Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>5-x+6=12-8x
=>-x+11=12-8x
=>7x=1
hay x=1/7
b: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)
=>12x+10=6x+5
=>6x=-5
hay x=-5/6
d: =>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
bài 1:
b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)
<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)
=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)
<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)
<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
vậy...............
d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
vậy............
bài 3:
g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
=>\(4x-8-2x-2=x+3\)
<=>\(x=13\)
vậy..............
mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé
chúc bạn học tốt ^ ^
a) \(\dfrac{2x-9}{2x-5}+\dfrac{3x}{3x-2}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-5-4}{2x-5}+\dfrac{3x-2+2}{3x-2}=2\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{4}{2x-5}+1+\dfrac{2}{3x-2}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{2x-5}+\dfrac{2}{3x-2}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{12x-8}{\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)}+\dfrac{4x-10}{\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{16x-18}{\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)}=0\)
\(\Rightarrow16x-18=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{16}=\dfrac{9}{8}\)
b) \(\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+5}{1999}+\dfrac{x+201}{1803}=-3\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2}{2002}+1+\dfrac{x+5}{1999}+1+\dfrac{x+201}{1803}+1=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{1999}+\dfrac{x+2004}{1809}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{1999}+\dfrac{1}{1809}\right)=0\)
Vì \(\left(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{1999}+\dfrac{1}{1809}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+2004=0\)
\(\Rightarrow x=-2004\)
c) \(\left(2x^2+3x+1\right)\left(2x^2+5x+3\right)=18\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=18\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2\left(2x+1\right)=18\)
Thôi, xử tiếp đi nhé :)))))
\(\text{a) }\dfrac{3}{x^2+5x+4}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x^2+3x-18}\\ ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne-3;x\ne-4;x\ne-6\\ \Rightarrow\dfrac{3}{x^2+4x+x+4}+\dfrac{2}{x^2+6x+4x+24}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x^2+6x-3x-18}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+6\right)+4\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x\left(x+6\right)-3\left(x+6\right)}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{\left(x-3\right)\left(x+6\right)}\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+6}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{4}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{3\left(x-3\right)}{3\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{3\left(x+1\right)}{3\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{3\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Rightarrow3x-9-3x-3=4\left(x^2-2x-3\right)\\ \Leftrightarrow4x^2-8x-12=-12\\ \Leftrightarrow4x^2-8x=0\\ \Leftrightarrow4x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{0;2\right\}\)
a) \(A=3x\left(10x^2-2x+1\right)-6x\left(5x^2-x-2\right)\)
\(=30x^3-6x^2+3x-30x^3+6x^2+12x\)
\(=15x\)
Thay \(x=15\) vào biểu thức A.
Ta có: \(15\cdot15=225\)
Vậy giá trị biểu thức A tại \(x=15\) là 225.
b) \(5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2\)
Thay \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức B.
Ta có: \(5\cdot\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{4}{5}\)
Vậy giá trị biểu thức B tại \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) là \(-\dfrac{4}{5}\)
2: \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+1\right)+\left(x+4\right)\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
=>x^2-3x-4+x^2+3x-4=2x^2-2
=>2x^2-8=2x^2-2(loại)
3: \(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)+x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)
=>x^3-3x^2-x^2+3x+x^3+3x^2+7x^2-3x=0
=>2x^3+6x^2=0
=>2x^2(x+3)=0
=>x=0(nhận) hoặc x=-3(loại)
a)\(\dfrac{3}{x^2+5x+4}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{x^2+3x-18}\left(đkxđ:x\ne-1;-4;-6;3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{9}{\left(x+6\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3-x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2+3=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
b)\(x^2-y^2+2x-4y-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-y^2-4y-4-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+3\right)=7\)
Mà x,yEN*=>x-y-1<x+y+3
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=1\\x+y+3=7\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=-7\\x+y+3=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...