K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 11 2023

Lời giải:

$\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0$

$\Rightarrow xy+yz+xz=0$

Khi đó:

$x^2+y^2+z^2=(x+y+z)^2-2(xy+yz+xz)=5^2-2.0=25$

23 tháng 6 2017

Bài 1:

Giải:

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x=4y\\5y=6z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}\\\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

Đặt \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

\(xyz=30\)

\(\Rightarrow240k^3=30\)

\(\Rightarrow k^3=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=3\\z=2,5\end{matrix}\right.\)

Vậy...

Bài 2: sai đề

Bài 3:

Đặt \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k+1\\y=4k-3\\z=6k+5\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(x+2y+3z=38\)

\(\Rightarrow2k+1+8k-6+18k+15=38\)

\(\Rightarrow28k=28\)

\(\Rightarrow k=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\\z=11\end{matrix}\right.\)

Vậy...

23 tháng 6 2017

1) Ta có :

\(3x=4y\Rightarrow\dfrac{3x}{12}=\dfrac{4y}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\) <=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}\)

\(5y=6z\Rightarrow\dfrac{5y}{30}=\dfrac{6z}{30}\Rightarrow\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

Đặt \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

Thay vào đẳng thức xyz = 30

=> 8k.6k.5k = 30

<=> 240k3 = 30

<=> k3 = 8

<=> k = 2

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8.2=16\\y=6.2=12\\z=5.2=10\end{matrix}\right.\)

b) Câu này cũng tương tự câu 1 nha ! Đặt k luôn , còn không bình phương lên rồi dùng tính chất dãy tỉ số bằng nhau .

c) Đặt \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=k\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k+1\\y=4k-3\\z=6k+5\end{matrix}\right.\)

Thay vào đẳng thức , ta có :

x + 2y + 3z = 2k + 1 + 2(4k - 3) + 3(6k + 5) = 38

=> 28k = 38

=> k = \(\dfrac{19}{14}\)

Vậy .....

16 tháng 3 2017

Bạn thay x, y, z vào đơn thức là được mà! Mấy đơn thức này còn thu gọn rồi! Bạn tự làm đi

6 tháng 2 2020

a , thay vào

=> 15 . 8 . -8 . 27 = -25920

các câu khác tương tự

20 tháng 2 2019

\(A=2x+2y+3xy\left(x+y\right)+5\left(x^3y^2+x^2y^3\right)\)

\(\Rightarrow A=2\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)+5x^2y^2\left(x+y\right)\)

\(\Rightarrow A=0\) ( do x+y = 0 )

24 tháng 8 2018

1.

Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=4k\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2-y^2=\left(5k\right)^2-\left(4k\right)^2=25k^2-16k^2=9k^2=4\)

\(\Rightarrow k^2=\dfrac{4}{9}\Rightarrow k=\pm\dfrac{2}{3}\)

\(\circledast k=\dfrac{2}{3}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\y=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\circledast k=-\dfrac{2}{3}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{10}{3}\\y=-\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

2.

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x+1}{5}=\dfrac{3y-2}{7}=\dfrac{2x+1+3y-2}{5+7}=\dfrac{2x+3y-1}{12}=\dfrac{2x+3y-1}{6x}\)

\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)

\(\Rightarrow y=\dfrac{\dfrac{2\cdot2+1}{5}\cdot7+2}{3}=3\)

3.

\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x-2+3y-6-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\dfrac{95-8+3}{9}=10\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{10\cdot4+2}{2}=21\\y=\dfrac{10\cdot9+6}{3}=32\\z=10\cdot4+3=43\end{matrix}\right.\)

17 tháng 10 2017

a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\)\(x-y+z=-49\)

Ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)

b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)\(x^2-y^2+2z^2=10\)

Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}=\dfrac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\dfrac{10}{27}\)

Vậy ... (tự tính x, y, z nhé!)

18 tháng 10 2018

vãi ***** làm bài

22 tháng 12 2017

5a.

\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+....+\dfrac{1}{19.21}\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}.\dfrac{20}{21}=\dfrac{10}{21}\)

b.

\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+...+\dfrac{1}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n+1}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2n+1}\right)< \dfrac{1}{2}.1=\dfrac{1}{2}\)

23 tháng 10 2018

\(\dfrac{x}{z}=\dfrac{z}{y}\Rightarrow\dfrac{x.z}{z.y}=\dfrac{x}{y}=\dfrac{x^2}{z^2}=\dfrac{z^2}{y^2}=\dfrac{x^2+z^2}{y^2+z^2}\)

23 tháng 10 2018

đăt \(\dfrac{x}{z}=\dfrac{z}{y}=k\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=zk\\z=yk\end{matrix}\right.\)=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=yk^2\\z=yk\end{matrix}\right.\)

ta có :\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{yk^2}{y}=k^2\left(1\right)\)

lại có \(\dfrac{x^2+z^2}{y^2+z^2}=\dfrac{y^2k^4+y^2k^2}{y^2+y^2k^2}=\dfrac{y^2k^2.\left(k^2+1\right)}{y^2.\left(1+k^2\right)}=k^2\left(2\right)\)

từ (1) và (2) => ĐPCM

18 tháng 10 2017

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{47}=\dfrac{z^2}{9}\)

Áp dụng t.c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{25}=9\\\dfrac{y^2}{49}=9\\\dfrac{z^2}{9}=9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=15\\x=-15\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y=21\\y=-21\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}z=9\\z=-9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

18 tháng 10 2017

Ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\left(\dfrac{x}{5}\right)^2=\left(\dfrac{y}{7}\right)^2=\left(\dfrac{z}{3}\right)^2\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)

Theo tính chất của dãy các tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)

Vậy:

\(\left(\dfrac{x}{5}\right)^2=3^2\Rightarrow\dfrac{x}{5}=3\) hoặc \(\dfrac{x}{5}=-3\)

\(\left(\dfrac{y}{7}\right)^2=3^2\Rightarrow\dfrac{y}{7}=3\) hoặc \(\dfrac{y}{7}=-3\)

\(\left(\dfrac{z}{3}\right)^2=3^2\Rightarrow\dfrac{z}{3}=3\) hoặc \(\dfrac{z}{3}=-3\)

Do đó:

x =15 x = -15

y =21 hoặc y = -21

z = 9 z = -9