Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ Hmm, bạn có nhầm lẫn chỗ nào ko nhỉ, nghiệm của pt này xấu khủng khiếp
b/ \(\Leftrightarrow sin\frac{5x}{2}-cos\frac{5x}{2}-sin\frac{x}{2}-cos\frac{x}{2}=cos\frac{3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow2cos\frac{3x}{2}.sinx-2cos\frac{3x}{2}cosx=cos\frac{3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos\frac{3x}{2}\left(2sinx-2cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos\frac{3x}{2}\left(\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)-1\right)=0\)
c/ Do \(cosx\ne0\), chia 2 vế cho cosx ta được:
\(3\sqrt{tanx+1}\left(tanx+2\right)=5\left(tanx+3\right)\)
Đặt \(\sqrt{tanx+1}=t\ge0\)
\(\Leftrightarrow3t\left(t^2+1\right)=5\left(t^2+2\right)\)
\(\Leftrightarrow3t^3-5t^2+3t-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(3t^2+t+5\right)=0\)
d/ \(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)=\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x-\frac{1}{2}sin2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=-sin\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)\)
Đặt \(x+\frac{\pi}{3}=a\Rightarrow2x=2a-\frac{2\pi}{3}\Rightarrow2x-\frac{\pi}{3}=2a-\pi\)
\(\sqrt{2}sina=-sin\left(2a-\pi\right)=sin2a=2sina.cosa\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sina\left(\sqrt{2}cosa-1\right)=0\)
2/
\(\Leftrightarrow3sinx-4sin^3x-\sqrt{3}cosx=2sinx\)
\(\Leftrightarrow4sin^3x-sinx+\sqrt{3}cosx=0\)
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(\Leftrightarrow4tan^3x-tanx\left(1+tan^2x\right)+\sqrt{3}\left(1+tan^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3tan^3x+\sqrt{3}tan^2x-tanx+\sqrt{3}=0\)
Bạn xem lại đề, pt bậc 3 này ko giải được (nghiệm rất xấu)
1.
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}cos^2x-\sqrt{3}+cos^2x+\left(\sqrt{3}-1\right)sinx.cosx+sinx-cosx=0\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{3}sin^2x+cosx+\left(\sqrt{3}-1\right)sinx.cosx+sinx-cosx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-sinx\right)\left(cosx+\sqrt{3}sinx\right)-\left(cosx-sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-sinx\right)\left(cosx+\sqrt{3}sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(\frac{1}{2}cosx+\frac{\sqrt{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\left[sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)-\frac{1}{2}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: \(sinx\ne\frac{1}{2}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x\ne\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{3}sinx+2\sqrt{3}sinx.cosx-2cosx\left(1-cosx\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{3}sinx-2cosx+\sqrt{3}sin2x+2cos^2x-1-2=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}cosx\right)+2\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow2sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=1\)
Đặt \(x-\frac{\pi}{6}=a\)
\(2sina+sin\left(2a+\frac{\pi}{2}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow2sina+cos2a=1\)
\(\Leftrightarrow2sina+1-2sin^2a=1\)
\(\Leftrightarrow sina\left(1-sina\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sina=0\\sina=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=0\\sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)
Hơi dài, ko biết có đi đường vòng ở đoạn nào ko nữa
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\left(sin^2x+cos^2x-sin2x\right)+2cos^2x-1-\sqrt{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-\sqrt{3}sin2x+cos2x-\sqrt{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\frac{1}{2}cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{\pi}{6}=k\pi\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{2}\)
Phương trình đã cho tương đương với :
\(1+\frac{\sqrt{3}}{2}\sin2x-\frac{1}{2}\cos2x-3\left(\frac{\sqrt{3}}{2}\sin x+\frac{1}{2}\cos x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\cos\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)-3\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=0\)
\(2\sin^2\left(x+\frac{\pi}{6}\right)-2\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=0\Leftrightarrow\begin{cases}\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=0\\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{3}{2}\end{cases}\) (Loại \(\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{3}{2}\))
Với \(\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=0\Rightarrow x=-\frac{\pi}{6}+k\pi,k\in Z\)
Lời giải:
\(\sin x(2\cos x-\sqrt{3})=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} \sin x=0\\ \cos x=\frac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
Với \(\sin x=0\Rightarrow x=k\pi (k\in\mathbb{Z})\)
Với \(\cos x=\frac{\sqrt{3}}{2}=\cos \frac{\pi}{6}\Rightarrow x=\pm \frac{\pi}{6}+2k\pi \) ($k\in\mathbb{Z}$)