Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>\(2\cdot cos2x\cdot sin2x+2cos^22x-sin2x-cos2x-1=0\)
=>\(2cos2x\cdot sin2x+2\cdot cos^22x-1=sin2x+cos2x\)
=>\(sin4x+cos4x=sin2x+cos2x\)
=>\(sin\left(4x+\dfrac{pi}{4}\right)=sin\left(2x+\dfrac{pi}{4}\right)\)
=>4x+pi/4=2x+pi/4+k2pi hoặc 4x+pi/4=pi-2x-pi/4+k2pi
=>2x=k2pi hoặc 6x=1/2pi+k2pi
=>x=kpi hoặc x=1/12pi+kpi/3
a.\(\frac{k\Pi}{2}+\frac{\alpha}{2}\)
b.\(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+\frac{k\Pi}{2}-\frac{1}{8}\\x=\Pi-\frac{1}{4}arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+\frac{k\Pi}{2}-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
1.
\(2sin\left(x+\dfrac{\pi}{6}\right)+sinx+2cosx=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}sinx+cosx+sinx+2cosx=3\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}+1\right)sinx+3cosx=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{13+2\sqrt{3}}\left[\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}sinx+\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}cosx\right]=3\)
Đặt \(\alpha=arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{13+2\sqrt{3}}sin\left(x+\alpha\right)=3\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\alpha\right)=\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\alpha=arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\\x+\alpha=\pi-arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pi-2arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm:
\(x=k2\pi;x=\pi-2arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\)
2.
\(\left(sin2x+cos2x\right)cosx+2cos2x-sinx=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx.cos^2x+cos2x.cosx+2cos2x-sinx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cos^2x-1\right)sinx+cos2x.cosx+2cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x.sinx+cos2x.cosx+2cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x.\left(sinx+cosx+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=\dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}\)
b/ ĐKXĐ: \(cos2x\ne0\Leftrightarrow2x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\Leftrightarrow x\ne\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\)
\(6sinx-2cos^3x=\frac{10sin2x.cos2x.sinx}{2cos2x}\)
\(\Leftrightarrow6sinx-2cos^3x=5sin2x.sinx\)
\(\Leftrightarrow3sinx-cos^3x=5cosx.sin^2x\)
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(3tanx\left(1+tan^2x\right)-1=5tan^2x\)
\(\Leftrightarrow3tan^3x-5tan^2x+3tanx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx-1\right)\left(3tan^2x-2tanx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow tanx=1\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\) (ko thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy pt vô nghiệm
d/
\(\Leftrightarrow\left(cos^2x-sin^2x\right)\left(sinx+cosx\right)-4cos^3x\left(sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-sinx\right)\left(sinx+cosx\right)^2-4cos^3x\left(sinx+cosx\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cosx-sinx-4cos^3x\right)\left(sinx+cosx\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\left(1\right)\\cosx-sinx-4cos^3x=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x+\frac{\pi}{4}=k\pi\)
\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
Xét \(\left(2\right)\), nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}-tanx.\frac{1}{cos^2x}-4=0\)
\(\Leftrightarrow1+tan^2x-tanx\left(1+tan^2x\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow-tan^3x+tan^2x-tanx-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(tanx+1\right)\left(tan^2x-2tanx+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow tanx=-1\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
a.
\(sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)^2+cos^2x-sin^2x=0\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)^2+\left(cosx-sinx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(1+2cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\\1+2cosx=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: ....
\(\Leftrightarrow\frac{1-2\sqrt{2}\left(sin2x+cos2x\right)}{sin4x}=\frac{6sin^2\left(x-\frac{\pi}{8}\right)}{cos^2\left(x-\frac{\pi}{8}\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-2\sqrt{2}\left(sin2x+cos2x\right)}{sin4x}=\frac{6\left(1-cos\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)\right)}{1+cos\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-2\sqrt{2}\left(sin2x+cos2x\right)}{sin4x}=\frac{6\left(\sqrt{2}-\left(sin2x+cos2x\right)\right)}{\sqrt{2}+sin2x+cos2x}\)
Đặt \(sin2x+cos2x=a\Rightarrow sin4x=a^2-1\)
\(\frac{1-2\sqrt{2}a}{a^2-1}=\frac{6\sqrt{2}-6a}{\sqrt{2}+a}\Leftrightarrow6a^3-8\sqrt{2}a^2-9a+7\sqrt{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-\sqrt{2}\right)\left(6a^2-5\sqrt{2}a-14\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\frac{\sqrt{2}}{2}\\6a^2-5\sqrt{2}a-14=0\end{matrix}\right.\)
Nghiệm sau dị thật
\(\left(2cos2x-1\right)\left(sin2x+cos2x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x+2cos^22x-sin2x-cos2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow sin4x+cos4x-sin2x-cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow2cos3x.sinx-2sin3x.sinx=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx\left(cos3x-sin3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2}sinx.cos\left(3x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cos\left(3x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\3x+\dfrac{\pi}{4}=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\dfrac{\pi}{12}+\dfrac{k\pi}{3}\end{matrix}\right.\)