K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 1 2018

\(B=\left(\frac{1-x^3}{1-x}-x\right):\frac{1-x^2}{1-x-x^2+x^3}\)   \(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)

\(B=\left[\frac{\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(1-x\right)}-x\right]:\frac{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)-x^2\left(1-x\right)}\)

\(B=\left(x^2+x+1-x\right):\frac{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)\left(1-x^2\right)}\)

\(B=\left(x^2+1\right):\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}\)

\(B=\frac{x^2+1}{1-x}\)

vậy \(B=\frac{x^2+1}{1-x}\)

b) \(x=-1\frac{2}{3}\)

\(x=\frac{-5}{3}\)

khi đó \(B=\frac{\left(\frac{-5}{3}\right)^2+1}{1+\frac{5}{3}}\)

\(B=\frac{\frac{25}{9}+1}{\frac{8}{3}}\)

\(B=\frac{34}{9}:\frac{8}{3}\)

\(B=\frac{17}{12}\)

vậy \(B=\frac{17}{12}\) khi \(x=-1\frac{2}{3}\)

c) \(B< 0\Leftrightarrow\frac{x^2+1}{1-x}< 0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1>0\\1-x< 0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x^2+1< 0\\1-x>0\end{cases}}\)

đến đây bạn giải tiếp 

8 tháng 6 2017

a) \(B=\left[\frac{21}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x-4}{x-3}-\frac{\left(x-1\right)}{x+3}\right]:\left(\frac{x+3-1}{x+3}\right)\)

ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne-3\end{cases}}\)

\(=\left[\frac{21+x-4-\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\left(\frac{x+2}{x+3}\right)\)

\(=\left[\frac{21+x-4-x^2+3x+x-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right]\times\left(\frac{x+3}{x+2}\right)\)

\(=\left(\frac{-x^2+5x+14}{x-3}\right)\left(\frac{1}{x+2}\right)\)

\(=\frac{-\left(x^2+2x-7x-14\right)}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{-\left(x+2\right)\left(x-7\right)}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{7-x}{x-3}\)

b) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

Mà \(x\ne-3\)

\(\Rightarrow x=2\)

Thế \(x=2\)vào B ta được:

\(B=\frac{7-2}{2-3}=-5\)

c) \(B=\frac{7-x}{x-3}=\frac{-3}{5}\)

\(\Leftrightarrow5\left(7-x\right)=-3\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow35-5x+3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow-2x=-26\)

\(\Leftrightarrow x=13\)

Vậy để \(B=\frac{-3}{5}\)thì \(x=13\)

d) B<0\(\Rightarrow\frac{7-x}{x-3}< 0\)

TH1: \(\hept{\begin{cases}7-x< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>7\\x>3\end{cases}\Rightarrow}x>7}\)

TH2: \(\hept{\begin{cases}7-x>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 7\\x< 3\end{cases}\Rightarrow}x< 3}\)

Để B<0 thì x>7 hoặc x<3

8 tháng 6 2017

a) \(B=\left(\frac{21}{x^2-9}-\frac{x-4}{3-x}-\frac{x-1}{3+x}\right):\left(1-\frac{1}{x+3}\right)\)         ĐKXĐ: x khác =-3; x khác -2

\(B=\frac{21+x^2-x-12-x^2+4x-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}:\frac{x+2}{x+3}\)

\(B=\frac{3x+6}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}:\frac{x+2}{x+3}\)

\(B=\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{x+3}{x+2}\)

\(B=\frac{3}{x-3}\)

b) bước đầu tiên ta phải tìm x:

 \(\left|2x+1\right|=5\)

TH1: 2x+1=5                      TH2: 2x+1=-5

            2x=4                                 2x=-6

          x=2 (nhận)                             x=-3 (loại)

thay x=2 vào biểu thức B, ta được:

\(B=\frac{3}{2-3}=\frac{3}{-1}=-3\)

vậy B=-3 tại x=2

c) Để \(B=-\frac{3}{5}\)thì \(\frac{3}{x-3}=-\frac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow-3\left(x-3\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x-3=-5\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

vậy \(x=-2\)thì \(B=-\frac{3}{5}\)

d) để B<0 thì \(\frac{3}{x-3}< 0\Leftrightarrow x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)

vậy để B<0 thì x phải < 3 và x khác -3

22 tháng 11 2017

giup minh voi cac ban

Bài 2: 

a: \(B=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{6}{3\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{x-2}\right):\left(\dfrac{x^2-4+16-x^2}{x+2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x-2}\right):\dfrac{12}{x+2}\)

\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\right):\dfrac{12}{x+2}\)

\(=\dfrac{x-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{-1}{6\left(x-2\right)}\)

b: Thay x=1/2 vào B, ta được:

\(B=\dfrac{-1}{6\cdot\left(\dfrac{1}{2}-2\right)}=\dfrac{-1}{6\cdot\dfrac{-3}{2}}=\dfrac{1}{9}\)

Thay x=-1/2 vào B, ta được:

\(B=\dfrac{-1}{6\cdot\left(-\dfrac{1}{2}-2\right)}=-\dfrac{1}{15}\)

c: Để B=2 thì \(\dfrac{-1}{6\left(x-2\right)}=2\)

=>6(x-2)=-1/2

=>x-2=-1/12

hay x=23/12

18 tháng 12 2018

r3t4yjytuky

18 tháng 12 2018

ai luot wa xinn co tam tra loi ho

16 tháng 12 2018

a/ Ta có \(A=\frac{\frac{x}{x^2-4}+\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}}{1-\frac{x}{x+2}}\)với \(\hept{\begin{cases}x\ne\pm2\\x\ne0\end{cases}}\)

\(A=\frac{\frac{x}{x^2-4}+\frac{x-2-2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}}{\frac{x+2-x}{x+2}}\)

\(A=\frac{\frac{x}{x^2-4}+\frac{x-2-2x-4}{x^2-4}}{\frac{2}{x+2}}\)

\(A=\frac{\frac{x-x-6}{x^2-4}}{\frac{2}{x+2}}\)

\(A=\frac{-6}{x^2-4}.\frac{x+2}{2}\)

\(A=\frac{-3}{x-2}\)

b/ Ta có \(x=-4\)thoả mãn ĐKXĐ

Vậy với \(x=-4\):

\(A=\frac{-3}{x-2}=\frac{-3}{-4-2}=\frac{1}{2}\)

c/ Khi \(A\inℤ\)

=> \(\frac{-3}{x-2}\inℤ\)

=> \(-3⋮\left(x-2\right)\)

=> x - 2 là ước của -3

Ta có bảng sau:

x-2-1-2-3-61236
x10-1-43458

Mà ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ne\pm2\\x\ne0\end{cases}}\)

=> \(x\in\left\{\pm1;\pm4;3;5;8\right\}\)

Vậy khi \(x\in\left\{\pm1;\pm4;3;5;8\right\}\)thì \(A\inℤ\).

9 tháng 12 2014

a.dkxd la x khac-1

b.rut gon ta duoc 1/x

c.gia tri 1/2014

1 tháng 6 2017

A=(1/x-2 - (2x/(2-x)(2+x) - 1/2+x) ) *(2-x)/x 
=(1/x-2 - x^2+5x-2/(2-x)(2+x))*2-x/x 
=(-x^3-4x^2+12x/(x-2)(2-x)(2+x))*2-x/x 
= - x(x-2)(x+6)(2-x)/x(x-2)(2-x)(2+x) 
= - x+6/x+2

12 tháng 6 2019

A=?;B=?