K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 10 2022

Lời giải:
$A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2022^2}$

$< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+....+\frac{1}{2021.2022}$

$=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+....+\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}$

$=1-\frac{1}{2022}< 1$

Vậy $A< 1$

16 tháng 7 2023

a) Ta có:

2A=2.(12+122+123+...+122020+122021)2�=2.12+122+123+...+122  020+122  021

2A=1+12+122+123+...+122019+1220202�=1+12+122+123+...+122  019+122  020

Suy ra: 2A−A=(1+12+122+123+...+122019+122020)2�−�=1+12+122+123+...+122  019+122  020

                             −(12+122+123+...+122020+122021)−12+122+123+...+122  020+122  021

Do đó A=1−122021<1�=1−122021<1.

Lại có B=13+14+15+1360=20+15+12+1360=6060=1�=13+14+15+1360=20+15+12+1360=6060=1.

Vậy A < B.

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 6 2023

Lời giải:

Ta thấy: $\frac{2021^2+1}{2021}=2021+\frac{1}{2021}< 2022< 2022+\frac{1}{2022}=\frac{2022^2+1}{2022}$

$\Rightarrow \frac{2021}{2021^2+1}> \frac{2022}{2022^2+1}$

1 tháng 12 2023

A = \(\dfrac{\dfrac{2022}{1}+\dfrac{2021}{2}+\dfrac{2020}{3}+...+\dfrac{1}{2022}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}}\)

Xét TS = \(\dfrac{2022}{1}\) + \(\dfrac{2021}{2}\) \(\dfrac{2020}{3}\) +... + \(\dfrac{1}{2022}\)

      TS = (1 + \(\dfrac{2021}{2}\)) + (1 + \(\dfrac{2020}{3}\)) + ... + ( 1 + \(\dfrac{1}{2022}\)) + 1 

      TS = \(\dfrac{2023}{2}\) + \(\dfrac{2023}{3}\) +...+ \(\dfrac{2023}{2022}\) + \(\dfrac{2023}{2023}\)

      TS =  2023.(\(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) +...+ \(\dfrac{1}{2023}\))

A = \(\dfrac{2023.\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\right)}{\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\right)}\)

 A = 2023

1 tháng 12 2023

Em cảm ơn ạ

6 tháng 10 2018

a, Ta có :\(A=\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}+\dfrac{1}{2^{50}}\\ \Rightarrow2A=1+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}\\ \Rightarrow2A-A=\left(1+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}\right)-\left(\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{50}}\right)\\ \Rightarrow A=1-\dfrac{1}{2^{50}}< 1\\ \Rightarrow A< 1\) Vậy \(A< 1\)

b, Ta có :

\(B=\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\\ \Rightarrow3B=1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\\ \Rightarrow3B-B=\left(1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\right)-\left(\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\right)\\ \Rightarrow2B=1-\dfrac{1}{3^{100}}< 1\\ \Rightarrow B< \dfrac{1}{2}\)Vậy \(B< \dfrac{1}{2}\)

c, Ta có :

\(C=\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{1000}}\\ \Rightarrow4C=1+\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{999}}\\\Rightarrow4C-C=\left(1+\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{999}}\right)-\left(\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{1000}}\right)\\ \Rightarrow3C=1-\dfrac{1}{4^{1000}}< 1\\ \Rightarrow C< \dfrac{1}{3}\)Vậy \(C< \dfrac{1}{3}\)

6 tháng 10 2018

Mình làm rồi đó !!!!!Trần Thị Hương Lan

30 tháng 10 2023

S = 1/3 + 1/3² + 1/3³ + ... + 1/3²⁰²¹ + 1/3²⁰²²

⇒ S/3 = 1/3² + 1/3³ + 1/3⁴ + ... + 1/3²⁰²² + 1/3²⁰²³

⇒ 2S/3 = S - S/3

= (1/3 + 1/3² + 1/3³ + ... + 1/3²⁰²¹ + 1/3²⁰²²) - (1/3² +1/3³ + 1/3⁴ + ... + 1/3²⁰²² + 1/3²⁰²³)

= 1/3 - 1/3²⁰²³

⇒ S = (1/3 - 1/3²⁰²³) : 2/3

= (1 - 1/3²⁰²²) : 2

Lại có: 1 - 1/3²⁰²² < 1

⇒ S < 1/2