K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 6 2015

a) điều kiện 10 < hoặc bằng x < hoặc bằng 30

VT = căn (x-10) + căn (x-30) nhỏ hơn hoặc bằng căn (12+1)*( x-10 +30-x) = 2 căn 10

VP = (x-20)2 + 2 căn 10

pt có nghiệm <=> x-10 = x-30 và x-20=0 <=> x = 20

17 tháng 1 2019

@Nguyễn Huy Thắng@Mysterious Person@bảo nam trần@Lightning Farron@Thiên Thảo@Sky SơnTùng

27 tháng 2 2022

a) ĐKXĐ : \(x\ge5\)

Đặt \(\sqrt{x-5}=a;\sqrt[3]{3-x}=b\)(a \(\ge0\))

Khi đó phương trình thành a + b = 2

Lại có \(b^3+a^2=-2\)

=> HPT : \(\hept{\begin{cases}a+b=2\\b^3+a^2=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2-b\\b^3+\left(2-b\right)^2=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2-b\\b^3+b^2-4b+6=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2-b\\\left(b+3\right)\left(b^2-2b+2\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2-b\\b=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=5\\b=-3\end{cases}}\)(tm)

a = 5 => x = 30 (tm) 

Vậy x = 30 là nghiệm phương trình 

27 tháng 2 2022

d) Ta có \(\sqrt{25x^2-20x+4}+\sqrt{25x^2-40x+16}=0\)

<=> \(\sqrt{\left(5x-2\right)^2}+\sqrt{\left(5x-4\right)^2}=2\)

<=> |5x - 2| + |5x - 4| = 2

Lại có |5x - 2| + |5x - 4| = |5x - 2| + |4 - 5x| \(\ge\left|5x-2+4-5x\right|=2\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(5x-2\right)\left(4-5x\right)\ge0\Leftrightarrow\frac{2}{5}\le x\le\frac{4}{5}\)

Vậy \(\frac{2}{5}\le x\le\frac{4}{5}\)là nghiệm phương trình 

12 tháng 8 2019

\(Dat:\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x+1}=a\\\sqrt[3]{x+2}=b\end{matrix}\right.\Rightarrow a+b=1+ab\Rightarrow ab-a-b+1=a\left(b-1\right)-\left(b-1\right)=0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

11 tháng 7 2017

b)\(\left(x+3\right)\sqrt{10-x^2}=x^2-x-12\)

Đk:\(-\sqrt{10}\le x\le\sqrt{10}\)

\(pt\Leftrightarrow\left(x+3\right)\sqrt{10-x^2}=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\sqrt{10-x^2}-\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(\sqrt{10-x^2}-\left(x-4\right)\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{10-x^2}=x-4\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\10-x^2=x^2-8x+16\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\-2x^2+8x-6=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\-\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x=-3\) (thỏa)

c)\(\sqrt{\dfrac{x^3+1}{x+3}}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x^2-x+1}+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{x+3}}+\sqrt{x+3}-\sqrt{x^2-x+1}-\sqrt{x+1}=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a;\sqrt{x+1}=b;\sqrt{x+3}=c\left(a,b,c>0\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{ab}{c}+c-a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}{c}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-c\right)\left(b-c\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a-c=0\\b-c=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=c\\b=c\end{matrix}\right.\)

*)Xét \(a=c\)\(\Rightarrow\sqrt{x^2-x+1}=\sqrt{x+3}\)

\(\Rightarrow x^2-x+1=x+3\Rightarrow x=\dfrac{2\pm\sqrt{12}}{2}\) (thỏa)

*)Xét \(b=c\)\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=\sqrt{x+3}\)

\(\Rightarrow x+1=x+3\Rightarrow-2=0\) (loại)

11 tháng 7 2017

a)Xem câu hỏi

Xem thêm về liên hợp ở đây

Bài 1: 

a: \(=\left|5-\sqrt{3}\right|-\left|\sqrt{3}-2\right|\)

\(=5-\sqrt{3}-2+\sqrt{3}=3\)

b; \(B=\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{52+30\sqrt{3}}-\left(2+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{52-30\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot\left(3\sqrt{3}+5\right)-\left(2+\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{3}-5\right)}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{6\sqrt{3}+10-9-5\sqrt{3}-6\sqrt{3}+10-9+5\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{20-18}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)

c: \(C=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3+3-2\sqrt{5}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}=1\)

d: \(A=\left(\sqrt{5}-1\right)\cdot\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)

\(=\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)=5-1=4\)

17 tháng 6 2016

Điều kiện:\(-2\le x\le2\)

Ta có: \(10-3x=\left(2+x\right)+4\left(2-x\right)\)

Đặt \(a=\sqrt{2+x}\ge0\)

\(b=\sqrt{2-x}\ge0\)

Pt trở thành:\(3a-6b+4ab=a^2+4b^2\)

Chuyển vế cùng 1 vế sau đó nhóm lại và đặt nhân tử chung 

\(\left(a^2-2ab\right)-\left(2ab-4b^2\right)-\left(3a-6b\right)=0\)

\(a\left(a-2b\right)-2b\left(a-2b\right)-3\left(a-2b\right)=0\)

\(\left(a-2b\right)\left(a-2b-3\right)=0\)

  • Với a-2b=0

\(\Rightarrow\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{6}{5}\left(tm\right)\)

  • Với a-2b-3=0

\(\Rightarrow\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}-3=0\)

=> vô nghiệm

Vậy pt trên có nghiệm là \(x=\frac{6}{5}\)

17 tháng 6 2016

Câu 1:

Ta có 2 vế luôn dương nên bình phương 2 vế được:

\(2x^2+4=5x^3+5\)

\(5x^3-2x^2-1=0\)

<=> x = 0,7528596306