Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
6. \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
=>x2=4.9=36
=>x\(\in\)\(\left\{-6;6\right\}\)
\((\dfrac{2x}{5}+2):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\)
(\(\dfrac{2x}{5}+2):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{2x}{5}=-\dfrac{3}{2}.\left(-4\right)\)
\(\dfrac{2x}{5}=6\)
\(\dfrac{2x}{5}=\dfrac{30}{5}\)
2x = 30
x = 30 : 2 = 15
1) \(x+\dfrac{30}{100}x=-1,31\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{10}x=-\dfrac{131}{100}\)
\(\Leftrightarrow100x+30x=-131\)
\(\Leftrightarrow130x=-131\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{131}{130}\)
Vậy \(x=-\dfrac{131}{130}\)
b) \(\left(4,5-2x\right)\cdot\left(-1\dfrac{4}{7}\right)=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{9}{2}-2x\right)\cdot\left(-\dfrac{4}{7}\right)=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{18}{7}+\dfrac{8}{7}x=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow-72+32x=77\)
\(\Leftrightarrow32x=77+72\)
\(\Leftrightarrow32x=149\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{149}{32}\)
Vậy \(x=\dfrac{149}{32}\)
c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+6}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+2}{34}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+4}{32}+1+\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+6}{30}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1+35}{35}+\dfrac{x+2+34}{34}+\dfrac{x+3+33}{33}=\dfrac{x+4+32}{32}+\dfrac{x+5+31}{31}+\dfrac{x+6+30}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{32}+\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}-\dfrac{x+36}{32}-\dfrac{x+36}{31}-\dfrac{x+36}{30}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+36=0\left(\text{vì }\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=-36\)
Vậy ...
a/ Ta có: \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{3}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-23}{5}.\dfrac{10}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}.\dfrac{15}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{7}\)
\(\Rightarrow-15,\left(3\right)\le x\le-1,\left(857142\right)\)
Vì x \(\in\) Z nên x \(\in\left\{-1;-2;-3;...;-15\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!
bài 1:
a) \(4\dfrac{1}{2}x:\dfrac{5}{12}=0,5\) ; b)\(1,5+1\dfrac{1}{4}x=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{9}{2}x:\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{12}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{5}{24}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{-5}{6}\)
\(x\) \(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{9}{2}\) \(x=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{5}{4}\)
\(x\) \(=\dfrac{5}{108}\) \(x=\dfrac{-2}{3}\)
c) Cho mình hỏi x ở đâu vậy ???
d)\(\left(x-5\right):\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}\) e)\(\left(4,5-2x\right):\dfrac{3}{4}=1\dfrac{1}{3}\)
\(\left(x-5\right)\) \(=\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}\) \(\left(\dfrac{9}{2}-2x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{3}\)
\(x-5\) \(=\dfrac{2}{15}\) \(\dfrac{9}{2}-2x\) =\(\dfrac{4}{3}.\dfrac{3}{4}\)
\(x\) \(=\dfrac{2}{15}+5\) \(\dfrac{9}{2}-2x=1\)
\(x\) \(=\dfrac{77}{15}\) \(2x=\dfrac{9}{2}-1\)
f) \(\left(2,7x-1\dfrac{1}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=\dfrac{-21}{7}\) \(2x=\dfrac{7}{2}\)
\(\left(\dfrac{27}{10}x-\dfrac{3}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=-3\) \(x=\dfrac{7}{2}:2\)
\(\left[x\left(\dfrac{27}{10}-\dfrac{3}{2}\right)\right]=-3.\dfrac{2}{7}\) \(x=\dfrac{7}{4}\)
\(x.\dfrac{6}{5}=\dfrac{-6}{7}\)
\(x=\dfrac{-6}{7}:\dfrac{6}{5}\)
\(x=\dfrac{-5}{7}\)
bài 2:
Theo bài ra ta có :\(\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-45}{b}\)
\(\Rightarrow9a=27.\left(-5\right)\Rightarrow a=\dfrac{27.\left(-5\right)}{9}=-15\)
\(\Rightarrow\left(-5\right)b=\left(-45\right).9\Rightarrow b=\dfrac{\left(-45\right).9}{-5}=81\)
Vậy \(a=-15;b=81\)
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{1\left(\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{23}\right)}{2\left(\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{23}\right)}\cdot\dfrac{\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}}{\dfrac{7}{6}-\dfrac{7}{8}+\dfrac{7}{10}}+\dfrac{6}{7}\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{7}=\dfrac{1}{7}+\dfrac{6}{7}=1\)
b: \(B=2000:\left[\dfrac{\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{9}+\dfrac{2}{11}}{\dfrac{7}{5}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{7}{11}}\cdot\dfrac{-\dfrac{7}{6}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{7}{10}}{\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}}\right]\)
\(=2000:\left[\dfrac{2}{7}\cdot\dfrac{-7}{2}\right]=-2000\)
c: \(C=10101\cdot\left(\dfrac{5}{111111}+\dfrac{1}{111111}-\dfrac{4}{111111}\right)\)
\(=10101\cdot\dfrac{2}{111111}=\dfrac{2}{11}\)
3) \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) + \(\dfrac{17}{25}\) = \(\dfrac{26}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{26}{25}\) - \(\dfrac{17}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{9}{25}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\dfrac{3}{5}.\dfrac{3}{5}\)
=> \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2\) = \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\)
=> \(x\) + \(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{1}{5}\)
=> \(x\) = \(\dfrac{2}{5}\)
4) -1\(\dfrac{5}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-24}{27}\)
=> \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-32}{27}\) - \(\dfrac{-8}{9}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-8}{27}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\) . \(\dfrac{-2}{3}\)
=> \(\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3\) = \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)
=> \(3x-\dfrac{7}{9}=\dfrac{-2}{3}\)
=> \(3x=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{7}{9}\)
=> \(3x=\dfrac{1}{9}\)
=> \(x=\dfrac{1}{9}:3\)
=> \(x=\dfrac{1}{27}\)
1.
\(\dfrac{30}{100}.x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}.x-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{3}{10}.x=\dfrac{1}{5}.x-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{3}{10}.x=\dfrac{1}{5}.x-\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{5}.x-\dfrac{3}{10}.x=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{10}\right).x=\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{-1}{10}.x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-1}{10}\)
x=\(\dfrac{5}{-2}\)=\(\dfrac{-5}{2}\)
2.
\(\left(\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+...+\dfrac{1}{31.33}\right).x=\left(0,25-3,5\right).\dfrac{27}{3}\)
\(\dfrac{2}{2}.\left(\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+...+\dfrac{1}{31.33}\right).x=-3,25.9\)
\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{7.9}+\dfrac{2}{9.11}+...+\dfrac{2}{31.33}\right).x=-29,25\)
\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{33}\right).x=-29,25\)
\(\dfrac{1}{2}.\dfrac{26}{231}.x=-29,25\)
\(\dfrac{13}{231}.x=-29,25\)
\(x=-29,25:\dfrac{13}{231}\)
\(x=\dfrac{-2079}{4}\)
tick mink nha :)
ukm thanks you