Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hung nguyen, Trần Thanh Phương, Sky SơnTùng, @tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Akai Haruma, @No choice teen
help me, pleaseee
Cần gấp lắm ạ!
ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{1}{4}\)
Đặt \(2\sqrt{x+2}+\sqrt{4x+1}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2+3=8x+12+4\sqrt{4x^2+9x+2}\)
\(\Rightarrow2x+3+\sqrt{4x^2+9x+2}=\frac{t^2+3}{4}\) (1)
Pt trở thành:
\(\frac{t^2+3}{4}=t\Leftrightarrow t^2-4t+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=3\end{matrix}\right.\)
Thay vào (1)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3+\sqrt{4x^2+9x+2}=1\left(2\right)\\2x+3+\sqrt{4x^2+9x+2}=3\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x+2+\sqrt{4x^2+9x+2}=0\)
Do \(x\ge-\frac{1}{4}\Rightarrow VT\ge2.\left(-\frac{1}{4}\right)+2>0\) nên (1) vô nghiệm
Xét (2): \(\Leftrightarrow\sqrt{4x^2+9x+2}=-2x\) (\(x\le0\))
\(\Leftrightarrow4x^2+9x+2=4x^2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{2}{9}\) (thỏa mãn)
a) Đk: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge1\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x^2-1}-x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1-\sqrt{x^2-1}= 0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-1}-1\right)\sqrt{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-1}-1=0\\\sqrt{x^2-1}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-1}=1\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2\left(1\right)\\x^2=1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\left(N\right)\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow x=\pm1\left(N\right)\)
Kl: \(x=\pm\sqrt{2}\), \(x=\pm1\)
b) Đk: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-2\\x\ge2\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x^2-4}-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-4=x^2-4x+4\\x\ge2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=8\\x\ge2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\left(N\right)\\x\ge2\end{matrix}\right.\)
kl: x=2
c) \(\sqrt{x^4-8x^2+16}=2-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left|x^2-4\right|=2-x\) (*)
Th1: \(x^2-4< 0\Leftrightarrow-2< x< 2\)
(*) \(\Leftrightarrow x^2-4=x-2\Leftrightarrow x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(L\right)\\x=-1\left(N\right)\end{matrix}\right.\)
Th2: \(x^2-4\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-2\\x\ge2\end{matrix}\right.\)
(*)\(\Leftrightarrow x^2-4=2-x\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(N\right)\\x=-3\left(N\right)\end{matrix}\right.\)
Kl: x=-3, x=-1,x=2
d) \(\sqrt{9x^2+6x+1}=\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x+1\right)^2}=\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x+1\right|=3-\sqrt{2}\) (*)
Th1: \(3x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{1}{3}\)
(*) \(\Leftrightarrow3x+1=3-\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{2-\sqrt{2}}{3}\left(N\right)\)
Th2: \(3x+1< 0\Leftrightarrow x< -\dfrac{1}{3}\)
(*) \(\Leftrightarrow3x+1=-3+\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{-4+\sqrt{2}}{3}\left(N\right)\)
Kl: \(x=\dfrac{2-\sqrt{2}}{3}\), \(x=\dfrac{-4+\sqrt{2}}{3}\)
e) Đk: \(x\ge-\dfrac{3}{2}\)
\(\sqrt{4^2-9}=2\sqrt{2x+3}\) \(\Leftrightarrow\sqrt{7}=2\sqrt{2x+3}\) \(\Leftrightarrow7=8x+12\)
\(\Leftrightarrow8x=-5\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{8}\left(N\right)\)
kl: \(x=-\dfrac{5}{8}\)
f) Đk: x >/ 5
\(\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)
\(\Leftrightarrow x-5=4\)
\(\Leftrightarrow x=9\left(N\right)\)
kl: x=9
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)
=>(2x-3)=4x-4
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)
=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4
=>x=-3/2 hoặc x=7/2
e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>căn (x-5)=2
=>x-5=4
hay x=9
Giải PT
a) \(3\sqrt{9x}+\sqrt{25x}-\sqrt{4x} = 3\)
\(\Leftrightarrow\) \(3.3\sqrt{x} +5\sqrt{x} - 2\sqrt{x} = 3 \)
\(\Leftrightarrow\) \(9\sqrt{x}+5\sqrt{x}-2\sqrt{x} = 3 \)
\(\Leftrightarrow\) \(12\sqrt{x} = 3\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x} = 4 \)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x^2} = 4^2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=16\)
b) \(\sqrt{x^2-2x-1} - 3 =0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{(x-1)^2} -3=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(|x-1|=3\)
* \(x-1=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=4\)
* \(-x-1=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(-x=4\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=-4\)
c) \(\sqrt{4x^2+4x+1} - x = 3\)
<=> \(\sqrt{(2x+1)^2} = 3+x\)
<=> \(|2x+1|=3+x\)
* \(2x+1=3+x\)
<=> \(2x-x=3-1\)
<=> \(x=2\)
* \(-2x+1=3+x\)
<=> \(-2x-x = 3-1\)
<=> \(-3x=2\)
<=> \(x=\dfrac{-2}{3}\)
d) \(\sqrt{x-1} = x-3\)
<=> \(\sqrt{(x-1)^2} = (x-3)^2\)
<=> \(|x-1| = x^2-2.x.3+3^2\)
<=> \(|x-1| = x-6x+9\)
<=> \(|x-1| = -5x+9\)
* \(x-1= -5x+9\)
<=> \(x+5x = 9+1\)
<=> \(6x=10\)
<=> \(x= \dfrac{10}{6} =\dfrac{5}{3}\)
* \(-x-1 = -5x+9\)
<=> \(-x+5x = 9+1\)
<=> \(4x = 10\)
<=> \(x= \dfrac{10}{4} = \dfrac{5}{2}\)
\(2x+3=2\sqrt{x+1}+\sqrt{2x+1}\left(đk:x\ge-\frac{1}{2}\right)\) (*)
Đặt \(2\sqrt{x+1}=a\left(a\ge0\right)\) , \(\sqrt{2x+1}=b\left(b\ge0\right)\)
Có \(a^2-b^2=4\left(x+1\right)-2x-1=4x+4-2x-1=2x+3\)
Có \(2x+3=a+b\)
=> \(a^2-b^2=a+b\)( do \(a^2-b^2=2x+3\))
<=> \(\left(a+b\right)\left(a-b\right)-\left(a+b\right)=0\)
<=> \(\left(a+b\right)\left(a-b-1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=-b\\a=b+1\end{matrix}\right.\)<=> \(\left[{}\begin{matrix}2\sqrt{x+1}=-\sqrt{2x+1}\\2\sqrt{x+1}=\sqrt{2x+1}+1\end{matrix}\right.\)<=>\(\left[{}\begin{matrix}4\left(x+1\right)=2x+1\\4\left(x+1\right)=2x+1+2\sqrt{2x+1}+1\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x+4-2x-1=0\\4x+4-2x-1-1=2\sqrt{2x+1}\end{matrix}\right.\)<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\2x+2=2\sqrt{2x+1}\end{matrix}\right.\)<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\left(ktm\right)\\x+1=\sqrt{2x+1}\end{matrix}\right.\)
=> \(x+1=\sqrt{2x+1}\)
<=> x2+2x+1=2x+1
<=> x2=0
<=>x=0(t/m pt (*))
Vậy pt (*) có tập nghiệm \(S=\left\{0\right\}\)
b, \(2+\sqrt{3-8x}=6x+\sqrt{4x-1}\) (*) (đk: \(\frac{1}{4}\le x\le\frac{3}{8}\))
<=>\(2-6x=\sqrt{4x-1}-\sqrt{3-8x}\)
Đặt \(\sqrt{3-8x}=a\left(a\ge0\right)\) , \(\sqrt{4x-1}=b\left(b\ge0\right)\)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}a^2-b^2=3-8x-4x+1\\2-6x=b-a\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)\left(a+b\right)=4-12x\\2-6x=b-a\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)\left(a+b\right)=2\left(2-6x\right)\\2-6x=b-a\end{matrix}\right.\)
=> \(\left(a+b\right)\left(a-b\right)=2\left(b-a\right)\)
<=> \(\left(a+b\right)\left(a-b\right)-2\left(b-a\right)=0\)
<=> \(\left(a-b\right)\left(a+b+2\right)=0\)
=> a-b=0(do a+b+2 >0 với \(a;b\ge0\))
<=> a=b <=> \(\sqrt{3-8x}=\sqrt{4x-1}\)<=> \(3-8x=4x-1\)
<=> \(3+1=4x+8x\)<=> \(4=12x\)
<=> \(x=\frac{1}{3}\)
Vậy pt (*) có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{3}\right\}\)