K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
5 tháng 5 2019

\(\Delta'=m^2-2\left(m^2-2\right)=-m^2+4\ge0\Rightarrow-2\le m\le2\)

Theo Viet ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-m\\x_1x_2=\frac{m^2-2}{2}\end{matrix}\right.\)

\(P=\left|x_1+x_2-4+2x_1x_2\right|=\left|-m-4+m^2-2\right|\)

\(P=\left|m^2-m-6\right|\)

Do \(m\in\left[-2;2\right]\) nên ta chỉ cần quan tâm P tại 3 giá trị của m: \(\left\{{}\begin{matrix}m=-2\\m=2\\m=-\frac{b}{2a}=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(P\left(-2\right)=0\) ; \(P\left(2\right)=\left|-4\right|=4\); \(P\left(\frac{1}{2}\right)=\left|-\frac{25}{4}\right|=\frac{25}{4}\)

So sánh 3 giá trị trên \(\Rightarrow P_{max}=\frac{25}{4}\) khi \(m=\frac{1}{2}\)

25 tháng 12 2017

bài này bạn ra kết quả chưa??

Hệ thức Vi-et và ứng dụng

3 tháng 1 2018

cứ quen hệ số a là 1 cơ, huhu T_T!!

thank you ^^!

NV
4 tháng 5 2019

Theo Viet ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-\frac{3m}{2}\\x_1x_2=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(P=\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2+\left(\frac{x_1+x_2+x_1x_2\left(x_1+x_2\right)}{x_1x_2}\right)^2\)

\(P=\frac{9m^2}{4}+2\sqrt{2}+\left(\frac{-\frac{3m}{2}-\frac{\sqrt{2}}{2}\left(-\frac{3m}{2}\right)}{-\frac{\sqrt{2}}{2}}\right)^2\)

\(P=\frac{9m^2}{4}+2\sqrt{2}+\left(\frac{27-8\sqrt{2}}{4}\right)m^2\)

\(P=\left(\frac{18-9\sqrt{2}}{2}\right)m^2+2\sqrt{2}\ge2\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow P_{min}=2\sqrt{2}\) khi \(m=0\)

5 tháng 2 2020

a) Tam thức bậc hai có \(\Delta'=m^2-m+4=m^2-2.\frac{1}{2}m+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+4=\left(m-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\).

Suy ra phương trình (1) luôn có nghiệm với mọi m.

b) Theo Vi-et ta có:

\(x_1+x_2=2m,x_1.x_2=m-4\)

Điều kiển để \(x_1+x_2=\frac{x_1^2}{x_2}+\frac{x_2^2}{x_1}\)

   \(\Leftrightarrow x_1+x_2=\frac{x_1^3+x_2^3}{x_1x_2}\)

    \(\Leftrightarrow x_1+x_2=\frac{\left(x_1+x_2\right)^3-3x_1x_2\left(x_1+x_2\right)}{x_1x_2}\)

   \(\Leftrightarrow2m=\frac{\left(2m\right)^3-3\left(m-4\right).2m}{m-4}\)

  \(\Leftrightarrow2m\left(m-4\right)=8m^3-6m^2+8m\) và \(m\ne4\)

  \(\Leftrightarrow4m\left(2m^2-2m+3\right)=0\) và \(m\ne4\)

  \(\Leftrightarrow m=0\)

18 tháng 3 2018

đen ta = (2m-1)^2 - 4(m^2-1) = 4m^2 - 4m + 1 - 4m^2 + 4 = 5-4m >= 0 => m =< 5/4

p = (x1)^2 + (x2)^2 = (x1+x2)^2 - 2x1x2 = (2m-1)^2 - 2.(m^2-1) = 4m^2 - 4m + 1 - 2m^2 + 2 = 2m^2 - 4m + 2 + 1 = 2(m-1)^2 + 1 >= 1

dấu "=" xảy ra khi m = 1 (thõa mãn =< 5/4)

mậy minP = 1 khi m = 1