K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 1 2020

Lời giải:

Từ PT $(1)$:

$\Rightarrow x(x^2+y^2)=y^6+y^4$

Nếu $x^2+y^2=0\Rightarrow x=y=0$ (thỏa mãn)

Nếu $x^2+y^2>0\Rightarrow x=\frac{y^6+y^4}{x^2+y^2}\geq 0$.

Cũng từ PT $(1)$:

\(\Leftrightarrow (x^3-y^6)+(xy^2-y^4)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-y^2)(x^2+xy^2+y^4)+y^2(x-y^2)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-y^2)(x^2+xy^2+y^4+y^2)=0\)

TH1: $x-y^2=0\Leftrightarrow x=y^2\Rightarrow x\geq 0$

Thay vào PT $(2)$ ta có:

\(2\sqrt{x^2+1}+\frac{1}{x^2+1}+4x^3=3\)

Thấy rằng:

\(2\sqrt{x^2+1}+\frac{1}{x^2+1}=\sqrt{x^2+1}+\sqrt{x^2+1}+\frac{1}{x^2+1}\geq 3\) theo BĐT AM-GM

\(4x^3\geq 0\) do $x\geq 0$

$\Rightarrow 2\sqrt{x^2+1}+\frac{1}{x^2+1}+4x^3\geq 3$

Dấu "=" xảy ra khi $\sqrt{x^2+1}=\frac{1}{x^2+1}$ và $x^3=0$ hay $x=0$

$\Rightarrow y^2=x=0\Rightarrow y=0$

Ta có cặp nghiệm $(x,y)=(0,0)$

TH2: $x^2+xy^2+y^4+y^2=0$

Vì $x\geq 0; y^2\geq 0$ nên $x^2+xy^2+y^4+y^2\geq 0$

Dấu "=" xảy ra khi $x=y^2=0$ hay $x=y=0$.

Tóm lại hệ có nghiệm $x=y=0$

20 tháng 6 2019

\(e,\left\{{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{y}\right)^3+\left(\frac{x}{y}\right)^2=12\\\left(xy\right)^2+xy=6\end{matrix}\right.\left(x;y\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{y}=2\\xy\in\left\{2;-3\right\}\end{matrix}\right.\)

\(\frac{x}{y}=2>0\Rightarrow xy>0\Rightarrow xy=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{y}=2\\xy=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2y\\2y^2=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\left(h\right)\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-1\end{matrix}\right.\)

20 tháng 6 2019

\(a,\left\{{}\begin{matrix}x^2+\frac{1}{y^2}+\frac{x}{y}=3\\x+\frac{1}{y}+\frac{x}{y}=3\end{matrix}\right.\left(x;y\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{y}\right)^2-\frac{x}{y}=3\\\left(x+\frac{1}{y}\right)+\frac{x}{y}=3\end{matrix}\right.\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{y}=a\\\frac{x}{y}=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2-b=3\\a+b=3\end{matrix}\right.\)

Làm nốt nha

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 1 2020

Bạn tham khảo lời giải tại link sau:

Câu hỏi của Angela jolie - Toán lớp 9 | Học trực tuyến

NV
30 tháng 5 2020

b/

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4-y^2\\2x^3=\left(x+y\right)\left(4-xy\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2=4\\2x^3=\left(x+y\right)\left(4-xy\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2x^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^3=x^3+y^3\)

\(\Leftrightarrow x^3=y^3\Rightarrow x=y\)

Thay vào pt đầu:

\(2x^2=4\Rightarrow x^2=2\Rightarrow x=y=\pm\sqrt{2}\)

NV
30 tháng 5 2020

a/

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(2x+y\right)+x\left(2x+y\right)=-6\\x^2+x+2x+y=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2+x\right)\left(2x+y\right)=-6\\x^2+x+2x+y=1\end{matrix}\right.\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+x=a\\2x+y=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ab=-6\\a+b=1\end{matrix}\right.\) với

Theo Viet đảo, a và b là nghiệm của:

\(t^2-t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2+x=3\\2x+y=-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2+x=-2\left(vn\right)\\2x+y=3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x-3=0\\y=-2x-2\end{matrix}\right.\) (bấm casio)