K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-1;1\right\}\)

2: \(P=\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x^2+x+1}+\dfrac{2x^2-4x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{x+1}\)

\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1+2x^2-4x-1+x^3-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{x+1}\)

\(=\dfrac{2x^3-x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{x+1}\)

Để P=0 thì \(2x^3-x^2-x-3=0\)

=>x=3/2

28 tháng 12 2015

5.\(C\text{ó}x^2-12=0\Rightarrow x^2=12\Rightarrow x=\sqrt{12}ho\text{ặc}x=-\sqrt{12}\)

Mà x>0\(\Rightarrow x=\sqrt{12}\)

6.Vì x-y=4\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=x^2-2xy+y^2=x^2-10+y^2=4^2=16\Rightarrow x^2+y^2=26\)

Có \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2=26+10=36=6^2=\left(-6\right)^2\)

Vì xy>0 và x>0 =>y>0=>x+y>0=>x+y=6

7. \(3x^2+7=\left(x+2\right)\left(3x+1\right)\)

\(3x^2+7=3x^2+7x+2\)

\(3x^2+7-3x^2-7x-2=0\)

-7x+5=0

-7x=-5

\(x=\frac{5}{7}\)

8.\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\)

\(\left(2x+1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=9\)

(2x+1-2x-4)(2x+1+2x+4)=9

-3(4x+5)=9

4x+5=-3

4x=-8

x=-2

Còn câu 9 và 10 để mình nghiên cứu đã

 

 

2 tháng 3 2017

biet x+y =2 tinh min 3x^2 + y^2

3 tháng 11 2018

c/m biểu thức không phụ thuộc vào biến

16 tháng 11 2022

a: \(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\cdot2\)

\(=\dfrac{10}{5}\cdot2=4\)

b: \(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{2x+3}\cdot\dfrac{x^2+6x+9-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{3}{x-3}=1\)

10 tháng 12 2017

\(\left[\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right].\frac{4x^2-4}{5}\)  \(ĐKXĐ:x\ne\pm1;\)

\(=\)\(\left[\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right].\frac{4\left(x^2-1\right)}{5}\)

\(=\left[\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]\)\(.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=\left[\frac{x^2+2x+1+6-\left(x^2+2x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right].\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=\frac{10}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=4\)

17 tháng 7 2017

bạn viết rõ đề ra mới làm được

21 tháng 12 2018

GIÚP MÌNH VỚI MAI LÀ NỘP BÀI RỒI

23 tháng 12 2018

câu a) và b) thì sử dụng tính chất nếu tích =0 thì có ít nhất 1 thừa số =0

c)4x^2+4x+1=0

(2x+1)^2=0

2x+1=0

x=-1/2

1. Thực hiện phép tính: ( 27x3 - 8 ) : (6x + 9x2 +4) 2. C/m biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y a) A= (3x - 5)(2x +11) - (2x +3)(3x+7) b) B = (2x + 3)(4x2 - 6x +9) - 2(4x3 - 1) 3. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 81x4 + 4 b) x2 + 8x + 15 c) x2 - x - 12 4. Tìm x biết: a) 2x (x-5) - x(3+2x) = 26 b) 5x (x-1) = x -1 c) 2(x+5) - x2 - 5x = 0 d) (2x-3)2 - (x+5)2 = 0 e) 3x3 - 48x = 0 f) x3 + x2 -4x = 4 g) (2x + 5)2 + (4x + 10)(3-x) + x2 - 6x...
Đọc tiếp

1. Thực hiện phép tính: ( 27x3 - 8 ) : (6x + 9x2 +4)

2. C/m biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y

a) A= (3x - 5)(2x +11) - (2x +3)(3x+7)

b) B = (2x + 3)(4x2 - 6x +9) - 2(4x3 - 1)

3. Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) 81x4 + 4

b) x2 + 8x + 15

c) x2 - x - 12

4. Tìm x biết:

a) 2x (x-5) - x(3+2x) = 26

b) 5x (x-1) = x -1

c) 2(x+5) - x2 - 5x = 0

d) (2x-3)2 - (x+5)2 = 0

e) 3x3 - 48x = 0

f) x3 + x2 -4x = 4

g) (2x + 5)2 + (4x + 10)(3-x) + x2 - 6x +9=0

5. C/m rằng biểu thức

A = -x(x-6) - 10 luôn luôn âm với mọi x

B = 12x - 4x2 - 14 luôn luôn âm với mọi x

C = 9x2 -12x + 11 luôn luôn dương với mọi x

D = x2 - 2x + 9y2 -6y + 3 luôn luôn dương với mọi x, y.

6. Cho các phân thức sau

\(A=\dfrac{2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(B=\dfrac{x^2-9}{x^2-6x+9}\)

\(C=\dfrac{9x^2-16}{3x^2-4x}\)

\(D=\dfrac{x^2+4x+4}{2x+4}\)

\(E=\dfrac{2x-x^2}{x^2-4}\)

\(F=\dfrac{3x^2+6x+12}{x^3-8}\)

a) Với điều kiện nào của x thì giá trị của các phân thức trên xác định

b) Tìm x để giá trị của các phân thức trên bằng 0

c) Rút gọn các phân thức trên.

7. Thực hiện các phép tính sau:

a) \(\dfrac{x+1}{2x+6}+\dfrac{2x+3}{x^2+3x}\)

b) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)

c) \(\dfrac{3}{x+y}-\dfrac{3x-3y}{2x-3y}.\left(\dfrac{2x-3y}{x^2-y^2}-2x+3y\right)\)

d) \(\dfrac{5}{2x-4}+\dfrac{7}{x+2}-\dfrac{10}{x^2-4}\)

e) \([\dfrac{2x-3}{x\left(x+1\right)^2}+\dfrac{4-x}{x\left(x+1\right)^2}]:\dfrac{4}{3x^2+3x}\)

g) \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}.\left(\dfrac{1}{x^2-2x+1}+\dfrac{1}{1-x^2}\right)\)

8. Cho biểu thức \(A=\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x^2+1}{x^2-4}\) ( với x \(\ne\pm2\) )

a) Rút gọn biểu thức A

b) Chứng tỏ rằng với mọi x thỏa mãn -2 < x <2, x \(\ne\) -1 phân thức luôn có giá trị âm.

4
23 tháng 12 2017

Vì dài quá nên mình chỉ có thể trả lời được mấy câu thôi

Bài 1:

27x3 - 8 : (6x + 9x2 +4)

= (3x - 2) (9x2 + 6x + 4) : (9x2 + 6x + 4)

= 3x - 2

Bài 3:

a, 81x4 + 4 = (9x2)2 + 36x2 + 4 - 36x2

= (9x2 + 2)2 - (6x)2

= (9x2 + 6x + 2)(9x2 - 6x + 2)

b, x2 + 8x + 15 = x2 + 3x + 5x + 15

= x(x + 3) + 5(x + 3)

= (x + 3)(x + 5)

c, x2 - x - 12 = x2 + 3x - 4x - 12

= x(x + 3) - 4(x + 3)

= (x + 3) (x - 4)

23 tháng 12 2017

Câu 1:

(27x3 - 8) : (6x + 9x2 + 4)

= (3x - 2)(9x2 + 6x + 4) : (6x + 9x2 + 4)

= 3x - 2

Câu 2:

a) (3x - 5)(2x+ 11) - (2x + 3)(3x + 7)

= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21

= -76

⇒ đccm

b) (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)

= 8x3 + 27 - 8x3 + 2

= 29

⇒ đccm

Câu 3:

a) 81x4 + 4

= (9x2)2 + 22

= (9x2 + 2)2 - (6x)2

= (9x2 - 6x + 2)(9x2 + 6x + 2)

b) x2 + 8x + 15

= x2 + 3x + 5x + 15

= x(x + 3) + 5(x + 3)

= (x + 3)(x + 5)

c) x2 - x - 12

= x2 - 4x + 3x - 12

= x(x - 4) + 3(x - 4)

= (x - 4)(x + 3)

4 tháng 1 2018

Mk có cách khác vs cách của bn Nhã Yến...

Hỏi đáp ToánHỏi đáp ToánHỏi đáp ToánHỏi đáp ToánHỏi đáp Toán

4 tháng 1 2018

Ta có : x²+4x+1=0 (*)

Dùng MTCT giải phương trình (*) ,ta được :

x1=-2+√3

x2=-2-√3

Thay x=-2+√3 vào biểu thức T ,ta được :

T=2916

Thay x=-2-√3 vào T, ta được :

T=2196

25 tháng 12 2017

c) \(8x^3-1=8x^2+4x+2\)

<=> \(\left(2x-3\right)\left(4x^2+2x+1\right)=0\)

<=> \(2x-3=0\) hoặc \(4x^2+2x+1=0\)

Th1: x=\(\dfrac{3}{2}\)

Th2: Vô nghiệm

Vậy x=\(\dfrac{3}{2}\)

28 tháng 12 2017

\(\text{a) }\dfrac{2x^2-x-1}{2}-3x^2+x+4=\left(5-x\right)\left(2x+4\right)\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{2x^2-x-1}{2}-3x^2+x+4\right)2=\left(5-x\right)\left(2x+4\right)2\\ \Leftrightarrow2x^2-x-1-6x^2+2x+8=\left(5-x\right)\left(4x+8\right)\\ \Leftrightarrow-4x^2+x+7=20x+40-4x^2-8x\\ \Leftrightarrow-4x^2+x+4x^2-12x=40-7\\ \Leftrightarrow-11x=33\\ \Leftrightarrow x=-3\\ \text{Vậy }S=\left\{-3\right\}\)

\(\text{b) }\dfrac{\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)}{4}+2x-1=\dfrac{\left(x-1\right)\left(2x+4\right)}{2}+1\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)}{4}+2x-1=\left(x-1\right)\left(x+2\right)+1\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)}{4}+2x-1\right)4=\left(x^2-x+2x-2+1\right)4\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)+8x-4=\left(x^2+x-1\right)4\\ \Leftrightarrow6x^2-15x+14x-35+8x-4=4x^2+4x-4\\ \Leftrightarrow6x^2+7x-39=4x^2+4x-4\\ \Leftrightarrow6x^2+7x-4x^2-4x-39+4=0\\ \Leftrightarrow2x^2+3x-35=0\\ \Leftrightarrow2x^2+10x-7x-35=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2+10x\right)-\left(7x+35\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x+5\right)-7\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\\ \\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{7}{2};-5\right\}\)

\(\text{c) }8x^3-1=8x^2+4x+2\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)=2\left(4x^2+2x+1\right)\\ \Leftrightarrow2x-1=2\\ \Leftrightarrow2x=3\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)

\(\text{d) }\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^6-1\\ \Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=1\\ \Leftrightarrow x^2-1=1\\ \Leftrightarrow x^2=2\\ \Leftrightarrow x=\sqrt{2}\\ \text{Vậy }S=\left\{\sqrt{2}\right\}\)

\(\text{e) }\left(x^3+2x\right)\left(x^2+4\right)=\left(x^2+6x^2+8\right)\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left(x^2+2x^2+4x^2+8\right)\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left[\left(x^2+2x^2\right)+\left(4x^2+8\right)\right]\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left[x^2\left(x^2+2\right)+4\left(x^2+2\right)\right]\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left(x^2+4\right)\left(x^2+2\right)\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x=3-2x\\ \Leftrightarrow3x=3\\ \Leftrightarrow x=1\\ \text{Vậy }S=\left\{1\right\}\)

f) Kiểm tra lại hạng tử thứ 2 ở vế phải.