Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow4\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3x^2\)
\(\Leftrightarrow4\cdot\left[\left(x^2+60\right)^2+33x\left(x^2+60\right)+272x^2\right]=3x^2\)
=>4(x^2+60)^2+132x(x^2+60)+1085x^2=0
=>4(x^2+60)^2+62x(x^2+60)+70x(x^2+60)+1085x^2=0
=>2(x^2+60)(2x^2+120+31x)+35x(2x^2+120+31x)=0
=>(2x^2+120+35x)(2x^2+31x+120)=0
=>\(x\in\left\{\dfrac{-35\pm\sqrt{265}}{4};-\dfrac{15}{2};-8\right\}\)
b: Đặt x^2-3x=a
Phương trình sẽ là \(\dfrac{1}{a+3}+\dfrac{2}{a+4}=\dfrac{6}{a+5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a+4+2a+6}{\left(a+3\right)\left(a+4\right)}=\dfrac{6}{a+5}\)
=>(3a+10)(a+5)=6(a^2+7a+12)
=>6a^2+42a+72=3a^2+15a+10a+50
=>3a^2+17a+22=0
=>x=-2 hoặc x=-11/3
a) 4 ( x + 5 )( x + 6 )( x + 10 )( x + 12 ) = 3x2
Do x = 0 không là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho \(x^2\ne0\), ta được :
\(\frac{4}{x^2}\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+\frac{60}{x}+17\right)\left(x+\frac{60}{x}+16\right)=3\)
Đến đây ta đặt \(x+\frac{60}{x}+16=t\left(1\right)\)
Ta được :
\(4t\left(t+1\right)=3\Leftrightarrow4t^2+4t-3=0\Leftrightarrow\left(2t+3\right)\left(2t-1\right)=0\)
Từ đó ta lắp vào ( 1 ) tính được x
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=-\frac{3\left(x+6\right)}{2x+10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)
\(\frac{x^2-4}{x^2-9}\cdot\frac{3x+9}{x+2}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{3\left(x+3\right)}{x+2}=\frac{3\left(x-2\right)}{x-3}\)
\(\frac{x^3-8}{5x+20}\cdot\frac{x^2+4x}{x^2+2x+4}=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{5\left(x+4\right)}\cdot\frac{x\left(x+4\right)}{x^2+2x+4}=\frac{x\left(x-2\right)}{5}\)
\(\frac{4x+12}{\left(x+4\right)^2}:\frac{3x+9}{x+4}=\frac{4\left(x+3\right)}{\left(x+4\right)^2}\cdot\frac{x+4}{3\left(x+3\right)}=\frac{4}{3\left(x+4\right)}\)
\(1,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{3x-x+6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x-6\right)}\)
\(2,\frac{1}{1-x}+\frac{2x}{x^2-1}=\frac{-1\left(x+1\right)+2x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x^2-1}=\frac{1}{x+1}\)
\(3,\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
\(4,\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}=\frac{-5}{2}\)
\(5,\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)}\)
\(6,\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
a)
\(\left(4x-10\right)\cdot\left(24+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\frac{5}{2};-\frac{24}{5}\right\}\)
b)
\(\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\frac{5}{2};\frac{2}{3}\right\}\)
c)
\(\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\frac{1}{2};-\frac{1}{3}\right\}\)
d)
\(x\left(2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
e) \(\left(5x+3\right)\left(x^2+4\right)\left(x-1\right)=0\)
Do \(x^2\ge0\) Nên \(x^2+4>0\)
\(\left(5x+3\right)\left(x^2+4\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{3}{5};1\right\}\)
....... Còn lại cứ cho mỗi thừa số = 0 rồi tìm x như bình thường thôi bạn
1. (4x - 10)(24 + 5x) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{5}{2}\); \(\frac{-24}{5}\)}
2. (2x - 5)(3x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{5}{2}\); \(\frac{2}{3}\)}
3. (2x - 1)(3x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{1}{2}\); \(\frac{-1}{3}\)}
4. x(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x - 1)(x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {0; 1; -1}
5. (5x + 3)(x2 + 4)(x - 1) = 0
VÌ x2 + 4 > 0 với mọi x nên
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{-3}{5}\); 1}
6. (x - 1)(x + 2)(x + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {1; -2; -3}
7. (x - 1)(x + 5)(-3x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\-3x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {1; -5; \(\frac{8}{3}\)}
Chúc bn học tốt!!
ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )
k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)
j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)
i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)
h, = k,
f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
Ta có:
\(A=x^6-3x^5+4x^4-3x^3+2x^2-x+1\)
\(=\left(x^6-3x^5+3x^4-1\right)+\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(x^2-x\right)+1\)
\(=\left(x^2-x\right)^3+\left(x^2-x\right)^2+\left(x^2-x\right)+1\)
Thay `x^2-x=10` vào A ta có:
\(A=10^3+10^2+10+1=1111\)
A = x⁶ - 3x⁵ + 4x⁴ - 3x³ + 2x² - x + 1
= (x⁶ - x⁵) - 2x⁵ + 2x⁴ + 2x⁴ - 2x³ - x³ + x² + x² - x + 1
= x⁴(x² - x) - 2x³(x² - x) + 2x²(x² - x) - x(x² - x) + (x² - x) + 1
= (x² - x)(x⁴ - 2x³ + 2x² - x) + 1
= 10(x⁴ - x³ - x³ + x² + x² - x) + 1
= 10[x²(x² - x) - x(x² - x) + (x² - x)] + 1
= 10(x² - x)(x² - x + 1) + 1
= 10.10.(10 + 1) + 1
= 100.11 + 1
= 1100 + 1
= 1101