Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\begin{cases}x=by+cz\\y=ax+cz\\z=ax+by\end{cases}\) . Cộng các đẳng thức trên theo vế :
\(x+y+z=2\left(ax+by+cz\right)\Rightarrow\frac{x+y+z}{ax+by+cz}=2\)
Lại có : \(y=ax+cz\Rightarrow a=\frac{y-cz}{x}\Rightarrow a+1=\frac{x+y-cz}{x}\Rightarrow\frac{1}{a+1}=\frac{x}{x+y-cz}=\frac{x}{ax+by+cz}\)
Tương tự : \(\frac{1}{b+1}=\frac{y}{ax+by+cz};\frac{1}{c+1}=\frac{z}{ax+by+cz}\)
\(\Rightarrow P=\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}=\frac{x}{ax+by+cz}+\frac{y}{ax+by+cz}+\frac{z}{ax+by+cz}\)
\(=\frac{x+y+z}{ax+by+cz}=2\)
Ta có : \(\begin{cases}x=by+cz\\y=ax+cz\\z=ax+by\end{cases}\) . Cộng các đẳng thức trên theo vế :
\(x+y+z=2\left(ax+by+cz\right)\)\(\Rightarrow\frac{x+y+z}{ax+by+cz}=2\)
Ta có : \(y=ax+cz\Rightarrow a=\frac{y-cz}{x}\Rightarrow a+1=\frac{x+y-cz}{x}\Rightarrow\frac{1}{a+1}=\frac{x}{x+y-cz}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a+1}=\frac{x}{ax+by+cz}\)
\(\Rightarrow P=\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}=\frac{x+y+z}{ax+by+cz}=2\)
Tương tự : \(\frac{1}{b+1}=\frac{y}{ax+by+cz}\) ; \(\frac{1}{c+1}=\frac{z}{ax+by+cz}\)
Lời giải:
Ta có:
\(\left\{\begin{matrix} x=by+cz\\ y=ax+cz\\ z=ax+by\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-y=by-ax\\ z=ax+by\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x-y+z=2by\Rightarrow b=\frac{x+z-y}{2y}\)
Hoàn toàn tương tự ta nhận được:
\(a=\frac{y+z-x}{2x};c=\frac{x+y-z}{2z}\)
Suy ra:
\(\left\{\begin{matrix} a+1=\frac{x+y+z}{2x}\\ b+1=\frac{x+y+z}{2y}\\ c+1=\frac{x+y+z}{2z}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}=2\) (ĐPCM)
Làm biếng chép :'<
Link : Câu hỏi jj đó vào đây rồi biết :))
Từ (1); (2) và (3) ta được:
\(ax+by+by+cz+cz+ax=5a+5b+5c\)
\(\Leftrightarrow2\left(ax+by+cz\right)=5\left(a+b+c\right)\)
\(\Rightarrow a+b+c=\dfrac{2\left(ax+by+cz\right)}{5}\)
Ta có:
\(ax+by=5a\)
\(\Leftrightarrow ax+by+cz=5c+cz\)
\(\Leftrightarrow ax+by+cz=c\left(z+5\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{z+5}=\dfrac{c}{ax+by+cz}\) (3)
Tượng tự ta có:
\(\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{a}{ax+by+cz}\) (4)
\(\dfrac{1}{y+5}=\dfrac{b}{ax+by+cz}\)(5)
Từ (3);(4)và (5) \(\Rightarrow\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{y+5}+\dfrac{1}{z+5}=\dfrac{a+b+c}{ax+by+cz}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2\left(ax+by+cz\right)}{5}}{ax+by+cz}=\dfrac{2}{5}\)
Vậy:....
\(x^2-9x+1=0\Rightarrow x=9x-1\)
Ta có:
\(V=\dfrac{x^4+x^2+1}{5x^2}\)
\(=\dfrac{\left(x^2\right)^2+x^2+1}{5x^2}\)
\(=\dfrac{\left(9x-1\right)^2+9x-1+1}{5\left(9x-1\right)}=\dfrac{81x^2-18x+1+9x-1+1}{5\left(9x-1\right)}=\dfrac{81\left(9x-1\right)-9x+1}{5\left(9x-1\right)}=\dfrac{729x-81-9x+1}{5\left(9x-1\right)}\)\(=\dfrac{720x-80}{5\left(9x-1\right)}=\dfrac{80\left(9x-1\right)}{5\left(9x-1\right)}=16\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có: \(\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}=\frac{a+b+c}{x+y+z}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=kx;b=ky;c=kz\Rightarrow a^2=k^2x^2;b^2=k^2y^2;c^2=k^2z^2\\a+b+c=k\left(x+y+z\right)\end{cases}}\)
Có: \(\frac{x^2+y^2+z^2}{\left(ax+by+cz\right)^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{\left(kx^2+ky^2+kz^2\right)^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{k^2\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}=\frac{1}{k^2\left(x^2+y^2+z^2\right)}\)
\(=\frac{1}{k^2x^2+k^2y^2+k^2z^2}=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\)(đpcm)
x=by+cz,y=ax+cz,z=ax+by
=>x+y+z=2(ax+by+cz) (1)
Thay z=ax+by vào (1) ta có :
x+y+z=2(z+cz)=2z(c+1)
\(=>\frac{1}{c+1}=\frac{2z}{x+y+z}\)
Tương tự ta có : \(\frac{1}{a+1}=\frac{2x}{x+y+z},\frac{1}{b+1}=\frac{2y}{x+y+z}\)
=>Q=\(\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)