Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
a) \(\left(3x-1\right)\left(x+3\right)=\left(2-x\right)\left(5-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3=3x^2-11x+10\)
\(\Leftrightarrow19x-13=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{19}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{13}{19}\right\}\)
b) \(\left(x+5\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+9x-5=2x^2-x-3\)
\(\Leftrightarrow10x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{5}\right\}\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+9=x^2+8x+15\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{3\right\}\)
d) \(\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)=\left(6x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)
\(\Leftrightarrow33x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{33}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{33}\right\}\)
e) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+2x-8=x^2-6x+8\)
\(\Leftrightarrow6x-4=-6x+8\)
\(\Leftrightarrow12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
f) \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)-\left(3x-2\right)=2\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-3-3x+2=2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-1=2x^2-4x+2\)
\(\Leftrightarrow-1=2\)(ktm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)-3\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-1-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(1+3x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(3x+7\right)\)
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
b, \(\left(x-5\right)\left(x-4\right)-\left(x+1\right)\left(x-2\right)=7\)
\(\Rightarrow x^2-9x+20-x^2+x+2=7\)
\(\Rightarrow-8x+22=7\)
\(\Rightarrow-8x=-15\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{8}\)
c, \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)-3\)
\(\Rightarrow3x^2-10x+8=3x^2-27x-3\)
\(\Rightarrow3x^2-10x-3x^2+27x=\left(-3\right)+\left(-8\right)\)
\(\Rightarrow17x=-11\)
\(\Rightarrow x=-\frac{11}{17}\)
d, \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(5-x^2\right)=6x\)
\(\Rightarrow x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27+5x-x^3=6x\)
\(\Rightarrow6x=-27\)
\(\Rightarrow x=-\frac{27}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{9}{2}\)
e, \(\left(3x-5\right)\left(x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=x-4\)
\(\Rightarrow3x^2-2x-5-3x^2-2x+1=x-4\)
\(\Rightarrow-4=x-4\)
\(\Rightarrow x=0\)
b) (x - 5)(x - 4) - (x + 1)(x - 2) = 7
<=> x2 - 9x + 20 - x2 + x + 2 - 7 = 0
<=> 8x - 15 = 0 <=> x = 15/8
c) (3x - 4)(x - 2) = 3x(x - 9) - 3
<=> 3x2 - 10x + 8 = 3x2 - 27x - 3
<=> 17x = -11 <=> x = -11/17
d) (x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(5 - x2) = 6x
<=> x3 - 27 - x3 + 5x - 6x = 0
<=> x = -27
e) (3x - 5)(x + 1) - (3x - 1)(x + 1) = x - 4
<=> (x + 1)(3x - 5 - 3x + 1) - x + 4 = 0
<=> -4x - 4 - x + 4 = 0 <=> x = 0
a) Ta có: \(\left(x+5\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+10x-5-\left(2x^2+2x-3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+9x-5-2x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow10x-2=0\)
hay 10x=2
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{5}\)
b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x+x+9=x^2+5x+3x+15\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+9-x^2-8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay 2x=6
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy: x=3
c) Ta có: \(\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)=\left(6x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+3x+10x+5=6x^2-18x-2x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5-6x^2+20x-6=0\)
\(\Leftrightarrow33x-1=0\)
\(\Leftrightarrow33x=1\)
hay \(x=\frac{1}{33}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{33}\)
d) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(3x+5\right)=\left(2x-4\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2+5x-6x-10=2x^2+2x-4x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-10=2x^2-2x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-10-2x^2+2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)
đ) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-\frac{1}{3};-2\right\}\)
e) Ta có: \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+5+x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\cdot3x=0\)
Vì \(3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;4\right\}\)
a) $(x+5)(2x-1)=(2x-3)(x+1)$
$\Leftrightarrow 2x^2+9x-5=2x^2-x-3$
$\Leftrightarrow 10x=2\Rightarrow x=\frac{1}{5}$
b)
$(x+1)(x+9)=(x+3)(x+5)$
$\Leftrightarrow x^2+10x+9=x^2+8x+15$
$\Leftrightarrow 2x=6\Rightarrow x=3$
c)
$(3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)$
$\Leftrightarrow 6x^2+13x+5=6x^2-20x+6$
$\Leftrightarrow 33x=1\Rightarrow x=\frac{1}{33}$