Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
10, \(5x^3+11y^3=-13z^3\)
\(\Rightarrow5x^3+11y^3⋮13\)
\(\Rightarrow x,y⋮13\)
\(\Rightarrow z⋮13\)
Đến đây dùng lùi vô hạn nhé
4. Nếu em đã tìm hiểu về giai thừa thì ở bài 4, chúng ta có thêm điều kiện: x, y, z là số tự nhiên và x,y < z
+) TH1: x = 0; y = 0 => z = 2 (tm)
+) TH2: x = 0; y = 1=> z = 2(tm)
+) Th3: x= 1; y = 0 => z = 2(tm)
+) TH4: x = 1; y= 1 => z = 2 (tm)
+) TH5: y > 1
với \(x\le y\)
Khi đó: x! = 1.2.3...x;
y! = 1.2.3...x.(x+1)...y
z! = 1.2.3....x.(x+1)...y(y+1)...z
Từ (4) <=> 1 + (x+1).(x+2)...y = (x + 1)....y(y+1)...z
<=> ( x+1)(x+2)...y[(y+1)...z - 1 ] = 1
<=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(x+2\right)...y=1\\\left(y+1\right)...z-1=1\end{cases}}\)vô lí vì y > 1
Với \(y\le x\)cũng làm tương tự và loại'
Vậy:...
\(A=\frac{2x-y}{3x-y}+\frac{5y-x}{3x+y}\)
\(=\frac{\left(2x-y\right)\left(3x+y\right)+\left(5y-x\right)\left(3x-y\right)}{\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)}\)
\(=\frac{3x^2+15xy-6y^2}{9x^2-y^2}\)
\(=\frac{3\left(x^2+5xy-2y^2\right)}{9x^2-y^2}\)
\(=\frac{3\left(10x^2+5xy-3y^2-9x^2+y^2\right)}{9x^2-y^2}\)
\(=-\frac{3\left(9x^2-y^2\right)}{9x^2-y^2}\)
= - 3 (đpcm)
~~~
\(A=\frac{1}{x}+\frac{1}{x+2}+\frac{x-2}{x^2+2x}\)
\(=\frac{x+2+x+x-2}{x^2+2x}\)
\(=\frac{3x}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3}{x+2}\)
\(A\in Z\)
\(\Leftrightarrow3⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2\in\text{Ư}\left(3\right)=\left\{-3:-1;1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-5;-3;-1;1\right\}\)
\(a,x^2+y^2-x-y=8\)
\(\Rightarrow x^2-x+\frac{1}{4}+y^2-y+\frac{1}{4}-8,5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-8,5=0\)
Ta có : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-8,5\ge-8,5\forall x;y\)
Để VP=0 và là các số nguyên
=>\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2=8,5\)
a/ x^2 + y^2 - x - y = 8
<=> 4x^2 + 4y^2 - 4x - 4y = 32
<=> (2x - 1)^2 + (2y - 1)^2 = 34
<=> (2x - 1)^2 = 9 và (2y - 1)^2 = 25
Hoặc (2x - 1)^2 = 25 và (2y - 1)^2 = 9
sau bạn đăng tách ra cho mn cùng giúp nhé
a, \(\left(-2x^5+3x^2-4x^3\right):2x^2=-x^3+\frac{3}{2}-2x\)
b, \(\left(x^3-2x^2y+3xy^2\right):\left(-\frac{1}{2}x\right)=-\frac{x^2}{2}+xy-\frac{3y^2}{2}\)
c, \(\left(3x^2y^2+6x^3y^3-12xy^2\right):3xy=xy+2x^2y^2-4y\)
d, \(\left(4x^3-3x^2y+5xy^2\right):\frac{1}{2}x=2x^2-\frac{3xy}{2}+\frac{5y^2}{2}\)
e, \(\left(18x^3y^5-9x^2y^2+6xy^2\right):3xy^2=6x^2y^3-3x+2\)
f, \(\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right):\left(x^2+y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)^2:\left(x^2+y^2\right)=x^2+y^2\)
a) \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}:\frac{10x-10y}{x^3+y^3}\)
\(=\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}.\frac{x^3+y^3}{10x-10y}\)
\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5\left(x^2-xy+y^2\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)^2}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)}{5}.\frac{x+y}{10}\)
\(=\frac{3x^2-3y^2}{50}\)
c) \(\frac{2}{xy}:\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)-\frac{x^2-y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{xy}:\frac{y-x}{xy}-\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{y-x}-\frac{x+y}{x-y}\)
\(=\frac{2}{y-x}+\frac{x+y}{y-x}\)
\(=\frac{x+y+2}{y-x}\)
\(M=x^2\left(x+y-2\right)-y\left(x+y-2\right)+y+x-2+1\)
\(=1\)
\(N=x^2\left(x-2\right)-xy^2+2xy+2\left(x+y-2\right)+2\)
Ta có : \(x+y-2=0\Rightarrow x+2=-y\)
\(\Rightarrow N=-x^2y-xy^2+2xy+2\)
\(N=-xy\left(x+y-2\right)+2=2\)
\(P=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3=3\)
Bài 1:
a) \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^3+x-2\)
b) \(\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\cdot\left(4x^2-y^2\right)\)
\(=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)
Bài 2:
a) \(2x\cdot\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) \(\left(3y^2-y+1\right)\cdot\left(y-1\right)+y^2\cdot\left(4-3y\right)-\dfrac{5}{2}=0\)
\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3-\dfrac{5}{2}=0\)
\(\Rightarrow2y+\dfrac{7}{5}=0\)
\(\Rightarrow2y=-1,4\)
\(\Rightarrow y=-0,7\)
c) \(2x^2+3\left(x-1\right)\cdot\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)=5x^2+5x\)
\(\Rightarrow2x^2+3x^2-3=5x^2+5x\)
\(\Rightarrow5x^2-5x^2-5x=3\)
\(\Rightarrow-5x=3\)
\(\Rightarrow x=0,6\)