Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\sqrt{x^2+48}=4x-3+\sqrt{x^2+35}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+48}-7=4x-4+\sqrt{x^2+35}-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+48-49}{\sqrt{x^2+48}+7}=4\left(x-1\right)+\dfrac{x^2+35-36}{\sqrt{x^2+35}+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-1}{\sqrt{x^2+48}+7}-4\left(x-1\right)-\dfrac{x^2-1}{\sqrt{x^2+35}+6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2+48}+7}-4-\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2+35}+6}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
b)\(\left(\sqrt{x-1}+1\right)^3+2\sqrt{x-1}=2-x\)
\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}+1\right)^3-1+2\sqrt{x-1}=1-x\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}+1-1\right)\left(\left(\sqrt{x-1}+1\right)^6+\left(\sqrt{x-1}+1\right)^3+1\right)+2\sqrt{x-1}-\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\left(\sqrt{x-1}+1\right)^6+\left(\sqrt{x-1}+1\right)^3+1\right)+2\sqrt{x-1}+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\left(\sqrt{x-1}+1\right)^6+\left(\sqrt{x-1}+1\right)^3+3+\sqrt{x-1}\right)=0\)
Dễ thấy: \(\left(\sqrt{x-1}+1\right)^6+\left(\sqrt{x-1}+1\right)^3+3+\sqrt{x-1}>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1}=0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x^2+48}-7=4x-4+\sqrt{x^2+35}-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x^2+48}-7\right)\left(\sqrt{x^2+48}+7\right)}{\sqrt{x^2+48}+7}=4\left(x-1\right)+\dfrac{\left(\sqrt{x^2+35}-6\right)\left(\sqrt{x^2+35}+6\right)}{\sqrt{x^2+35}+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{x^2+48}+7}-4\left(x-1\right)-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\sqrt{x^2+35}+6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2+48}+7}-4-\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2+35}+6}\right)=0\)
Do : \(\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2+48}+7}-4-\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2+35}+6}\ne0\)
\(\Rightarrow x=1\)
1. \(\sqrt{x^2-4}-x^2+4=0\)( ĐK: \(\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x\le-2\end{cases}}\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-4-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x^2=5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\left(tm\right)\\x=\pm\sqrt{5}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy pt có tập no \(S=\left\{2;-2;\sqrt{5};-\sqrt{5}\right\}\)
2. \(\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}=3+\sqrt{5}\)ĐK: \(\hept{\begin{cases}x^2-4x+5\ge0\\x^2-4x+8\ge0\\x^2-4x+9\ge0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4x+5}-1+\sqrt{x^2-4x+8}-2+\sqrt{x^2-4x+9}-\sqrt{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}+\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+8}+2}+\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+9}+\sqrt{5}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}+\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+8}+2}+\frac{1}{\sqrt{x^2}-4x+9+\sqrt{5}}\right)=0\)
Từ Đk đề bài \(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}+\frac{1}{\sqrt{x^2-4x+8}+2}+\frac{1}{\sqrt{x^2}-4x+9+\sqrt{5}}>0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
Vậy pt có no x=2
VÌ \(\sqrt{x^2+48}-\sqrt{x^2+35}>0\)
=> \(x>\frac{3}{4}\)
Phương trình tương đương
\((x+6-\sqrt{x^2+48})+3\left(x-1\right)+\left(\sqrt{x^2+35}-6\right)=0\)
=> \(\frac{12\left(x-1\right)}{x+6+\sqrt{x^2+48}}+3\left(x-1\right)+\frac{x^2-1}{\sqrt{x^2+35}+6}=0\)
\(\hept{\begin{cases}x=1\\\frac{12}{x+6+\sqrt{x^2+48}}+3+\frac{x+1}{\sqrt{x^2+35}+6}=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Phương trình (2) vô nghiệm do x>3/4=> VT>0
a/ Điều kiện b tự làm nhé
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{4x^2+5x+1}=a\left(a\ge0\right)\\2\sqrt{x^2-x+1}=b\left(b\ge0\right)\end{cases}}\)
Ta có: \(a^2-b^2=9x-3\)từ đó pt ban đầu thành
\(a-b=a^2-b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(1-a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\1=a+b\end{cases}}\)
Tới đây thì đơn giản rồi b làm tiếp nhé
Bài 1:
Đặt \(\hept{\begin{cases}S=x+y\\P=xy\end{cases}}\) hpt thành:
\(\hept{\begin{cases}S^2-P=3\\S+P=9\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}S^2-P=3\\S=9-P\end{cases}}\Leftrightarrow\left(9-P\right)^2-P=3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}P=6\Rightarrow S=3\\P=13\Rightarrow S=-4\end{cases}}\).Thay 2 trường hợp S và P vào ta tìm dc
\(\hept{\begin{cases}x=3\\y=0\end{cases}}\)và\(\hept{\begin{cases}x=0\\y=3\end{cases}}\)
Câu 3: ĐK: \(x\ge0\)
Ta thấy \(x-\sqrt{x-1}=0\Rightarrow x=\sqrt{x-1}\Rightarrow x^2-x+1=0\) (Vô lý), vì thế \(x-\sqrt{x-1}\ne0.\)
Khi đó \(pt\Leftrightarrow\frac{3\left[x^2-\left(x-1\right)\right]}{x+\sqrt{x-1}}=x+\sqrt{x-1}\Rightarrow3\left(x-\sqrt{x-1}\right)=x+\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow2x-4\sqrt{x-1}=0\)
Đặt \(\sqrt{x-1}=t\Rightarrow x=t^2+1\Rightarrow2\left(t^2+1\right)-4t=0\Rightarrow t=1\Rightarrow x=2\left(tm\right)\)
\(\sqrt{x^2+48}=4x-3+\sqrt{x^2+35}\Leftrightarrow\sqrt{x^2+48}-7=4x-4+\sqrt{x^2+35}-6\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+48-49}{\sqrt{x^2+48}+7}=4x-4+\frac{x^2+35-36}{\sqrt{x^2+35}+6}\Leftrightarrow\frac{x^2-1}{\sqrt{x^2+48}+7}=4\left(x-1\right)+\frac{x^2-1}{\sqrt{x^2+35}+6}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{x+1}{\sqrt{x^2+48}+7}-4-\frac{x+1}{\sqrt{x^2+35}+6}\right)=0\)\(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\).