Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3. ĐK: \(x^2-2x-1\ge0\Leftrightarrow x\le1-\sqrt{2}\text{ hoặc }x\ge1+\sqrt{2}\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt[3]{x^3-14}-\left(x-2\right)+2\sqrt{x^2-2x-1}=0\)
Ta sẽ chứng minh phương trình này có \(VT\ge VP\)
\(VT\ge\frac{x^3-14-\left(x-2\right)^3}{A^2+AB+B^2}+0\text{ }\left(A=\sqrt[3]{x^3-14};\text{ }B=x-2\right)\)
\(=\frac{6\left(x^2-2x-1\right)}{\left(A+\frac{B}{2}\right)^2+\frac{3B^2}{4}}\ge0=VP\text{ }\left(do\text{ }x^2-2x-1\ge0\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x^2-2x-1=0\Leftrightarrow x=1+\sqrt{2}\text{ hoặc }x=1-\sqrt{2}\)
\(\text{Kết luận: }x\in\left\{1+\sqrt{2};\text{ }1-\sqrt{2}\right\}\)
\(PT\Leftrightarrow3\left(x^2+7x+7\right)-3+2\sqrt{x^2+7x+7}-2=0.\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+7x+7\right)+2\sqrt{x^2+7x+7}-5=0\)
Đặt \(a=\sqrt{x^2+7x+7}\)(a\(\ge\)0)
\(PT\Leftrightarrow3a^2+2a-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(3a+5\right)=0\)
Vì a\(\ge\)0 nên a-1=0=> a=1
lúc đó x2+7x+7=1
<=> x2+7x+6=0
<=> (x+1)(x+6)=0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy.................................
\(a.3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+7x+6\right)+2\sqrt{x^2+7x+7}=2\circledast\)
Đặt : \(x^2+7x+7=t\left(t\ge0\right)\) , ta có :
\(\circledast\Leftrightarrow3\left(t-1\right)+2\sqrt{t}=2\)
\(\Leftrightarrow3t+2\sqrt{t}-5=0\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{t}\left(\sqrt{t}-1\right)+5\left(\sqrt{t}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{t}-1=0\\3\sqrt{t}+5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\left(TM\right)\\vô-nghiệm\end{matrix}\right.\)
Với : \(t=1\) , thì : \(x^2+7x+7=1\Leftrightarrow x^2+x+6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-6\end{matrix}\right.\)
KL...........
\(b.2x^2-8x-3\sqrt{x^2-4x-5}=12\circledast\)
ĐKXĐ : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge5\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
\(\circledast\Leftrightarrow2x^2-8x-12-3\sqrt{x^2-4x-5}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-4x-3\right)-3\sqrt{x^2-4x-5}=0\)
Đặt : \(x^2-4x-5=t\left(t\ge0\right)\) , ta có :
\(2\left(t+2\right)-3\sqrt{t}=0\)
\(\Leftrightarrow2t-3\sqrt{t}+4=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(t-2.\dfrac{3}{4}\sqrt{t}+\dfrac{9}{16}\right)+4-\dfrac{9}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{t}-\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{23}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{t}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{\sqrt{23}}{4}\\\sqrt{t}-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{\sqrt{23}}{4}\end{matrix}\right.\)
Tới đây dễ rồi , bạn tự làm nốt nhé...:)
vô đây Câu hỏi của Phan hữu Dũng - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
Cho mình copy nhé:
Đặt \(\sqrt{3x-2}=a;\sqrt{x-1}=b\left(a,b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow\begin{cases}a^2=3x-2\\b^2=x-1\end{cases}\)\(\Rightarrow a^2+b^2=4x-3\)
\(pt\Leftrightarrow a+b=a^2+b^2-6+2ab\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2-6+2ab-a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)-3\left(a+b\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a+b+2\right)-3\left(a+b+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b-3\right)\left(a+b+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a+b=3\)hoặc\(a+b=-2\)(loại,vì a\(\ge\)0;b\(\ge\)0 =>a+b\(\ge\)0)
- Với a+b=3
\(\Rightarrow\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x-2}=3-\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow3x-2=9+x-1-6\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow2x-10=-6\sqrt{x-1}\)
\(\Rightarrow4x^2-40x+100=36\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow4x^2-76x+1236=0\)
\(\Rightarrow4x^2-8x-68x+136=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-2\right)-68\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-68\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=17\left(loai\right)\\x=2\left(TM\right)\end{array}\right.\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm là x=2
ĐK: \(x\ge\frac{2}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{3x-2}=-4x^2+21x-22\)
\(\Rightarrow3x-2=\left(-4x^2+21x-22\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-19x+18\right)\left(4x^2-23x+27\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{19+\sqrt{73}}{8}\text{ hoặc }x=\frac{19-\sqrt{73}}{8}\text{ hoặc }x=\frac{23+\sqrt{97}}{8}\text{ hoặc }x=\frac{23-\sqrt{97}}{8}\)
Thử các giá trị của x vào phương trình ban đầu (do đã sử dụng 1 dấu suy ra), ta thấy chỉ có
\(x=\frac{23-\sqrt{97}}{8}\) thỏa mãn phương trình.
Kết luận: \(x=\frac{23-\sqrt{97}}{8}\)