K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 6 2021

`h)x/2-1/x=1/12(x ne 0)`

`<=>6x^2-12=x`

`<=>6x^2-x-12=0`

`<=>6x^2-9x+8x-12=0`

`<=>3x(2x-3)+4(2x-3)=0`

`<=>(2x-3)(3x+4)=0`

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=\dfrac32\\x=-\dfrac43\end{array} \right.\) 

`i)x^2-7/6x+1/3=0`

`<=>6x^2-7x+2=0`

`<=>6x^2-3x-4x+2=0`

`<=>3x(2x-1)-2(2x-1)=0`

`<=>(2x-1)(3x-2)=0`

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=\dfrac12\\x=\dfrac23\end{array} \right.\) 

Câu cuối không có dấu "=" nên không tìm được x :v

29 tháng 6 2021

- Hai câu h, i bấm nốt đáp án để đẹp nha ;-; câu k thiếu đề :v

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

Bài 2:

1: =>5x+1=6/7 hoặc 5x+1=-6/7

=>5x=-1/7 hoặc 5x=-13/7

=>x=-1/35 hoặc x=-13/35

2: =>x-1=4

=>x=5

3: =>3x-1=3

=>3x=4

=>x=4/3

4: \(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-5+3}{6}=\dfrac{-2}{6}=\dfrac{-1}{3}\)

=>x+3=-15

=>x=-18

7: \(\Leftrightarrow2^{2x+1}+2^{2x+6}=264\)

=>2^2x+1*(1+2^5)=264

=>2^2x+1=8

=>2x+1=3

=>x=1

9: =>x^4=8x

=>x^4-8x=0

=>x=2

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

20 tháng 5 2018

\(\dfrac{\left(13\dfrac{1}{4}-1\dfrac{5}{27}-10\dfrac{5}{6}\right).230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{\left(1\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{3}\right):\left(12\dfrac{1}{3}-14\dfrac{2}{7}\right)}\)

\(=\dfrac{1\dfrac{25}{108}.230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{4\dfrac{16}{21}:\left(-1\dfrac{20}{21}\right)}=\dfrac{330\dfrac{1}{25}}{-2\dfrac{18}{41}}=-135,3164\)

a: =>4x-6-9=5-3x-3

=>4x-15=-3x+2

=>7x=17

hay x=17/7

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3x}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{5}-\dfrac{7}{x}+2\)

=>2/3x+21/3x=4/5+2+1/4=61/20

=>23/3x=61/20

=>3x=23:61/20=460/61

hay x=460/183

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

5 tháng 7 2017

b, \(-x-2=\dfrac{5}{4}\Rightarrow-x=\dfrac{13}{4}\Rightarrow x=-\dfrac{13}{4}\)

c, \(\dfrac{4}{3}-\left(x-\dfrac{1}{5}\right)=\left|-\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{1}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\left|\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{6}\)

\(\Rightarrow-x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{5}\)

\(\Rightarrow-x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

d, \(\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{2}{3}-x+\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{7}{12}-\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{13}{6}\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}+x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{6}\)

Chúc bạn học tốt!!!

27 tháng 6 2017

a, \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)

\(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}\)

\(x=-\dfrac{7}{52}\)

b,\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)

\(x=-\dfrac{3}{20}\)

c, \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)

\(2x-\dfrac{1}{7}=0\)

\(x-\dfrac{1}{7}=0:2\)

\(x-\dfrac{1}{7}=0\)

\(x=0-\dfrac{1}{7}\)

\(x=\dfrac{1}{7}\)

d, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}\)

\(\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right):x=\dfrac{2}{5}\)

\(1:x=\dfrac{2}{5}\)

\(x=1:\dfrac{2}{5}\)

\(x=\dfrac{5}{2}\)

27 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)\(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-7}{52}\) vậy \(x=\dfrac{-7}{52}\)

b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-3}{20}\) vậy \(x=\dfrac{-3}{20}\)

c) \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2x^2-\dfrac{2}{7}x=0\)

\(\Delta\) = \(\left(\dfrac{-2}{7}\right)^2-4.2.0=\dfrac{4}{49}>0\)

\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\dfrac{\dfrac{2}{7}+\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=\dfrac{1}{7}\)

\(x_2=\dfrac{\dfrac{2}{7}-\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=0\)

vậy \(x=0;x=\dfrac{1}{7}\)