Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\dfrac{1}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{n+1-n}\)
\(=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{1}\)
\(=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Vậy đẳng thức đã được chứng minh .
Áp dụng :
\(\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+....+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\)
\(=\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+.....+\sqrt{100}-\sqrt{99}\)
\(=-1+\sqrt{100}\)
\(=-1+10=9\)
\(=\left[\dfrac{2+\sqrt{3}}{2}:\left(1+\sqrt{\dfrac{4+2\sqrt{3}}{4}}\right)\right]+\left[\dfrac{2-\sqrt{3}}{2}:\left(1-\sqrt{\dfrac{4-2\sqrt{3}}{4}}\right)\right]\)
\(=\left(\dfrac{2+\sqrt{3}}{2}:\dfrac{2+\sqrt{3}+1}{2}\right)+\left(\dfrac{2-\sqrt{3}}{2}:\dfrac{2-\sqrt{3}+1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=1\)
C/m: \(\dfrac{1}{\sqrt{k}+\sqrt{k+1}}=\dfrac{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}{k+1-k}=\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\)\(\left(k\ge1,k\in\text{ℕ}\right)\)
Có: \(\dfrac{1}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}>\dfrac{1}{\sqrt{k}+\sqrt{k+1}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}>\dfrac{1}{\sqrt{k}+\sqrt{k+1}}+\dfrac{1}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}\)\(=\sqrt{k}-\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}-\sqrt{k}=\sqrt{k+1}-\sqrt{k-1}\)
\(\Rightarrow2\left(\dfrac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}\right)>\sqrt{3}-\sqrt{1}+\sqrt{5}-\sqrt{3}+...+\sqrt{81}=9-1=8\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}>4\)(đpcm).
\(A=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}\)
Xét:
\(B=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{80}+\sqrt{81}}=\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{81}-\sqrt{80}\)
\(\Rightarrow B=\sqrt{81}-\sqrt{1}=8\)
Mặt khác, do \(\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}< \frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}=\frac{2}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}\)
Tương tự: \(\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{5}}< \frac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}\) ....
\(\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}+\frac{1}{\sqrt{80}+\sqrt{81}}< \frac{2}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}\)
Cộng vế với vế ta được: \(2A>B=8\Rightarrow A>4\)
Bài 1:Với mọi n∈N*,ta có:
\(\dfrac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\dfrac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{\left(n+1\right)^2n-n^2\left(n+1\right)}=\dfrac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\)
Do đó :
A=\(\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{99}}-\dfrac{1}{\sqrt{100}}=1-\dfrac{1}{10}=\dfrac{9}{10}\)
Bài 2:
\(A=\left(3\sqrt{2}-3+4\sqrt{2}+2-4-2\sqrt{2}\right)\cdot\left(2\sqrt{2}+2\right)\)
\(=\left(5\sqrt{2}-5\right)\left(2\sqrt{2}+2\right)\)
=10
VT tương đương với \(\dfrac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{1}-\sqrt{2}}{1-2}+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{2-3}+...+\dfrac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{99-100}\)
\(=\sqrt{100}-\sqrt{99}+\sqrt{99}-....-\sqrt{3}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2}-\sqrt{1}\) (kiểu do mẫu số nó có kết quả âm nên đảo lại phép)
\(=10-1=9=VP\)
Cảm ơn bạn nhé dù mình biết đáp án rồi :)