Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
<=> \(5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-6\cdot5\)
<=> \(25x+10-80x+10=24x+12-30\)
<=> \(25x-80x-24x=12-30-10-10\)
<=> \(-79x=-38\)
<=> \(x=\dfrac{-38}{-79}\)
\(x=\dfrac{38}{79}\)
b. \(x-\dfrac{2x-5}{5}+\dfrac{x+8}{6}=7+\dfrac{x-1}{3}\)
<=> \(30\cdot x-6\left(2x-5\right)+5\left(x+8\right)=30\cdot7+10\left(x-1\right)\)
<=> \(30x-12x+30+5x+40=210+10x-10\)
<=> \(30x-12x+5x-10x=210-10-30-40\)
<=> \(13x=130\)
<=> \(x=\dfrac{130}{13}\)
\(x=10\)
c. \(\dfrac{x+1}{15}+\dfrac{x+2}{7}+\dfrac{x+4}{4}+6=0\)
<=> \(28\left(x+1\right)+60\left(x+2\right)+105\left(x+4\right)+420\cdot6=0\)
<=> \(28x+28+60x+120+105x+420+2520=0\)
<=> \(28x+60x+105x=-28-120-420-2520\)
<=> \(193x=-3088\)
<=> \(x=\dfrac{-3088}{193}\)
\(x=-16\)
d. \(\dfrac{x-342}{15}+\dfrac{x-323}{17}+\dfrac{x-300}{19}+\dfrac{x-273}{21}=10\)
<=> \(6783\left(x-342\right)+5985\left(x-323\right)+5355\left(x-300\right)+4845\left(x-273\right)=101745\cdot10\)
<=> \(6783x-2319786+5985x-1933155+5355x-1606500+4845x-1322685=1017450\)
<=> \(6783x+5985x+5355x+4845x=1017450+2319786+1933155+1606500+1322685\)
<=> \(22968x=8199576\)
<=> \(x=\dfrac{8199576}{22968}\)
\(x=357\)
1) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)+44\)
\(=x^2-3x-5x+15+44\)
\(=x^2-8x+59\)
\(=x^2-2.x.4+4^2+43\)
\(=\left(x-4\right)^2+43\ge43>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
2) \(x^2+y^2-8x+4y+31\)
\(=\left(x^2-8x\right)+\left(y^2+4y\right)+31\)
\(=\left(x^2-2.x.4+4^2\right)-16+\left(y^2+2.y.2+2^2\right)-4+31\)
\(=\left(x-4\right)^2+\left(y+2\right)^2+11\ge11>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
3)\(16x^2+6x+25\)
\(=16\left(x^2+\dfrac{3}{8}x+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{16}+\dfrac{9}{256}-\dfrac{9}{256}+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left[\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{256}\right]\)
\(=16\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{16}>0\)
-> ĐPCM.
4) Tương tự câu 3)
5) \(x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\)
\(=x^2+2.x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{7}{18}>0\)
-> ĐPCM.
6) Tương tự câu 5)
7) 8) 9) Tương tự câu 3).
Đề sai nha bạn mình sửa luôn
\(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{1+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\dfrac{1-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{1+x+1-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2\left(1+x^2\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}+\dfrac{2\left(1-x^2\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2+2x^2+2-2x^2}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4\left(1+x^4\right)}{\left(1-x^4\right)\left(1+x^4\right)}+\dfrac{4\left(1-x^4\right)}{\left(1-x^4\right)\left(1+x^4\right)}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4+4x^4+4-4x^4}{\left(1-x^4\right)\left(1+x^4\right)}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{8\left(1+x^8\right)}{\left(1-x^8\right)\left(1+x^8\right)}+\dfrac{8\left(1-x^8\right)}{\left(1-x^8\right)\left(1+x^8\right)}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{8+8x^8+8-8x^8}{\left(1-x^8\right)\left(1+x^8\right)}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{16\left(1+x^{16}\right)}{\left(1-x^{16}\right)\left(1+x^{16}\right)}+\dfrac{16\left(1-x^{16}\right)}{\left(1-x^{16}\right)\left(1+x^{16}\right)}\)
\(=\dfrac{16+16x^{16}+16-16x^{16}}{\left(1-x^{16}\right)\left(1+x^{16}\right)}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}=VP\left(đpcm\right)\)
a) \(\dfrac{x+43}{57}+\dfrac{x+46}{54}=\dfrac{x+49}{51}+\dfrac{x+52}{48}\)
\(\left(\dfrac{x+43}{57}+1\right)+\left(\dfrac{x+46}{54}+1\right)=\left(\dfrac{x+49}{51}+1\right)+\left(\dfrac{x+52}{48}\right)\)
\(\dfrac{x+43+57}{57}+\dfrac{x+46+54}{54}-\dfrac{x+49+51}{51}-\dfrac{x+52+48}{48}=0\)
\(\dfrac{x+100}{57}+\dfrac{x+100}{54}-\dfrac{x+100}{51}-\dfrac{x+100}{48}=0\)
\(\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{57}+\dfrac{1}{54}-\dfrac{1}{51}-\dfrac{1}{48}\right)=0\)
Mà \(\dfrac{1}{57}+\dfrac{1}{54}-\dfrac{1}{51}-\dfrac{1}{48}\ne0\)
Nên: \(x+100=0\)
\(x=-100\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\cdot\left(x^2-2x-3\right)=0\)
=>(7x+10)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-10/7
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow13\left(x+3\right)+x^2-9-12x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x-51+13x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)
=>(x+4)(x-3)=0
=>x=-4
24:
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=8\left(x+6\right)-8\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+12=8x+48-8x-16=32\)
=>(x+10)(x-2)=0
=>x=-10 hoặc x=2
25: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2+1}{x+1}+\dfrac{\left(x+4\right)^2+4}{x+4}=\dfrac{\left(x+2\right)^2+2}{x+2}+\dfrac{\left(x+3\right)^2+3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow x+1+\dfrac{1}{x+1}+x+4+\dfrac{4}{x+4}=x+2+\dfrac{2}{x+2}+x+3+\dfrac{3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{2}{x+2}+\dfrac{3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow x+5=0\)
hay x=-5
1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-3;-5;-7\right\}\)
ta có : \(\dfrac{1}{x^2+4x+3}+\dfrac{1}{x^2+8x+15}+\dfrac{1}{x^2+12x+35}=\dfrac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)\left(x+7\right)+\left(x+1\right)\left(x+7\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+12x+35+x^2+8x+7+x^2+4x+3}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+24x+45}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow9\left(3x^2+24x+45\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow27\left(x^2+8x+15\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow27\left(x+3\right)\left(x+5\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow27=\left(x+1\right)\left(x+7\right)\) ( vì điều kiện xác định )
\(\Leftrightarrow27=x^2+8x+7\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+10\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+10=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=2\) hoặc \(x=-10\)
a) 7x+4=3x+16\(\Leftrightarrow\)4x=12\(\Leftrightarrow\)x=3
b)(x+9)(3x-15)=0\(\Leftrightarrow\)x+9=0 hoặc 3x-15=0
\(\Rightarrow\)x\(\in\){-9;5}
c) |-5x|=2x+21
Nếu x\(\le\)0 thì -5x=2x+21\(\Leftrightarrow\)x=-3 (t/m)
Nếu x>0 thì -5x=-2x-21\(\Leftrightarrow\)x=7 (t/m)
Vậy x\(\in\){-3;7}
d) 3x-5>15-x\(\Leftrightarrow\)4x>20\(\Leftrightarrow\)x>5
e) \(\dfrac{x+1}{2001}+\dfrac{x+5}{2005}< \dfrac{x+9}{2009}+\dfrac{x+13}{2013}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2001}-1+\dfrac{x+5}{2005}-1< \dfrac{x+9}{2009}-1+\dfrac{x+13}{2013}-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x-2000}{2001}+\dfrac{x-2000}{2005}-\dfrac{x-2000}{2009}-\dfrac{x-2000}{2013}< 0\)
\(\Leftrightarrow\)(x-2000)(\(\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2013}\))<0
Vì \(\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2013}>0\) nên x-2000<0
\(\Leftrightarrow\)x<2000
Phương pháp phản chứng
giả sử P(x) nguyên ∀ x ϵ Z ta có
x= 0 thì P(0) nguyên ⇔ P(0) = 0 (đúng)
X = 1 thì P(1) nguyên
⇔ P(1) = \(\dfrac{16}{30}\) - \(\dfrac{1}{27}\) + \(\dfrac{13}{30}\) - \(\dfrac{82}{63}\)+ \(\dfrac{32}{35}\)
⇔P(1) = ( \(\dfrac{16}{30}\) + \(\dfrac{13}{30}\)) - ( \(\dfrac{1}{21}\) + \(\dfrac{82}{63}\)) + \(\dfrac{32}{35}\)
⇔P(1) = \(\dfrac{29}{30}\) - \(\dfrac{85}{63}\) + \(\dfrac{32}{35}\)
⇔P(1) = \(\dfrac{29}{30}\) - \(\dfrac{253}{189}\) + \(\dfrac{32}{35}\)
⇔P(1) = 67/126 ⇔ 0 < 67/126 <1
vì P(1) nằm giữa hai số nguyên dương liên tiếp nên P(1)không phải là số nguyên dẫn đến điều giả sử là sai.
vậy P(x) nguyên ∀ x ϵ Z là điều không thể xảy ra