K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
20 tháng 7 2020

Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm

\(\Leftrightarrow\frac{sinx}{cosx}=\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow tanx=\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)

4 tháng 7 2017

Điều kiện xác định:

\(sinx+\sqrt{3}cosx\ge0\Leftrightarrow tanx\ge-\sqrt{3}\Leftrightarrow x\ge\dfrac{2\pi}{3}+k\pi\)

Đặt \(t=\sqrt{sinx+\sqrt{3}cosx},t\ge0\)

Phương trình đã cho trở thành:

\(t^2+t-2=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\left(\text{nhận}\right)\\t=-2\left(\text{loại}\right)\end{matrix}\right.\)

Với t = 1, ta có

\(sinx+\sqrt{3}cosx=1\Leftrightarrow2.\left(\dfrac{1}{2}sinx+\dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)=1\)

\(\Leftrightarrow2.cos\left(x-\dfrac{\pi}{6}\right)=1\Leftrightarrow cos\left(x-\dfrac{\pi}{6}\right)=\dfrac{1}{2}=cos\dfrac{\pi}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{\pi}{6}=\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\\x-\dfrac{\pi}{6}=-\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\\x=-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Đối chiếu với điều kiện xác định, ta phải có

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\ge\dfrac{2\pi}{3}+k\pi\\-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\ge\dfrac{2\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}k\ge\dfrac{1}{6}\\k\ge\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow k\ge1\)

Vậy phương trình có hai họ nghiệm là \(x=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\)\(x=-\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\) với \(k\in Z,k\ge1\)

NV
26 tháng 7 2020

c/

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx=cos3x\)

\(\Leftrightarrow cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=cos3x\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{3}=3x+k2\pi\\x+\frac{\pi}{3}=-3x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin3x-\frac{\sqrt{3}}{2}cos3x=sin2x\)

\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\frac{\pi}{3}\right)=sin2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\frac{\pi}{3}=2x+k2\pi\\3x-\frac{\pi}{3}=\pi-2x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\frac{4\pi}{15}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 7 2020

a/

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx=sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)

\(\Rightarrow x+\frac{\pi}{3}=\pi-x-\frac{\pi}{6}+k2\pi\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

b/

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx=sin\frac{\pi}{12}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=sin\frac{\pi}{12}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{6}=\frac{11\pi}{12}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
20 tháng 9 2019

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sin4x-\frac{1}{2}cos4x=\frac{1}{2}sinx-\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\)

\(\Leftrightarrow sin4x.cos\frac{\pi}{6}-cos4x.sin\frac{\pi}{6}=sinx.cos\frac{\pi}{3}-cosx.sin\frac{\pi}{3}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(4x-\frac{\pi}{6}\right)=sin\left(x-\frac{\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-\frac{\pi}{6}=x-\frac{\pi}{3}+k2\pi\\4x-\frac{\pi}{6}=\pi-x+\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{3\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 7 2020

d/

ĐKXĐ: \(cosx\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin\left(3x-x\right)}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin2x}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2sinx.cosx}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sinx}{cosx}=\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow tanx=\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)

NV
22 tháng 7 2020

c/

ĐKXĐ: \(sin2x\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{sinx}{cosx}-sinx}{sin^3x}=\frac{1}{cosx}\)

\(\Leftrightarrow sinx-sinx.cosx=sin^3x\)

\(\Leftrightarrow1-cosx=sin^2x\)

\(\Leftrightarrow1-cosx=1-cos^2x\)

\(\Leftrightarrow cos^2x-cosx=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cosx=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
31 tháng 7 2020

d/

\(\Leftrightarrow2\left(sinx-cosx\right)\left(1+sinx.cosx\right)=\sqrt{3}cos2x\left(sinx-cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\left(1\right)\\2\left(1+sinx.cosx\right)=\sqrt{3}cos2x\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{\pi}{4}=k\pi\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow2+2sinx.cosx=\sqrt{3}cos2x\)

\(\Leftrightarrow2+sin2x=\sqrt{3}cos2x\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin2x-\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x=-1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow2x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{12}+k\pi\)

NV
31 tháng 7 2020

c/

\(\Leftrightarrow sinx-sin^2x=cosx-cos^2x\)

\(\Leftrightarrow sinx-cosx-\left(sin^2x-cos^2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sinx-cosx-\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(1-sinx-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\\1-sinx-cosx=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\\1-\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\\sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=k\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=k2\pi\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

19 tháng 8 2019

Có b nào gipus mk với cần gấp gấp :)

14 tháng 10 2018

đk \(X\ne\dfrac{k\pi}{2}\left(k\in Z\right)\)

\(8sinx.cos^2x=\sqrt{3}cosx+sinx\)

\(\Leftrightarrow4sin2x.cosx=\sqrt{3}cosx+sinx\)

\(\Leftrightarrow4.\dfrac{1}{2}\left(sin3x+sinx\right)=\sqrt{3}cosx+sinx\)

\(\Leftrightarrow2sin3x+2sinx=\sqrt{3}cosx+sinx\)

\(\Leftrightarrow2sin3x=\sqrt{3}cosx-sinx\)

\(\Leftrightarrow sin3x=\dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx-\dfrac{1}{2}sinx\)

\(\Leftrightarrow sin3x=sin\left(\dfrac{\pi}{3}-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=\dfrac{\pi}{3}-x+k2\pi\\3x=x+\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{12}+\dfrac{k\pi}{2}\\x=\dfrac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\left(k\in Z\right)\)

21 tháng 11 2021

Tại sao căn 3/2cosx-1/2sinx lại bằng sin(pi/3-x ạ)

NV
24 tháng 7 2020

b/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow tan^2x+1-\frac{4}{cosx}+4=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}-\frac{4}{cosx}+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{cosx}-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{cosx}=2\)

\(\Rightarrow cosx=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\)

NV
24 tháng 7 2020

a/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}\frac{sinx}{cosx}+1=\frac{1}{cos^2x}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}tanx+1=1+tan^2x\)

\(\Leftrightarrow tanx\left(tanx-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=0\\tanx=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)