Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2016c-2017b}{2015}=\frac{2017a-2015c}{2016}=\frac{2015b-2016a}{2017}\)
\(\Rightarrow\frac{2016c.2015-2017b.2015}{2015^2}=\frac{2017a.2016-2015c.2016}{2016^2}=\frac{2017.2015b-2017.2016a}{2017^2}\)
\(=\frac{2016c.2015-2017b.2015+2017a.2016-2015a.2016+2017.2015b-2017.2016a}{2015^2+2016^2+2017^2}=0\)
Do đó: \(2016c.2015-2017b.2015=0\Rightarrow2016c=2017b\Rightarrow\frac{b}{2016}=\frac{c}{2017}\)
\(2017a.2016-2015c.2016=0\Rightarrow2017a=2015c\Rightarrow\frac{a}{2015}=\frac{c}{2017}\)
Vậy \(\frac{a}{2015}=\frac{b}{2016}=\frac{c}{2017}\)
Đặt:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a+5b}{3a-4b}=\dfrac{2bk+5b}{3bk-4b}=\dfrac{b\left(2k+5\right)}{b\left(3k-4\right)}=\dfrac{2k+5}{3k-4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2c+5d}{3c-4d}=\dfrac{2dk+5d}{3dk-4d}=\dfrac{d\left(2k+5\right)}{d\left(3k-4\right)}=\dfrac{2k+5}{3k-4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a+5b}{3a-4b}=\dfrac{2c+5d}{3c-4d}\)
\(\dfrac{2016a-2017b}{2017c+2018d}=\dfrac{2016bk-2017b}{2017dk+2018d}=\dfrac{b\left(2016k-2017\right)}{d\left(2017k+2018\right)}\)
\(\dfrac{2016c-2017d}{2017a+2018b}=\dfrac{2016dk-2017d}{2017bk+2018b}=\dfrac{d\left(2016k-2017\right)}{b\left(2017k+2018\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2016a-2017b}{2017c+2018d}=\dfrac{2016c-2017d}{2017a+2018b}\)
\(\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7bk^2+5bdk^2}{7bk^2-5bdk^2}=\dfrac{k^2\left(7b+5bd\right)}{k^2\left(7b-5bd\right)}=\dfrac{7b+5bd}{7b-5bd}\)
\(\dfrac{7b^2+5ab}{7b^2-5ab}=\dfrac{7b^2+5kb^2}{7b^2-5kb^2}=\dfrac{b^2\left(7+5k\right)}{b^2\left(7-5k\right)}=\dfrac{7+5k}{7-5k}\)
Hình như sai sai
Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
Đặt \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=ck\\b=dk\end{matrix}\right.\)
\(VT=\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{a\left(7a+5c\right)}{a\left(7a-5c\right)}=\dfrac{7ck+5c}{7ck-5c}=\dfrac{c\left(7k+5\right)}{c\left(7k-5\right)}=\dfrac{7k+5}{7k-5}\left(1\right)\)
\(VP=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}=\dfrac{b\left(7b+5d\right)}{b\left(7b-5d\right)}=\dfrac{7dk+5d}{7dk-5d}=\dfrac{d\left(7k+5\right)}{d\left(7k-5\right)}=\dfrac{7k+5}{7k-5}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}\left(đpcm\right)\)
Vậy \(\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{2015}=\dfrac{b}{2016}=\dfrac{c}{2017}=\dfrac{a-b}{2015-2016}=\dfrac{b-c}{2016-2017}=\dfrac{c-a}{2015-2017}\\ \Rightarrow\dfrac{a-b}{-1}=\dfrac{b-c}{-1}=\dfrac{c-a}{-2}\\\dfrac{a-b}{-1}=\dfrac{b-c}{-1}=\dfrac{c-a}{-2}=k\\ \Rightarrow a-b=-k;b-c=-k ;c-a=-2k\\ 4\left(a-b\right)\left(b-c\right)=4\left(-k\right)\left(-k\right)=4k^2\\ \left(c-a\right)^2=\left(-2k\right)^2=4k^2\\ \Rightarrow4\left(a-b\right)\left(b-c\right)=\left(c-a\right)^2\left(ĐPCM\right)\)
\(\dfrac{2017}{1}+\dfrac{2016}{2}+...+\dfrac{2}{2016}+\dfrac{1}{2017}\)
\(=\left(\dfrac{2016}{2}+1\right)+\left(\dfrac{2015}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{2}{2016}+1\right)+\left(\dfrac{1}{2017}+1\right)+1\)
\(=\dfrac{2018}{2}+\dfrac{2018}{3}+...+\dfrac{2018}{2017}+\dfrac{2018}{2018}\)
\(=2018\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2018}\right)\)
Theo đề, ta có: \(x=\dfrac{2018\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2018}\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2018}}=2018\)
\(B=\dfrac{2016}{1}+\dfrac{2015}{2}+\dfrac{2014}{3}+...+\dfrac{3}{2014}+\dfrac{2}{2015}+\dfrac{1}{2016}\)
\(B=2016+\dfrac{2015}{2}+\dfrac{2014}{3}+....+\dfrac{3}{2014}+\dfrac{2}{2015}+\dfrac{1}{2016}\)
\(B=1+\left(\dfrac{2015}{2}+1\right)+\left(\dfrac{2014}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{3}{2014}+1\right)+\left(\dfrac{2}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{1}{2016}+1\right)\)
\(B=\dfrac{2017}{2017}+\dfrac{2017}{2}+\dfrac{2017}{3}+....+\dfrac{2017}{2014}+\dfrac{2017}{2015}+\dfrac{2017}{2016}\)
\(B=2017\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}\right)\)
\(\dfrac{B}{A}=\dfrac{2017\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+....+\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}}=2017\)
\(\dfrac{B}{A}=\dfrac{\dfrac{2016}{1}+\dfrac{2015}{2}+\dfrac{2014}{3}+...+\dfrac{3}{2014}+\dfrac{2}{2015}+\dfrac{1}{2016}}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}}\)
\(=\dfrac{1+\left(\dfrac{2015}{2}+1\right)+\left(\dfrac{2014}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{2}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{1}{2016}+1\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2017}{2017}+\left(\dfrac{2015}{2}+\dfrac{2}{2}\right)+\left(\dfrac{2014}{3}+\dfrac{3}{3}\right)+...+\left(\dfrac{1}{2016}+\dfrac{2016}{2016}\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}}\)
\(=\dfrac{2017\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2017}}\)
\(=2017\)
Vậy \(\dfrac{B}{A}=2017\)
Lời giải:
Ta có \(\frac{2016c-2017b}{2015}=\frac{2017a-2015c}{2016}=\frac{2015b-2016a}{2017}\)
\(\Rightarrow \frac{2015.2016c-2015.2017b}{2015^2}=\frac{2016.2017a-2016.2015c}{2016^2}=\frac{2017.2015b-2017.2016a}{2017^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\( \frac{2015.2016c-2015.2017b}{2015^2}=\frac{2016.2017a-2016.2015c}{2016^2}=\frac{2017.2015b-2017.2016a}{2017^2}\)
\(=\frac{2015.2016c-2015.2017b+2016.2017a-2016.2015c+2017.2015b-2017.2016a}{2015^2+2016^2+2017^2}=0\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2015.2016c-2015.2017b=0\\ 2016.2017a-2016.2015c=0\\ 2017.2015b-2016.2016a=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2016c=2017b\\ 2017a=2015c\\ 2015b=2016a\end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{a}{2015}=\frac{b}{2016}=\frac{c}{2017}\)
Ta có đpcm.