Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{a^3}+a\ge2\sqrt{\dfrac{a}{a^3}}=\dfrac{2}{a}\) ; \(\dfrac{1}{b^3}+b\ge\dfrac{2}{b}\) ; \(\dfrac{1}{c^3}+c\ge\dfrac{2}{c}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}+a+b+c\ge2\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)\) (1)
Lại có \(\dfrac{4a}{a^4+1}\le\dfrac{4a}{2\sqrt{a^4}}=\dfrac{4a}{2a^2}=\dfrac{2}{a}\)
Tương tự \(\dfrac{4b}{b^4+1}\le\dfrac{2}{b}\) ; \(\dfrac{4c}{c^4+1}\le\dfrac{2}{c}\)
\(\Rightarrow4\left(\dfrac{a}{a^4+1}+\dfrac{b}{b^4+1}+\dfrac{c}{c^4+1}\right)\le2\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)\) (2)
Từ (1),(2)\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}+a+b+c\ge4\left(\dfrac{a}{a^4+1}+\dfrac{b}{b^4+1}+\dfrac{c}{c^4+1}\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=1
1) \(A=1+2+2^2+2^3+......+2^{2015}\)
\(\Leftrightarrow2A=2+2^2+2^3+......+2^{2016}\)
\(\Leftrightarrow2A-A=\left(2+2^2+2^3+......+2^{2016}\right)-\left(1+2+2^2+2^3+......+2^{2015}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2^{2016}-1\)
Vậy \(A=2^{2016}-1\)
6)Ta có: \(13+23+33+43+.......+103=3025\)
\(\Leftrightarrow2.13+2.23+2.33+2.43+.......+2.103=2.3025\)
\(\Leftrightarrow26+46+66+86+.......+206=6050\)
\(\Leftrightarrow\left(23+3\right)+\left(43+3\right)+\left(63+3\right)+\left(83+3\right)+.......+\left(203+3\right)=6050\)
\(\Leftrightarrow23+43+63+83+.......+203+3.10=6050\)
\(\Leftrightarrow23+43+63+83+.......+203+=6050-30\)
\(\Leftrightarrow23+43+63+83+.......+203+=6020\)
Vậy S=6020
b, B có 19 thừa số
=> \(-B=(1-\frac{1}{4})(1-\frac{1}{9})(1-\frac{1}{16})...(1-\frac{1}{400}) \)
<=>\(-B=\frac{(2-1)(2+1)(3-1)(3+1)(4-1)(4+1)...(20-1)(20+1)}{4.9.16...400} \)
<=>\(-B=\frac{(1.2.3.4...19)(3.4.5...21)}{(2.3.4.5.6...20)(2.3.4.5...20)} \)
<=>\(-B=\frac{21}{20.2} =\frac{21}{40} \)
<=>\(B=\frac{-21}{40} \)
1) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=t\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3t\\y=4t\end{matrix}\right.\)
ta có \(x.y^2=324\Leftrightarrow3t.\left(4t\right)^2=324\)
\(\Leftrightarrow t^3=\dfrac{27}{4}\)
\(\Leftrightarrow t=\dfrac{3}{\sqrt[3]{4}}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\dfrac{3}{\sqrt[3]{4}}=\dfrac{9}{\sqrt[3]{4}}\\y=4.\dfrac{3}{\sqrt[3]{4}}=\dfrac{12}{\sqrt[3]{4}}\end{matrix}\right.\)
2) \(2^{x+1}.3^y=2^{2x}.3^x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=2x\\x=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
3) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
áp dụng dãy tỉ số = nhau ta có
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a^4}{b^4}=\dfrac{c^4}{d^4}=\left(\dfrac{a-c}{b-d}\right)^4\left(1\right)\)
mà \(\dfrac{a^4}{b^4}=\dfrac{c^4}{d^4}=\dfrac{a^4+c^4}{b^4+c^4}\left(2\right)\)
từ (1)(2) suy ra đpcm
4) \(B=\dfrac{27^{15}.5^3.8^4}{25^2.81^{11}.2^{11}}=\dfrac{\left(3^3\right)^{15}.5^3.\left(2^3\right)^4}{\left(5^2\right)^2.\left(3^4\right)^{11}.2^{11}}=\dfrac{3^{45}.5^3.2^{12}}{5^4.3^{44}.2^{11}}=\dfrac{3.2}{5}=\dfrac{6}{5}\)
a) \(\dfrac{5+x}{4-x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(5+x\right)=4-x\)
\(\Leftrightarrow2\left(5+x\right)-\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10+2x-4+x=0\)
\(\Leftrightarrow6+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
b) \(\dfrac{25}{14}=\dfrac{x+7}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow25\left(x-4\right)=14\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow25\left(x-4\right)-14\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow25x-100-14x-98=0\)
\(\Leftrightarrow11x-198=0\)
\(\Leftrightarrow11x=198\)
\(\Leftrightarrow x=18\)
Vậy x=18
c) \(\dfrac{3x-5}{x+4}=\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-5\right)=5\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-5\right)-5\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x-10-5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x=30\)
Vậy x=30
d) \(\dfrac{3x-1}{2x+1}=\dfrac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow7\left(3x-1\right)=3\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow7\left(3x-1\right)-3\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow21x-7-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow15x-10=0\)
\(\Leftrightarrow15x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{15}=\dfrac{2}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{3}\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunyakovsky
\(\Rightarrow\sqrt{\left(\dfrac{8}{a^2}+\dfrac{9b^2}{2}+\dfrac{c^2a^2}{4}\right)\left[\left(\sqrt{2}\right)^2+\left(3\sqrt{2}\right)^2+2^2\right]}\ge\left(\sqrt{\dfrac{4}{a}+9b+ca}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{6}\sqrt{\dfrac{8}{a^2}+\dfrac{9b^2}{2}+\dfrac{c^2a^2}{4}}\ge\dfrac{4}{a}+9b+ac\)
Tương tự ta có \(\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{6}\sqrt{\left(\dfrac{8}{b^2}+\dfrac{9c^2}{2}+\dfrac{a^2b^2}{4}\right)}\ge\dfrac{4}{b}+9c+ab\\2\sqrt{6}\sqrt{\left(\dfrac{8}{c^2}+\dfrac{9a^2}{2}+\dfrac{b^2c^2}{4}\right)}\ge\dfrac{4}{c}+9a+bc\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2\sqrt{6}S\ge\dfrac{4}{a}+9a+\dfrac{4}{b}+9b+\dfrac{4}{c}+9c+ab+bc+ac\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{6}S\ge\dfrac{4}{a}+a+8a+\dfrac{4}{b}+b+8b+\dfrac{4}{c}+c+8c+ab+bc+ca\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{a}+a\ge2\sqrt{4}=4\\\dfrac{4}{b}+b\ge2\sqrt{4}=4\\\dfrac{4}{c}+c\ge2\sqrt{4}=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{a}+a+8a+\dfrac{4}{b}+b+8b+\dfrac{4}{c}+c+8c+ab+bc+ca\ge12+8a+8b+8c+ab+bc+ac\)
\(\Rightarrow2\sqrt{6}S\ge12+8a+8b+8c+ab+bc+ac\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{6}S\ge12+2a+bc+2b+ac+2c+ab+6\left(a+b+c\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy
\(\Rightarrow2a+bc\ge2\sqrt{2abc}\)
Tượng tự ta có \(2b+ac\ge2\sqrt{2abc}\) ; \(2c+ab\ge2\sqrt{2abc}\)
\(\Rightarrow12+2a+bc+2b+ac+2c+ab+6\left(a+b+c\right)\ge6\left(a+b+c+\sqrt{2abc}\right)+12\)
\(\Rightarrow2\sqrt{6}S\ge6\left(a+b+c+\sqrt{2abc}\right)+12\)
Theo đề bài ta có \(a+b+c+\sqrt{2abc}\ge10\)
\(\Rightarrow6\left(a+b+c+\sqrt{2abc}\right)+12\ge72\)
\(\Rightarrow S\ge\dfrac{72}{2\sqrt{6}}=6\sqrt{6}\) ( đpcm )
Dấu " = " xảy ra khi \(a=b=c=2\)
a: \(=-8\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=-8\cdot\dfrac{1}{2}:\dfrac{27-14}{12}\)
\(=-4\cdot\dfrac{12}{13}=\dfrac{-48}{13}\)
b: \(=\left(\dfrac{10}{3}+\dfrac{5}{2}\right):\left(\dfrac{19}{6}-\dfrac{21}{5}\right)-\dfrac{11}{31}\)
\(=\dfrac{35}{6}:\dfrac{-31}{30}-\dfrac{11}{31}\)
\(=\dfrac{-35}{6}\cdot\dfrac{30}{31}-\dfrac{11}{31}=-6\)
-\(\dfrac{1}{4}\)- -5+\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{3}{2}\)-3-\(\dfrac{7}{4}\)+\(\dfrac{4}{3}\)
=-\(\dfrac{1}{4}\)+5+\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{3}{2}\)-3-\(\dfrac{7}{4}\)+\(\dfrac{4}{3}\)
=-(\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{7}{4}\))+(5-3)+(\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{4}{3}\))-\(\dfrac{3}{2}\)
=-2+2+\(\dfrac{5}{3}\)-\(\dfrac{3}{2}\)
=\(\dfrac{1}{6}\)
a: \(=\left(\dfrac{-48}{12}+\dfrac{-8}{12}+\dfrac{21}{12}\right)\cdot\dfrac{-12}{13}\)
\(=\dfrac{-35}{12}\cdot\dfrac{-12}{13}=\dfrac{35}{13}\)
b: \(=\dfrac{-3}{6}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{312}{100}+\dfrac{51}{10}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{312}{100}+\dfrac{51}{10}=\dfrac{347}{150}\)
c: \(=\left(\dfrac{48}{300}+\dfrac{175}{300}-\dfrac{135}{100}\right)\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{88}{300}\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{59}{60}\)
Lời giải:
Có \(M=\left ( \frac{1}{4}+\frac{3}{4^3}+...+\frac{2015}{4^{2015}} \right )-\left ( \frac{2}{4^2}+\frac{4}{4^4}+...+\frac{2016}{4^{2016}} \right )=A-B\)
Xét \(A= \frac{1}{4}+\frac{3}{4^3}+...+\frac{2015}{4^{2015}} \Rightarrow 16A=4+\frac{3}{4}+\frac{5}{4^3}+...+\frac{2015}{4^{2013}}\)
\(\Rightarrow 15A=4+2\underbrace{\left ( \frac{1}{4}+\frac{1}{4^3}+...+\frac{1}{4^{2013}} \right )}_{T}-\frac{2015}{4^{2015}}\)
Lại có \(16T=4+\frac{1}{4}+\frac{1}{4^3}+...+\frac{1}{4^{2011}}\Rightarrow 15T=4-\frac{1}{4^{2013}}\)
Do đó \(A=\frac{1}{15}\left ( 4+\frac{8}{15}-\frac{2}{15.4^{2013}}-\frac{2015}{4^{2015}} \right )\)
Thực hiện tương tự, suy ra
\(B=\frac{1}{15}\left ( 2+\frac{2}{15}-\frac{2}{15.4^{2014}}-\frac{2016}{4^{2016}} \right )\)
\(\Rightarrow M=A-B=\frac{1}{15}\left ( \frac{12}{5}-\frac{90692}{15.4^{2014}} \right )<\frac{1}{15}.\frac{12}{5}=\frac{4}{25}\)
Ta có đpcm