Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{7a}{7b}\\ \dfrac{c}{d}=\dfrac{5c}{5d}\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{7a}{7b}=\dfrac{5c}{5d}\Rightarrow\dfrac{7a}{7b}=\dfrac{5c}{5d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{7a}{7b}=\dfrac{5c}{5d}=\dfrac{7a+5c}{7b+5d}\)
Mà \(\dfrac{7a}{7b}=\dfrac{a}{b}\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{5c}{5d}=\dfrac{7a+5c}{7b+5d}\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{7a+5c}{7b+5d}\)
Vậy \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{7a+5c}{7b+5d}\left(đpcm\right)\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
\(\Rightarrow ad=bc\)
\(\Rightarrow5ad=5bc\)
\(\Rightarrow7ab+5ad=7ab+5bc\)
\(\Rightarrow a\left(7b+5d\right)=b\left(7a+5c\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{7a+5c}{7b+5d}\rightarrowđpcm\)
Ta có:\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{c}\)=\(\frac{b}{d}\)
Đặt \(\frac{a}{c}\)=\(\frac{b}{d}\)=k (k\(\in\)Z)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a=ck\\b=dk\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{a+b}{a-b}\)=\(\frac{ck+dk}{ck-dk}\)=\(\frac{k}{k}\).\(\frac{c+d}{c-d}\)=\(\frac{c+d}{c-d}\)
Vậy ta đã chứng minh được \(\frac{a+b}{a-b}\)=\(\frac{c+d}{c-d}\)
ta có: a/b = c/d
=> a/c = b/d = (a+b)/(c+d) = (a-b)/(c-d)
=> (a+b)/(a-b) = (c+d)/(c-d) ( đpcm)
ta có: a/b = c/d
=> a/c = b/d = (a+b)/(c+d) = (a-b)/(c-d)
=> (a+b)/(a-b) = (c+d)/(c-d) ( đpcm)
#