Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
<=> u3 - 3u - 2 \(\le\) v3 - 3v + 2 <=> ( u + 1 )2( u - 2 ) \(\le\) ( v - 1 )2( v + 2 )
Đặt x = u + 1 , y = v -1 thì :
BĐT <=> x3 - 3x2 \(\le\) y3 + 3y2 <=> x3 - y3 \(\le\) 3(x2 + y2)
Ta có : x - y = ( u - v ) + 2 \(\le\)2
=> ( x - y ) ( x2 + xy + y2 ) \(\le\)2( x2 + xy + y2) = 2(x2 + y2) + 2xy \(\le\) 2(x2 + y2) + ( x2 + y2 ) = 3(x2 + y2 ) => x3 - y3 \(\le\) 3(x2 +y2 ) ( đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi <=> x = y = 0 <=> u = -1 ; v = 1
Lời giải:
Ta thấy \(x^3+y^3+z^3\leq 9\)
\(\Leftrightarrow (x+y+z)^3-3(x+y)(y+z)(z+x)\leq 9\)
\(\Leftrightarrow 27-3[(x+y+z)(xy+yz+xz)-xyz]\leq 9\)
\(\Leftrightarrow 3(xy+yz+xz)-xyz\geq 6(\star)\)
Vì \(x,y,z\in [0;2]\Rightarrow (x-2)(y-2)(z-2)\leq 0\)
\(\Leftrightarrow xyz+4\leq 2(xy+yz+xz)\)
Mặt khác \(xyz\geq 0\rightarrow 2(xy+yz+xz)\geq 4\rightarrow xy+yz+xz\geq 2\)
Do đó \(3(xy+yz+xz)-xyz\geq 2+4+xyz-xyz=6\)
Từ đó BĐT \((\star)\) hay ta có đpcm
Dấu bằng xảy ra khi \((x,y,z)=(2,1,0)\) và các hoán vị.
a) P = sin2α + sin2α.\(\frac{cos\text{α}}{sin\text{α}}\) + cos2α - cos2α.\(\frac{sin\text{α}}{cos\text{α}}\)
=sin2α + sinα.cosα + cos2α - cosα.sinα
=sin2α + cos2α
=1
Vậy P không phụ thuộc vào α
b) Q= -cos4α(2cos2α -1 -2) +sin4α(1 -2sin2α+2)
= -cos4α(cos2α -2) +sin4α(cos2α +2)
=-cos4α.cos2α +2cos4α +sin4α.cos2α +2sin4α
=cos2α(sin4α -cos4α) +2(sin4α +cos4α)
=cos2α [\(\left(\frac{1-cos^22\text{α}}{2}\right)^2-\left(\frac{1+cos^22\text{α}}{2}\right)^2\)]+2.[\(\left(\frac{1-cos^22\text{α}}{2}\right)^2+ \left(\frac{1+cos^22\text{α}}{2}\right)^2\)]
= -cos2α.cos2α +1+cos22α
= -cos22α +1+cos22α
=1
Vậy Q không phụ thuộc vào α
ta có : \(cos^4\alpha\left(3-2cos^2\alpha\right)+sin^4\alpha\left(3-2sin^2\alpha\right)\)
\(=3cos^4\alpha-2cos^6\alpha+3sin^4\alpha-2sin^6\alpha\)
\(=3\left(sin^4\alpha+cos^4\alpha\right)-2\left(sin^6\alpha+cos^6\alpha\right)\)
\(=3\left(\left(sin^2\alpha+cos^2\alpha\right)-2sin^2\alpha.cos^2\alpha\right)-2\left(\left(sin^2\alpha+cos^2\alpha\right)^3-3sin^2\alpha.cos^2\alpha\left(sin^2+cos^2\alpha\right)\right)\)
\(=3\left(1-2sin^2\alpha.cos^2\alpha\right)-2\left(1-3sin^2\alpha.cos^2\alpha\right)\)
\(=3-6sin^2\alpha.cos^2\alpha-2+6sin^2\alpha.cos^2\alpha=1\) (không phụ thuộc vào \(\alpha\)) (đpcm)
ta có: (a-b)2 \(\ge\) 0
=> a2 + b2 - 2ab \(\ge\) 0
=> a2 +b2 - ab \(\ge\) 0
=> a2 +b2 \(\ge\) ab
=> (a+ b)(a2 +b2 - ab) \(\le\) ab(a+b) (vì a\(\le0;\) b\(\le0\) nên a+b \(\le\)0)
=> a3 + b3 \(\le\) ab(a+b)
=>đpcm.
3: =>a^3+b^3+c^3>=3abc
=>(a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc>=0
=>(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)>=0
=>a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac>=0
=>2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac>=0
=>(a-b)^2+(a-c)^2+(b-c)^2>=0(luôn đúng)
Ý bạn là vầy à ?
So sánh:
\(\sqrt{2^{333}}\) và \(\sqrt{3^{222}}\)
\(2^{333}=8^{111}< 9^{111}=3^{222}\)
=>\(\sqrt{2^{333}}< \sqrt{3^{222}}\)