Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b)\(\frac{x^2-25}{5x-x^2}\)=\(\frac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{x\left(5-x\right)}\)=\(\frac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{-x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{-x-5}{x}\)
c)\(\frac{y^2-xy}{4xy-4y^2}\)=\(\frac{y\left(y-x\right)}{4y\left(x-y\right)}=\frac{-y\left(x-y\right)}{4y\left(x-y\right)}=\frac{-1}{4}\)
d)\(\frac{x^2+xz-xy-yz}{x^2+xz+xy+yz}=\frac{x\left(x+z\right)-y\left(x+z\right)}{x\left(x+z\right)+y\left(x+z\right)}=\frac{\left(x+z\right)\left(x-y\right)}{\left(x+z\right)\left(x+y\right)}=\frac{x-y}{x+y}\)
Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)
\(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)
\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
a)
\(\frac{x}{3}-\frac{5x}{6}-\frac{15x}{12}=\frac{x}{4}-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-10x-15x}{12}=\frac{3x-60}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-10x-11}{12}=\frac{3x-60}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-10x-11-3x+60}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{49-13x}{12}=0\)
\(\Rightarrow49-13x=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{-49}{13}\)
b)
\(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x-3-6x+4}{4}=\frac{4x-2+x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+1}{4}=\frac{5x+1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+1-5x-1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x}{4}=0\)
\(\Rightarrow-3x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
a) 4 ( x + 5 )( x + 6 )( x + 10 )( x + 12 ) = 3x2
Do x = 0 không là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho \(x^2\ne0\), ta được :
\(\frac{4}{x^2}\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+\frac{60}{x}+17\right)\left(x+\frac{60}{x}+16\right)=3\)
Đến đây ta đặt \(x+\frac{60}{x}+16=t\left(1\right)\)
Ta được :
\(4t\left(t+1\right)=3\Leftrightarrow4t^2+4t-3=0\Leftrightarrow\left(2t+3\right)\left(2t-1\right)=0\)
Từ đó ta lắp vào ( 1 ) tính được x
a, x( x - 1) = x ( x + 2)
<=> x2 - x = x2 + 2x
<=> x2 - x - x2 - 2x = 0
<=> -3x = 0
<=> x = 0
b, tương tự câu a
c,\(\Leftrightarrow\frac{3x-3}{4}=2-\frac{x-2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x-3\right)2}{8}=\frac{16}{8}-\frac{x-2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-6}{8}=\frac{16}{8}-\frac{x-2}{8}\)
=> 6x - 6 = 16 - x + 2
<=> 6x + x = 16 + 2 + 6
<=> 7x = 24
<=> x=\(\frac{24}{7}\)
Các câu còn lại làm tương tự