Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
\(A=[\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\dfrac{1+x}{x}+\left(\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}.\dfrac{1+x^2}{x^2}\right)].\dfrac{x^3}{x-1}=\left(\dfrac{2+2x}{x\left(x+1\right)^3}+\dfrac{1+x^2}{x^2}\right).\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{2x+2x^2+\left(1+x^2\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)^3}.\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{2x\left(1+x\right)+\left(1+x^2\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)^3}.\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(2x+1+x^2\right)}{x^2\left(x+1\right)^3}.\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{\left(x+1\right)^3}{x^2\left(x+1\right)^3}.\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x-1}=\dfrac{x^2+x}{x-1}\)
ý a có bn lm rồi, mk lm ý b,c thôi nhé
b/ A < 1 \(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+x}{x-1}< 1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x< x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-x+1< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2< -1\) (vô lí)
Vậy k có gt nào của x t/m
c/ \(\dfrac{x^2+x}{x-1}=\dfrac{x^2+x-2+2}{x-1}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)+2}{x-1}\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{2}{x-1}=x+2+\dfrac{2}{x-1}\)
Để A \(\in\) Z <=> \(\dfrac{2}{x-1}\in Z\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(2\right)\)
\(\Leftrightarrow x-1=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
\(\Leftrightarrow x=\left\{-1;0;2;3\right\}\)
Vậy....
Câu 1 :
a) Rút gọn P :
\(P=\dfrac{x+1}{3x-x^2}:\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{12x^2}{x^2-9}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left[\dfrac{\left(3+x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right]\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left(\dfrac{9+6x+x^2-9+6x-x^2-12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\dfrac{12x-12x^2}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}.\dfrac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{12x\left(1-x\right)}\)
\(P=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{12x^2\left(1-x\right)}\)
a: \(A=\left(\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Khi x=-4 thì \(A=\dfrac{-3}{-4-2}=\dfrac{1}{2}\)
c: Để A là số nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{2}{x-2}\right):\left(1-\dfrac{x}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{1\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\left(\dfrac{x+2}{x+2}-\dfrac{x}{x+2}\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+x-2-2x-4}{x^2-4}:\left(\dfrac{2}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}.\dfrac{x+2}{2}\Leftrightarrow\dfrac{-3}{x-2}\)(kết quả cần tìm)
b) Khi x= -4
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{4-2}=-\dfrac{3}{2}\)
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Khi x=-4 thì \(A=\dfrac{-3}{-4-2}=\dfrac{-3}{-6}=\dfrac{1}{2}\)
c: Để A nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)