K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2023

\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\) (ĐK: \(x\ge0,x\ne1\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}=x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}=x-\sqrt{x}-2\)

\(\Leftrightarrow x-x=\sqrt{x}-\sqrt{x}-2\)

\(\Leftrightarrow0=-2\) (vô lý)

⇒ Phương trình vô nghiệm

23 tháng 7 2023

\(đk:x\ge0;x\ne1\)

\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\\ \Rightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\\ \Rightarrow x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2=x-\sqrt{x}\\ \Rightarrow-\sqrt{x}-2+\sqrt{x}=0\\ \Rightarrow-2=0\left(voli\right)\)

Vậy phương trình vô nghiệm

3 tháng 11 2018

Ta có :

\(\dfrac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}}=\dfrac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x+2}}{\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\right)\left(\sqrt{x+1}-\sqrt{x+2}\right)}=\dfrac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x+2}}{-1}=-\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\)

Tương tự :

\(\dfrac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+3}}=-\sqrt{x+2}+\sqrt{x+3}\)

\(\dfrac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+4}}=-\sqrt{x+3}+\sqrt{x+4}\)

....

\(\dfrac{1}{\sqrt{x+2019}+\sqrt{x+2010}}=-\sqrt{x+2019}+\sqrt{x+2010}\)

Từ những ý trên , pt trở thành :

\(-\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}-\sqrt{x+2}+\sqrt{x+3}-\sqrt{x+3}+\sqrt{x+4}-.....-\sqrt{x+2019}+\sqrt{x+2020}=11\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2020}-\sqrt{x+1}=11\)

\(\Leftrightarrow x+2020-2\sqrt{\left(x+2020\right)\left(x+1\right)}+x+1=121\)

\(\Leftrightarrow2x+1900=2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2020\right)}\)

\(\Leftrightarrow x+950=\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2020\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+1900x+902500=x^2+2021x+2020\)

\(\Leftrightarrow121x-900480=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{900480}{121}\)

NV
3 tháng 3 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(\sqrt{x+1+2\sqrt{x+1}+1}+\sqrt{x+1-6\sqrt{x+1}+9}=2\sqrt{x+1-2\sqrt{x+1}+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x+1}-3\right)^2}=2\sqrt{\left(\sqrt{x+1}-1\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+1+\left|\sqrt{x+1}-3\right|=2\left|\sqrt{x+1}-1\right|\)

- Nếu \(\sqrt{x+1}\ge3\Leftrightarrow x\ge8\) pt trở thành:

\(\sqrt{x+1}+1+\sqrt{x+1}-3=2\sqrt{x+1}-2\)

\(\Leftrightarrow-2=-2\) (đúng)

- Nếu \(\sqrt{x+1}-1\le0\Leftrightarrow-1\le x\le0\) pt trở thành:

\(\sqrt{x+1}+1+3-\sqrt{x+1}=2-2\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=-1< 0\) (vô nghiệm)

- Nếu \(0< x< 8\) pt trở thành:

\(\sqrt{x+1}+1+3-\sqrt{x+1}=2\sqrt{x+1}-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=3\Rightarrow x=8\left(l\right)\)

Vậy nghiệm của pt đã cho là \(x\ge8\)

NV
3 tháng 3 2019

b/ ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{-1}{4}\)

Đặt \(\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}=t\ge0\Rightarrow x=t^2-\dfrac{1}{4}\) pt trở thành:

\(t^2-\dfrac{1}{4}+\sqrt{t^2+t+\dfrac{1}{4}}=2\)

\(\Leftrightarrow t^2-\dfrac{1}{4}+\sqrt{\left(t+\dfrac{1}{2}\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow t^2+t+\dfrac{1}{4}-2=0\)

\(\Leftrightarrow4t^2+4t-7=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{-1+2\sqrt{2}}{2}\\t=\dfrac{-1-2\sqrt{2}}{2}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=t^2-\dfrac{1}{4}=\left(\dfrac{-1+2\sqrt{2}}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}=2-\sqrt{2}\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=2-\sqrt{2}\)

18 tháng 8 2017

\(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}=m\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{x-4}\right)^2}=m\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-4}+2\right|+\left|2-\sqrt{x-4}\right|=m\)

\(\left|\sqrt{x-4}+2\right|+\left|2-\sqrt{x-4}\right|\)

\(\ge\left|\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}\right|=4\)

\(\Rightarrow m\ge4\) thì pt trên có no

18 tháng 8 2017

cảm ơn bạn.

25 tháng 7 2018

ĐKXĐ: \(x>4\)

\(\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}}=\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}}\)

\(\Leftrightarrow\)\((\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}})^2=(\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}})^2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x-4}=\dfrac{x-2}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x-4}-\dfrac{x-2}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{(x+5)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)}{(x-4)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow(x+5)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+15-x^2+6x-8=0\)

\(\Leftrightarrow14x-7=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

22 tháng 8 2018

b) ta có pt \(\sqrt{25-x^2}-\sqrt{9-x^2}=2\)

Đặt \(\sqrt{25-x^2}=a;\sqrt{9-x^2}=b\left(a,b\ge0\right)\Rightarrow a-b=2\)

\(a^2-b^2=25-x^2-9+x^2=16\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)=16\Leftrightarrow a+b=8\)

ta có a-b=2;a+b=8=> a=5;b=3

22 tháng 8 2018

a) ta có pt \(\dfrac{4}{x}+\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\dfrac{5}{x}}\Leftrightarrow x-\dfrac{4}{x}+\sqrt{2x-\dfrac{5}{x}}-\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=0\)

đặt \(\sqrt{2x-\dfrac{5}{x}}=a;\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=b\Rightarrow a^2-b^2=2x-\dfrac{5}{x}-x+\dfrac{1}{x}=x-\dfrac{4}{x}\)

nên pt \(\Leftrightarrow a^2-b^2+a-b=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b+1\right)=0\)

6 tháng 7 2017

2. \(\dfrac{\sqrt{x^2}-16}{\sqrt{x-3}}+\sqrt{x+3}=\dfrac{7}{\sqrt{x-3}}\) (2)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x^2}-16}{\sqrt{x-3}}+\sqrt{x+3}-\dfrac{7}{\sqrt{x-3}}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x^2}-16+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-7}{\sqrt{x-3}}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2}-16+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|-16+\sqrt{x^2-9}-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|-23+\sqrt{x^2-9}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=-\left|x\right|+23\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=-\left(-\left|x\right|+23\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=-\left(-\left|x\right|\right)^2-46\cdot\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=\left|x\right|^2-46+\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=x^2-46\cdot\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow-9=-46\cdot\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow46\cdot\left|x\right|=529+9\)

\(\Leftrightarrow49\cdot\left|x\right|=538\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{269}{23}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{269}{23}\\x=-\dfrac{269}{23}\end{matrix}\right.\)

Sau khi dùng phép thử ta nhận thấy \(x\ne-\dfrac{269}{23}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{269}{23}\right\}\)

3. sửa đề: \(\sqrt{14-x}=\sqrt{x-4}\sqrt{x-1}\) (3)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14-x}=\sqrt{\left(x-4\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14-x}=\sqrt{x^2-x-4x+4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14-x}=\sqrt{x^2-5x+4}\)

\(\Leftrightarrow14-x=x^2-5x+4\)

\(\Leftrightarrow14-x-x^2+5x-4=0\)

\(\Leftrightarrow10+4x-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+4x+10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-\left(-4\right)\pm\sqrt{\left(-4\right)^2-4\cdot1\cdot\left(-10\right)}}{2\cdot1}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm\sqrt{16+40}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm\sqrt{56}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm2\sqrt{14}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4-2\sqrt{14}}{2}\\x=\dfrac{4+2\sqrt{14}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{14}\\x=2-\sqrt{14}\end{matrix}\right.\)

sau khi dùng phép thử ta nhận thấy \(x\ne2-\sqrt{14}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{2+\sqrt{14}\right\}\)

6 tháng 7 2017

3. \(\sqrt{14-x}-\sqrt{x-4}=\sqrt{x-1}\)

25 tháng 7 2018

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-8\sqrt{x}+12}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}-\dfrac{x-9\sqrt{x}+20}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-8\sqrt{x}+12-x+9\sqrt{x}-20}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-8=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{8}\\x=-\sqrt{8}\end{matrix}\right.\)