Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu a có nằm giữa(1)
câu b trên cùng mặt phẳng bờ chứa tia ox có xot lớn hơn xoz nên tia oz nằm giữa 2 tia ox và ot ta có
xoz+zot=xot
70+zot=140
zot=140-70=70 độ
mà góc xoz=70 độ
suy ra xoz=zot(2)
câu c tia oz là tia phân giác của góc xot vì từ 1 và 2 suy ra tia oz là tia phân giác của góc xot
O x y z t
Giải: Ta có: \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^0\) (kề bù)
=> \(\widehat{yOz}=180^0-\widehat{xOy}=180^0-120^0=60^0\)
b) Ta có: \(\widehat{zOy}< \widehat{zOt}\)(600 < 1300)
=> Oy nằm giữa Oz và Ot
c) Ta có: \(\widehat{xOt}+\widehat{tOz}=180^0\) (kề bù)
=> \(\widehat{xOt}=180^0-\widehat{tOz}=180^0-130^0=50^0\)
Vậy ...
a) Ta có góc xOt+góc tOz=110'
=> góc tOz= 110' - 70'
=> góc tOz=40'
b) Ta có góc xOt<góc xOy ( vì 70'<90')
=> Ot nằm giữa Ox và Oy
=> góc xOt + góc tOy = góc xOy
=> 70' + góc tOy = 90'
=> góc tOy = 20'
Ta có góc xOy + góc yOz = góc xOz ( vì Oy nằm giữa Ox và Oz)
=> 90' + góc yOz = 110'
=> góc yOz = 20'
Ta có góc yOz=góc tOy =\(\frac{1}{2}\)góc tOz
=> Oy là tia phân giác của góc zOt
c) Ta có góc xOm= góc mOt = \(\frac{1}{2}\)góc xOt (vì Om là tia phân giác của góc xOt)
=> góc xOm = góc mOt = \(\frac{70'}{2}\)= 35'
Ta có góc mOy= góc xOz - góc xOm - góc yOz
=> góc mOy = 110'-35'-20'
=> góc mOy = 55'
Ta có Ox' là tia đối của tia Ox
=> góc xOt+ góc tOx' = 180' (2 góc kề bù)
=> góc tOx' + 70' = 180'
=> góc tOx'= 110'
Ta có góc tOx'= góc tOy + góc yOn + góc nOz
=> 110'= 20'+ góc yOn + góc nOz (4)
ta có góc nOz = góc nOx' =\(\frac{1}{2}\)góc xOz (1)
mà góc xOz+ góc x'Oz= 180'( 2 góc kề bù)
=> góc x'Oz = 180' - 110'= 70' (2)
từ (1) và (2)=> góc nOz =góc x'Oz = 35' (3)
từ (3) và (4) => góc yOn= 55'
ta có xOm+ góc mOn + góc nOx'= 180'
=> 35'+ góc mOn + 35'= 180'
=> góc mOn = 110'
ta có góc mOy= góc nOy = \(\frac{1}{2}\)góc mOn
=> Oy là tia phân giác của góc mOn
Bài giải
a, Trong 3 tia tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
vì : góc xot < góc xoy
b, Ta có tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
nên => góc xot + góc toy = góc xoy
=> góc toy = góc xoy - góc xot = 60 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc toy = góc xot
c, tia ot là tia phân giác của góc xoy vì góc toy = góc xot = 30 độ
d, Tia oy không phải là tia phân giác của góc zot
120* 40* O x m y t z
a) \(\widehat{zOy}=\widehat{xOy}-\widehat{xOz}\)
\(\widehat{zOy}=120^o-40^o\)
\(\widehat{zOy}=80^o\)
b) \(\widehat{zOt}=\widehat{tOy}=\frac{\widehat{zOy}}{2}=\frac{80^o}{2}=40^o\) Nên Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOt}\) .
Tổng số đo góc của \(\widehat{xOt}=\widehat{xOz}+\widehat{zOt}=40^o+40^o=80^o\)
Vì \(\widehat{xOz}=\widehat{zOt}=\frac{\widehat{xOt}}{2}=\frac{80^o}{2}=40^o\) . Nên Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOt}\)
c) Vì Om là tia đối của Ox nên suy ra \(\widehat{xOm}=180^o\)
\(\widehat{xOm}=\widehat{xOt}+\widehat{mOt}\)
\(180^o=80^o+\widehat{mOt}\)
\(\widehat{mOt}=180^o-80^o\)
\(\widehat{mOt}=100^o\)
Tự vẽ hình nhé bạn.
a) Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có xOz < xOy (40 độ < 120 độ)
=>Oz nằm giữa Oy và Ox
=> xOz+zOy = xOy
=> 40+zOy = 120
=> Góc zOy=80 độ
b) Ta có: Ot là tpg của góc zOy => yOt=tOz= zOy/2 = 80/2 = 40 độ
Ta có: Ot là tpg của góc zOy => Ot nằm giữa Oz và Oy
mà Oz nằm giữa Oy và Ox
=> Oz nằm giữa Ox và Oy
mà xOz = zOt ( cùng bằng 40 độ)
=> Oz là tpg của góc xOt
c) Ta có: xOz + mOz = 180 độ (2 góc kề bù)
=> 40+mOz = 180
=>Góc mOz = 140 độ
Trên nửa mp bờ chứa tia Oz có góc tOz < mOz ( vì 40 độ < 140 độ )
=> Ot nằm giữa Oz và Om
=> zOt + mOt = mOz
=> 40+mOt = 140
=> Góc mOt = 100 độ
a) Vì tia Ot và tia Oy cùng nằm trên một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox
mà góc xOt <góc xOy (vì 700 <120o
nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy
b) vì tia Oz là tia đối của tia Ox nên góc xOz =180 độ
góc xOy và góc yOz là hai góc kề bù
suy ra góc xOy +góc yOz=180độ
suy ra 120 độ + góc yOz=180độ
góc yOz=80độ
c) góc xOy và góc yOz là hai góc kề bù nên tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
a,Trên cùng 1 nửa mặt phẳn bờ chứa Ox có: góc xOt < góc xoy( vì 40* 80*)
suy ra tia Ot nằm giua 2 tai Ox, Oy
b, Vì tia Ot nằm giữa 2 tia Ox,Oy
suy ra xOt + tOy = xOy
40* + tOy = 80*
suy ra : toy = 80* - 40* = 40*
Ta có:tOy= 40*
xOt = 40*
suy ra: tOy = xOt
c, Vì tia Ot nằm giữa 2 tia Ox,Oy
Mà tOy = xOt (=40*)
Do đó tia Ot là tia p/giác của xOy
d,Vì Oz là tia đối của tia Ox
suy ra zOy và yOt kề bù
suy ra zOy + tOy = 180*
suy ra zOy + 40*=180*
suy ra zOy= 180* - 40* = 160*
Vì Om nằm giữa 2 tia Oy, Oz
suy ra zOm + mOy = zOy
suy ra 50* + mOy = 160*
suy ra mOy = 160* - 50* = 110*
Bạn bổ sung cho tớ thêm phần d là : sau câu đầu tiên là câu: zOy và yOt kề bù