Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm1;x\ne0\)
a)\(\left(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}\right):\dfrac{2x}{5x-5}-\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{2x}{5x-5}-\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+1}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{2x}{5x-5}-\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+1}\)
\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{2x}{5x-5}-\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+1}\)
\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{5\left(x-1\right)}{2x}-\dfrac{x^2-1}{x^2+2x+1}\)
\(=\dfrac{10}{x+1}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{10}{x+1}-\dfrac{x-1}{x+1}\)
\(=\dfrac{11-x}{x+1}\)
b) \(A=\dfrac{11-x}{x+1}=2\)
\(\Leftrightarrow11-x=2\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow11-x=2x+2\)
\(\Leftrightarrow-x-2x=2-11\)
\(\Leftrightarrow-3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(nhận\right)\)
c) -Để \(A=\dfrac{11-x}{x+1}\in Z\) thì:
\(\left(11-x\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(12-x-1\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow12⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\inƯ\left(12\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\in\left\{1;2;3;4;6;12;-1;-2;-3;-4;-6;-12\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;3;5;11;-2;-3;-4;-5;-7;-13\right\}\)
a/ \(B=\left(\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right)\left(\dfrac{x+y}{x^2+xy+y^2}+\dfrac{1}{x-y}\right)\)
\(=\dfrac{x^3-y^3}{xy}\cdot\dfrac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)+x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-y^3}{xy}\cdot\dfrac{x^2-y^2+x^2+xy+y^2}{x^3-y^3}\)
\(=\dfrac{2x^2+xy}{xy}=\dfrac{x\left(2x+y\right)}{xy}=\dfrac{2x+y}{y}\)
b/ Khi x = -1/2 và y = 3 ta có:
\(B=\dfrac{2\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)+3}{3}=\dfrac{-1+3}{3}=\dfrac{2}{3}\)
a) Rút gọn A
\(A=\left(\dfrac{1}{2-x}+\dfrac{1}{2+x}\right):\left(\dfrac{1}{2-x}-\dfrac{1}{2+x}\right)+\dfrac{2}{2+x}\)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}2-x\ne0\\2+x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-2\end{matrix}\right.andx\ne0\)
Ta có : \(A=\left(\dfrac{2+x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}+\dfrac{2-x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right):\left(\dfrac{2+x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}-\dfrac{2-x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right)+\dfrac{2}{2+x}\)
\(A=\dfrac{4}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}.\dfrac{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}{2+x}+\dfrac{2}{2+x}\)
\(A=\dfrac{4}{2+x}+\dfrac{2}{2+x}\)
\(A=\dfrac{6}{2+x}\)
\(A=\left(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{8}{x^2-1}\right):\left(\frac{1}{x-1}-\frac{7x+3}{1-x^2}\right)\)
\(A=\left[\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2-2x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3-7x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]:\frac{x+1-3+7x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(A=\frac{4x+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}.\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{8x-2}\)
......................
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{3}{x+1}+\dfrac{x-9}{x^2-1}+\dfrac{2}{1-x}\right):\dfrac{x-3}{x^2-1}\)
\(=\left(\dfrac{3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-9}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{x-3}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{3x-3+x-9-2x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x-3}\)
\(=\dfrac{2x-14}{x-3}\)
b) Ta có: \(x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(loại\right)\\x=-3\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=-3 vào biểu thức \(P=\dfrac{2x-14}{x-3}\), ta được:
\(P=\dfrac{2\cdot\left(-3\right)-14}{-3-3}=\dfrac{-20}{-6}=\dfrac{10}{3}\)
Vậy: Khi \(x^2-9=0\) thì \(P=\dfrac{10}{3}\)
c) Để P nguyên thì \(2x-14⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2x-6-8⋮x-3\)
mà \(2x-6⋮x-3\)
nên \(-8⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(-8\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{4;2;5;1;7;-1;11;-5\right\}\)
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(x\in\left\{4;2;5;7;11;-5\right\}\)
Vậy: Để P nguyên thì \(x\in\left\{4;2;5;7;11;-5\right\}\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\pm1\)
Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right).\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\left[\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{2-x}{x+1}\right].\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\dfrac{1-x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}.\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\dfrac{1-2x+x^2}{x\left(x+1\right)}.\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\dfrac{\left(1-x\right)^2}{\left(x+1\right)^2}\)