Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(=x^4-2x^3-3x^2+4x+4+x^2-4x+4\)
\(=x^4-2x^3-2x^2+8\)
\(=x^3\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^3-2x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left[x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\right]\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2\left(x^2+2x+2\right)\)
b) \(=x^4-x+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2019\right)\)\
a)
$A=(1^2-2^2)+(3^2-4^2)+....+(2003^2-2004^2)+2005^2$
$=(1-2)(1+2)+(3-4)(3+4)+....+(2003-2004)(2003+2004)+2005^2$
$=-(1+2)-(3+4)-...-(2003+2004)+2005^2$
$=-(1+2+3+...+2004)+2005^2=-\frac{2004.2005}{2}+2005^2$
$=2005^2-1002.2005=2005(2005-1002)=2011015$
b)
$B=(2-1)(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)-2^{64}$
$=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)-2^{64}$
$=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)-2^{64}$
$=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)-2^{64}$
$=(2^{16}-1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)-2^{64}$
$=(2^{32}-1)(2^{32}+1)-2^{64}$
$=2^{64}-1-2^{64}=-1$
c) Do $x=16$ nên $x-16=0$
$R(x)=x^4-17x^3+17x^2-17x+20$
$=(x^4-16x^3)-(x^3-16x^2)+x^2-16x-x+20$
$=x^3(x-16)-x^2(x-16)+x(x-16)-x+20$
$=x^3.0-x^2.0+x.0-x+20=-x+20=-16+20=4$
d) Do $x=12$ nên $x-12=0$. Khi đó:
$S(x)=(x^{10}-12x^9)-(x^9-12x^8)+(x^8-12x^7)-....+(x^2-12x)-x+10$
$=x^9(x-12)-x^8(x-12)+x^7(x-12)-....+x(x-12)-x+10$
$=(x-12)(x^9-x^8+x^7-....+x)-x+10$
$=0-x+10=-x+10=-12+10=-2$
\(\left(x^2-6x\right)^2-2\left(x-3\right)^2-81=\left[\left(x^2-6x\right)^2-81\right]-2\left(x-3\right)^2=\left[\left(x^2-6x\right)^2-9^2\right]-2\left(x-3\right)^2=\left(x^2-6x+9\right)\left(x^2-6x-9\right)-2\left(x-3\right)^2=\left(x-3\right)^2\left(x^2-6x-9\right)-2\left(x-3\right)^2=\left(x-3\right)^2\left(x^2-6x+11\right)\)
a) \(\left(x^2-x+2\right)^2+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x^4-2x^3+5x^2-4x+4\right)+\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x^4-2x^3+6x^2-8x+8\)
\(=\left(x^4-2x^3+2x^2\right)+\left(4x^2-8x+8\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x+2\right)+4\left(x^2-2x+2\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
\(x^4-9x^3+28x^2-36x+16\)
\(=x^4-x^3-8x^3+8x^2+20x^2-20x-16x+16\)
\(=\left(x^4-x^3\right)-\left(8x^3-8x^2\right)+\left(20x^2-20x\right)-\left(16x-16\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-8x^2\left(x-1\right)+20x\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-6x^2+12x+8x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)[x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-6x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-4x-2x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)[x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\left(x-4\right)\)
a) \(A=\left(\frac{1}{4}x-y\right)\left(x^2+4xy+16y^2\right)+4\left(4y^3-\frac{1}{16}x^3+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}\left(x-4y\right)\left(x^2+4xy+16y^2\right)+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}\left(x^3-64y^3\right)+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}x^3-16y^3+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=4\)
b) \(B=2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x-5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow B=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x^2-10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=2x^3-16x^2+32x-x^3-5x^2+4x+20+2x^2-20x+50-x^2+2x-1\)
\(\Leftrightarrow B=x^3-20x^2+18x+69\)
c) \(C=\frac{80x^3-125x}{3\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(8-4x\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(16x^2-25\right)}{\left(x-3\right)\left(3-8+4x\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(4x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(4x+5\right)}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{20x^2+25x}{x-3}\)
d) \(D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(b^2-a^2\right)\left(d^2-c^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(a^2-b^2\right)\left(c^2-d^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(c-d\right)\left(c+d\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{1}{\left(a+b\right)\left(c+d\right)}\)
Chúc bạn học tốt !
Bài 1 :
a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)
b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)
c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)
d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)
e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)
Bài 1 :
f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)
g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)
\(b,\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\) \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)\(\Leftrightarrow2x=-255\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
\(c,\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6x^2+12x+6-49=0\)\(\Leftrightarrow24x=-13\Rightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(d,\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow-2x=23\Rightarrow x=-\dfrac{23}{2}\)
1. a) $(5-2x)^2-16=0$
$=>(5-2x)^2-4^2=0$
$=>(5-2x-4)(5-2x+4)=0$
$=>(1-2x)(9-2x)=0$
\(=>\left[{}\begin{matrix}1-2x=0=>x=0,5\\9-2x=0=>x=4,5\end{matrix}\right.\)
b) $x^2-4x=29$
$=>x^2-4x-29=0$
$=>(x^2-4x+4)-33=0$
$=>(x-2)^2-(\sqrt{33})^2=0$
$=>(x-2-\sqrt{33})(x-2+\sqrt{33})=0$
\(=>\left[{}\begin{matrix}x-2-\sqrt{33}=0=>x=\sqrt{33}+2\\x-2+\sqrt{33}=0=>x=2-\sqrt{33}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) \(\left(5-2x\right)^2-16=0\) (1)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow5-2x=\pm4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{9}{2}\right\}\)
b) \(x^2-4x=29\) (2)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-29=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm2\sqrt{33}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+2\sqrt{33}}{2}\\x=\dfrac{4-2\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{33}\\x=2-\sqrt{33}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{2-\sqrt{33};2+\sqrt{33}\right\}\)
c) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+9\left(x+1\right)^2=15\) (3)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9x^2+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27x-27-x^3+27+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x=15-9\)
\(\Leftrightarrow45x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{2}{15}\right\}\)
d) \(2\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(2x-3\right)+x\left(x^2+8\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)(4)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-25\right)-\left(2x^2-3x+4x-6\right)+x^3-8x=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-50-\left(2x^2+x-6\right)+x^3-8x=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-50-2x^2-x+6-8x=1\)
\(\Leftrightarrow-44-9x=1\)
\(\Leftrightarrow-9x=1+45\)
\(\Leftrightarrow-9x=45\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy tập nghiệm phương trình (4) là \(S=\left\{-5\right\}\)
a) \(A=\left(x^2+x-2\right)\left(x+7\right)-16\)
\(=x^3+8x^2+5x-14-16\)
\(=x^3+8x^2+5x-30\)
\(=x^3+3x^2+5x^2+15x-10x-30\)
\(=x^2\left(x+3\right)+5x\left(x+3\right)-10\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^2+5x-10\right)\left(x+3\right)\)
b) \(A=x^4-2x^3-3x^2+4x+4+x^2-4x+4\)
\(=x^4-2x^3-2x^2+8\)
\(=x^3\left(x-2\right)-2\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^3-2x-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)+2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2x-2\right)\)
c) \(81x^4+4=81x^4+36x^2+4-36x^2\)
\(=\left(9x^2+2\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(9x^2-6x+2\right)\left(9x^2+6x+2\right)\)
d) \(\left(x^2-3\right)^2+16=x^4-6x^2+25\)
\(=\left(x^4+10x^2+25\right)-16x^2\)
\(=\left(x^2+5\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2-4x+5\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
sửa câu b) xíu nha!
\(A=\left(x-2\right)\left(x^3-2x-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)^2\left(x^2+2x+2\right)\)