Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3\left(4x-1\right)-2x\left(5x+2\right)>8x-2\)
\(\Leftrightarrow12x-3-10x^2-4x>8x-2\)
\(\Leftrightarrow-10x^2>5\)
\(\Leftrightarrow x^2< \dfrac{-1}{2}\)(vô lí)
Vậy bất phương trình đã cho vô nghiệm.
h)
\(\dfrac{x+5}{x+7}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x+7}-\dfrac{x+7}{x+7}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-7}{x+7}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-2}{x+7}>0\)
\(\Leftrightarrow x+7< 0\)
\(\Leftrightarrow x< -7\)
g)
\(\dfrac{4-x}{3x+5}\ge0\)
* TH1:
\(4-x\ge0\) và \(3x+5>0\)
\(\Leftrightarrow x\le4\) và \(x>\dfrac{-5}{3}\)
* TH2:
\(4-x\le0\) và \(3x+5< 0\)
\(\Leftrightarrow x\ge4\) và \(x< \dfrac{-5}{3}\) ( loại)
Vậy: \(-\dfrac{5}{3}< x\le4\)
a: =>5-x+6=12-8x
=>-x+11=12-8x
=>7x=1
hay x=1/7
b: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)
=>12x+10=6x+5
=>6x=-5
hay x=-5/6
d: =>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
Tự làm nốt...
2) \(x^4-5x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Tự làm nốt...
\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)
...
\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)
Bí
a) \(\dfrac{2x-9}{2x-5}+\dfrac{3x}{3x-2}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-5-4}{2x-5}+\dfrac{3x-2+2}{3x-2}=2\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{4}{2x-5}+1+\dfrac{2}{3x-2}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{2x-5}+\dfrac{2}{3x-2}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{12x-8}{\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)}+\dfrac{4x-10}{\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{16x-18}{\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)}=0\)
\(\Rightarrow16x-18=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{16}=\dfrac{9}{8}\)
b) \(\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+5}{1999}+\dfrac{x+201}{1803}=-3\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2}{2002}+1+\dfrac{x+5}{1999}+1+\dfrac{x+201}{1803}+1=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{1999}+\dfrac{x+2004}{1809}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{1999}+\dfrac{1}{1809}\right)=0\)
Vì \(\left(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{1999}+\dfrac{1}{1809}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+2004=0\)
\(\Rightarrow x=-2004\)
c) \(\left(2x^2+3x+1\right)\left(2x^2+5x+3\right)=18\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=18\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2\left(2x+1\right)=18\)
Thôi, xử tiếp đi nhé :)))))
bài 1:
b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)
<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)
=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)
<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)
<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
vậy...............
d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
vậy............
bài 3:
g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
=>\(4x-8-2x-2=x+3\)
<=>\(x=13\)
vậy..............
mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé
chúc bạn học tốt ^ ^
talaays đơn thức nhân với từng hạng tử của đa thức
rồi cộng tích lại với nhau
rồi tìm x
nha bn
A=x4_x3+3x3-3x2+8x2-8x+12x-12=0
A= x3.(x-1) +3x2.(x-1)+8x(x-1)+12(x-1)=0
A= (x-1)(x3+3x2+8x+12)=0
A=(x-1)(x3+2x2+x2+2x+6x+12)=0
A=(x-1)(x2(x+2)+x(x+2)+6(x+2))=0
A=(x-1)(x+2)(x2+x+6)=0 vi x2+x+6 >0
suy ra A=0 <=> x-1=0 hoac x+2=0 <=> x=1 hoac x=-2
vay S={-2;1} Hoc tot nha !
a)
\(\dfrac{2x+3}{x}+\dfrac{x+1}{x-2}=3\) ( ĐK : \(x\ne0;x\ne2\))
\(\Rightarrow\dfrac{\left(2x+3\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{x\left(x+1\right)}{x\left(x-2\right)}=3\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x^2-4x+3x-6+x^2+x}{x\left(x-2\right)}=3\)
\(\Rightarrow\dfrac{3x^2-6}{x\left(x-2\right)}=3\)
\(\Rightarrow3x^2-6=3\left(x^2-2x\right)=3x^2-6x\)
\(\Rightarrow3x^2-6-3x^2+6x=0\)
\(\Rightarrow6x-6=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x=1
b) Ta có :
\(x^3-3x^2+5x-3=0\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2+3x-x^2+2x-3=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-2x+3\right)-\left(x^2-2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\)
Vì \(x^2-2x+3=x^2-2x+1+2=\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
=> x - 1 = 0
=> x = 1
Vậy x = 1 là nghiệm của phương trình