Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\sqrt{12-3\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\frac{3}{2}\left(8-2\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{\frac{3}{2}\left(5-2.\sqrt{3}.\sqrt{5}+3\right)}\)
\(=\sqrt{\frac{3}{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{\sqrt{6}}{2}.\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\)
\(=\frac{\sqrt{6}}{2}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
bạn chỉ cần để ý tách hằng là oke
chỉ cho này \(11+6\sqrt{2}=3^3+2.3.\sqrt{2}+\sqrt{2}^2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)
và cái đằng sau nữa cũng tương tự \(11-6\sqrt{2}=\left(3-\sqrt{2}\right)^2\)
biểu thức \(< =>\sqrt{4}.\left(3+\sqrt{2}\right)^2-\sqrt{9}.\left(3-\sqrt{2}\right)^2\)ok ?
câu b tự làm đi
Dựa vào $a,b,c>0$ và $abc=1$ thì không tính được giá trị của biểu thức trên nhé em. Em chỉ có thể tính được giá trị nhỏ nhất của nó thôi.
Đặt \(\sqrt{10+2\sqrt{5}}=t\)
\(VT=\sqrt{4+t}+\sqrt{4-t}\)
\(\Leftrightarrow VT^2=4+t+2\sqrt{\left(4+t\right)\left(4-t\right)}+4-t\)
\(=8+2\sqrt{16-t^2}=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow VT=\sqrt{8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\) (không chắc nha)
tth làm chưa triệt để
\(VT=\sqrt{8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{8+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{8+2\sqrt{5}-2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+1\)
\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}^2-2\sqrt{5}+1^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=|\sqrt{5}-1|=\sqrt{5}-1\)