Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(x^4=y^2.z^2=x^2.z^2\)
Từ đẳng thức trên :
\(\Rightarrow x^2=y^2\Leftrightarrow x=y\left(1\right)\)
Thay x = y vào đẳng thức x4 = y2 . z2 ta có :
\(\Rightarrow x^4=x^2.z^2\Rightarrow x^4:x^2=z^2\Rightarrow x^2=z^2\Leftrightarrow x=z\left(2\right)\)
Từ (1) và (2)
=>x = y = z
Thay y;z bằng x vào biểu thức P ta có :
\(\Rightarrow P=\frac{\left(x+y\right).\left(y+z\right).\left(z+x\right)}{x.y.z}\)
\(\Rightarrow P=\frac{\left(x+x\right)\left(x+x\right)\left(x+x\right)}{x.x.x}=\frac{2x^3}{x^3}=2\)
Vậy biểu thức P = 2
Bài 2: Cho x/y=y/z=z/x
+ Trường hợp 1: x/y=y/z=z/x=0
=> x = y= z = 0
=> z^576 =0
=> Không thoả mãn phân số
+ Trường hợp 2: x;y;z khác 0
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau có:
x/y = y/z = z/x = (x+y+z)/(y+z+x) = 1
=> x = y = z
=> x^123 . y^456 = z^579
=> Phân số có giá trị = 1
k cho tớ nha!!!
Ta có: \(z^2=2\left(xz+yz-xy\right)=2xz+2yz-2xy\)
Xét:
\(x^2+\left(x-z\right)^2=x^2+z^2-z^2+\left(x-z\right)^2\)\(=\left(x-z\right)^2+2xz-\left(2xz+2yz-2xy\right)+\left(x-z\right)^2\)
\(=\left(x-z\right)^2+2xy-2yz+\left(x-z\right)^2=\left(x-z\right)^2+2y\left(x-z\right)+\left(x-z\right)^2\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-z+2y+x-z\right)=\left(x-z\right)\left(2x+2y-2z\right)\) (1)
Xét:
\(y^2+\left(y-z\right)^2=y^2+z^2-z^2+\left(y-z\right)^2\)\(=\left(y-z\right)^2+2yz-\left(2xz+2yz-2xy\right)\)
\(=\left(y-z\right)^2+2xy-2xz+\left(y-z\right)^2=\left(y-z\right)^2+2x\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(y-z\right)\left(y-z+2x+y-z\right)=\left(y-z\right)\left(2x+2y-2z\right)\) (2)
Từ (1); (2) => \(\frac{x^2+\left(x-z\right)^2}{y^2+\left(y-z\right)^2}=\frac{\left(x-z\right)\left(2x+2y-2z\right)}{\left(y-z\right)\left(2x+2y-2z\right)}=\frac{x-z}{y-z}\) \(\left(ĐPCM\right)\)
ĐẶT\(\frac{x}{1998}=\frac{y}{1999}=\frac{z}{2000}=k\Rightarrow x=1998k,y=1999k,z=2000k\)
\(\Rightarrow\left(x-z\right)^3=\left(1998k-2000k\right)^3=\left(-2k\right)^3=-8k^3\)
\(8.\left(x-y\right)^2.\left(y-z\right)=8.\left(1998k-1999k\right)^2.\left(1999k-2000k\right)=-8k^3\)
=> đpcm
Đặt: \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=k\)
\(\Rightarrow x=k\)
\(y=2k\)
\(z=3k\)
Thay x = k , y = 2k , z = 3k vào biểu thức cần cm ,ta đc:
\(\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\right)=\left(k+2k+3k\right)\left(\frac{1}{k}+\frac{4}{2k}+\frac{9}{3k}\right)\)
\(=6k.\left(\frac{1}{k}+\frac{2}{k}+\frac{3}{k}\right)\)
\(=6k.\frac{6}{k}\)
\(=\frac{36k}{k}=36\)
=.= hok tốt!!
Đặt \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=k\)
Do đó \(x=k;y=2k;z=3k\)
Thay \(x=k;y=2k;z=3k\)vào \(\left(x+y+z\right).\left(\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\right)\)ta có
\(\left(k+2k+3k\right).\left(\frac{1}{k}+\frac{4}{2k}+\frac{9}{3k}\right)\)
\(=6k.\left(\frac{6}{6k}+\frac{12}{6k}+\frac{18}{6k}\right)\)
\(=6k.\frac{6+12+18}{6k}\)
\(=\frac{6k.\left(6+12+18\right)}{6k}\)
\(=36\)
Do đó \(\left(x+y+z\right).\left(\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\right)=36\)