Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
\(\left(\dfrac{-1}{8}+\dfrac{-5}{6}\right)\cdot\dfrac{6}{23}\\ =-\dfrac{23}{24}\cdot\dfrac{6}{23}\\ =-\dfrac{6}{24}=-\dfrac{1}{4}\)
2. Xem lại đề nha!
4.
\(x+0,75=-1\dfrac{1}{4}\\ x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\\ x=-\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\\ x=-\dfrac{3}{4}+\left(-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{6}{4}=-\dfrac{3}{2}\)
5.
\(\dfrac{x}{28}=-\dfrac{4}{7}\\ \Leftrightarrow7x=-4.28\\ \Rightarrow7x=-112\\ \Rightarrow x=-112:7=-16\)
6.
\(\dfrac{3x-y}{x+y}=\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\left(3x-y\right).4=3\left(x+y\right)\\ \Rightarrow12x-4y=3x+3y\\ \Rightarrow12x-3x=4y+3y\\ \Rightarrow9x=7y\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{9}\)
Vậy giá trị của tỉ số \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{9}\).
b) x/-4=-48/3x
=>x.3x=-4.(-48)
=>3x2= 192
=>x2=64
=>x=8
Vậy............
\(a,1\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{6}.\)
\(1\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}.\)
\(1\dfrac{2}{3}x=\dfrac{13}{12}.\)
\(x=\dfrac{13}{12}:1\dfrac{2}{3}.\)
\(x=\dfrac{13}{20}.\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{20}.\)
\(c,3^{2x+1}=81.\)
\(3^{2x+1}=3^4.\)
\(\Rightarrow2x+1=4.\)
\(\Rightarrow2x=5.\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}.\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{2}.\)
Các câu dễ tự làm :v
\(\dfrac{x+1}{10}+\dfrac{x+1}{11}+\dfrac{x+1}{12}=\dfrac{x+1}{13}+\dfrac{x+1}{14}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{10}+\dfrac{x+1}{11}+\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x+1}{13}-\dfrac{x+1}{14}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{14}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
\(\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+4}{2000}+1+\dfrac{x+3}{2001}+1=\dfrac{x+2}{2002}+1+\dfrac{x+1}{2003}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}=\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{2003}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}-\dfrac{x+2004}{2002}-\dfrac{x+2004}{2003}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2004=0\Rightarrow x=-2004\)
1: \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=4\)
=>x+1=2 hoặc x+1=-2
=>x=1 hoặc x=-3
2: \(\Leftrightarrow7x-21=5x+25\)
=>2x=46
=>x=23
3: \(\Leftrightarrow x^2+4x+3=x^2+0.5x+4x+2\)
=>4,5x+2=4x+3
=>x=1
a)A=\(x^5-\dfrac{1}{2}x+7x^3-2x+\dfrac{1}{5}x^3+3x^4-x^5+\dfrac{2}{5}x^4+15\)
=\(=\dfrac{-5}{2}x+\dfrac{36}{5}x^3+\dfrac{17}{5}x^4+15\)
b)B=\(3x^2-10+\dfrac{2}{5}x^3+7x-x^2+8+7x^2\)
\(=9x^2+\dfrac{2}{5}x^3+7x+2\)
c)C=\(\dfrac{1}{7}x-2x^4+5x+6\)
a) \(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-1\right)-33\)
\(20x^2-16x-34=10x^2+3x-34\)
\(10x^2-19x=0\)
\(x\left(10x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
hoặc \(10x-19=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{10}\)
Vạy ..............
b) \(\dfrac{x-1}{x+5}=\dfrac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{x-1}{x+5}=1-\dfrac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x+5}-\dfrac{x-1}{x+5}=\dfrac{7}{7}-\dfrac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)-\left(x-1\right)}{x+5}=\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x+1}{x+5}=\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-x\right)+\left(5+1\right)}{x+5}=\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6}{x+5}=\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x+5=42\)
\(\Leftrightarrow x=37\)
Lời giải:
$x+\frac{1}{x}=4\Rightarrow x^2+1=4x$.
$S=\frac{x^6+3x^3+1}{x^2(x^2+1)}=\frac{(x^6+1)+3x^3}{4x^3}$
$=\frac{1}{4}(x^3+\frac{1}{x^3})+\frac{3}{4}$
$=\frac{1}{4}[(x+\frac{1}{x})^3-3x.\frac{1}{x}(x+\frac{1}{x})]+\frac{3}{4}$
$=\frac{1}{4}(4^3-3.4)+\frac{3}{4}=\frac{55}{4}$