Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo bài ra , ta có :
\(\frac{13}{\left(x-3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{1}{2x+7}=\frac{6}{x^2-9}\)
\(\frac{13}{\left(x-3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{1}{2x+7}=\frac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
ĐKXĐ : \(x\ne3,x\ne-3,x\ne-\frac{7}{2}\)
Quy đồng và khử mẫu phương trình ta đk :
\(13\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\left(2x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(13+x-3\right)=6\left(2x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+10\right)=12x+42\)
\(\Leftrightarrow x^2+13x+30=12x+42\)
\(\Leftrightarrow x^2+13x-12x+30-42=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Kết hợp với ĐKXĐ ta có : x = -4
Vậy \(S=\left\{-4\right\}\)
Chúc bạn học tốt =))
ĐKXĐ: x\(\ne\)3;-7/2;-3
\(\frac{13}{\left(x-3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{1}{2x+7}=\frac{6}{x^2-9}\Leftrightarrow\frac{13\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{6\left(2x+7\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow13\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\left(2x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow13x+39+x^2-9=12x+42\\ \Leftrightarrow x^2+x=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\Leftrightarrow x^2-3x+4x-12=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-3=0\Rightarrow x=3\\x+4=0\Rightarrow x=-4\end{matrix}\right.\)
Nhận thấy x=3 không thỏa mãn ĐKXĐ nên pt có 1 nghiệm duy nhất là x=-4
\(\dfrac{x^2-2x-4}{x^2-2x-3}>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x-4}{x^2-2x-3}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x-4-x^2+2x+3}{x^2-3x+x-3}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x+1< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x+1>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< -1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
TH1 : vô lý
Vậy \(-1< x< 3\) thì \(\dfrac{x^2-2x-4}{x^2-2x-3}>1\)
\(-2\left(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\right)+7=\sqrt{\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)}-2\sqrt{1-x^2}\)
ĐKCĐ: \(-1\le x\le1\)
\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{\left(1-x\right)}-1\right)\left(\sqrt{1+x}-1\right)+5-\sqrt{\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left[\frac{2}{5+\sqrt{\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)}}-\frac{1}{\left(\sqrt{1-x}+1\right)\left(\sqrt{1+x}+1\right)}\right]\)
Đặt: \(A=\frac{2}{5+\sqrt{\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)}}-\frac{1}{\left(\sqrt{1-x}+1\right)\left(\sqrt{1+x}+1\right)}\)
Có: \(A\le\frac{2}{5+\sqrt{\left(5-2\right)\left(5-2\right)}}-\frac{1}{\sqrt{1-x^2}+1+\sqrt{1-x}+\sqrt{1+x}}< \frac{2}{5+3}-\frac{1}{1+1+2}=0\)
\(\Rightarrow x=0\) là nghiệm của pt
\(\frac{3x-2}{x+7}=\frac{6x+1}{2x-3}\) (Đkxđ: \(x\ne-7;x\ne\frac{3}{2}\))
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(6x+1\right)\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6=6x^2+42x+x+7\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x-6x^2-42x-x=7-6\)
\(\Leftrightarrow-56x=1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{56}\) (t/m đkxđ)
Vậy \(S=\left\{-\frac{1}{56}\right\}\)
ĐKXĐ: x khác -7 và 3/2
Từ đề bài <=> (3x-2)(2x-3) = (6x+1)(x+7)
<=> 6x^2-4x-9x+6 = 6x^2+x+42x+7
<=> -13x+6 = 43x+7
<=> 6-7 = 43x+13x
<=> 56x = -1
<=> x = -1/56 (TM)
Vậy ...
Nhận thấy \(x=0\) không phải nghiệm, pt tương đương:
\(\frac{1}{x+1+\frac{1}{x}}+\frac{2}{x+2+\frac{1}{x}}=\frac{8}{15}\)
Đặt \(x+1+\frac{1}{x}=a\)
\(\frac{1}{a}+\frac{2}{a+1}=\frac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow a+1+2a=\frac{8}{15}a\left(a+1\right)\)
\(\Leftrightarrow8a^2-37a-15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=5\\a=-\frac{3}{8}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1+\frac{1}{x}=5\\x+1+\frac{1}{x}=-\frac{3}{8}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+1=0\\x^2+\frac{11}{8}x+1=0\end{matrix}\right.\)
câu a bài 1:(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)
<=>(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0
<=>(2x+1)(3x-2-5x+8)=0
<=>(2x+1)(6-2x)=0
bước sau tự làm nốt nha !
câu b:gợi ý: tách 4x^2-1thành (2x-1)(2x+1) rồi làm như câu a
Đặng Thị Vân Anh tuy mk k cần nx nhưng dù s cx cảm ơn bn nha :)
2.a)\(\dfrac{3\text{x}-2}{2}\)=\(\dfrac{1-2\text{x}}{3}\)
<=>\(\dfrac{9\text{x}-6}{6}\)=\(\dfrac{2-4\text{x}}{6}\)
<=>9x-6=2-4x
<=>9x+4x=2+6
<=>13x=8
<=>x=\(\dfrac{8}{13}\)
1.a)2(x-0,5)+3=0,25(4x-1)
<=>2x-1+3=x-1phần4
<=>2x-x=-1/4+1-3
<=>x=-3/4
Đặt \(x^2+2x+3=a\ge2\)
\(\left(a+1\right)a=a+4\)
\(\Leftrightarrow a^2=4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+2x+3=2\Rightarrow\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\)