Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{3}{8}\) và \(\dfrac{5}{27}\)
Mẫu số chung là 216
Quy đồng:
\(\dfrac{3.27}{8.27}\)=\(\dfrac{81}{216}\) ; \(\dfrac{5.8}{27.8}\)=\(\dfrac{40}{216}\)
b)\(\dfrac{-2}{9}\) và \(\dfrac{4}{25}\)
Mẫu số chung là:225
Quy đồng:
\(\dfrac{-2.25}{9.25}\)=\(\dfrac{-50}{225}\) ; \(\dfrac{4.9}{25.9}\)=\(\dfrac{36}{225}\)
c)\(\dfrac{1}{15}\) và -6
Mẫu số chung là 15
Quy đồng:
\(\dfrac{1}{15}\) ;\(\dfrac{-6.15}{15}\)=\(\dfrac{-90}{15}\)
b, \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)
<=> \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
=> x-3=3
<=> x=6
Vậy x=6
\(a,\dfrac{x}{15}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)
* \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{-6}{15}\)
\(\Rightarrow x=-6\)
*\(\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{y}=\dfrac{4}{-10}\)
\(\Rightarrow y=-10\)
Vậy x = - 6 ; y = - 10
\(b,\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)
=> ( x - 3 ) . 20 = 4. 15
=> 20x - 60 = 60
=> 20x = 60 + 60
=> 20x = 120
=> x = 120 : 20
=> x = 6
Vậy x = 6
\(c,\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{22}{-9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-1}{3}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-22}{9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-4}{12}+\dfrac{-3}{12}+\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-22}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-7}{15}\right)< x\le-1\)
\(\Rightarrow-3+\left(-1\right)< x\le-1\)
\(\Rightarrow-4< x\le-1\)
\(\Rightarrow x=-3;-2;-1\)
Dấu " / " là phân số nhé
a) 5/-4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . ( 16/25 + 9/25 )
= -5/4 . 1
= -5/4
b) 4 11/23 - 9/14 + 2 12/23 - 5/4
= 103/23 - 9/14 + 58/23 - 5/4
= 103/23 + 58/23 - 9/14 - 5/4
= 7 - 9/14 - 5/4
= 143/28
c) 2 13/27 - 7/15 + 3 14/27 - 8/15
= 67/27 - 7/15 + 95/27 - 8/15
= 67/27 + 95/27 - 7/15 - 8/15
= 6 - 7/15 - 8/15
= 5
a) \(2\dfrac{3}{4}.\left(-0,4\right)-1\dfrac{3}{5}.2,75+\left(-1,2\right):\dfrac{4}{11}\)
= \(2,75.\left(-0,4\right)-\left(1,6\right).\left(2,75\right)+\left(-1,2\right).\dfrac{11}{4}\)
= \(2,75.\left(-0,4\right)-\left(1,6\right).\left(2,75\right)+\left(-1,2\right).\left(2,75\right)\)
= \(2,75.\left\{\left(-0,4\right)-\left(1,6\right)+\left(-1,2\right)\right\}\)
= \(2,75.\left(-3,2\right)\)
= \(-8,8\)
b) \(1,4.\dfrac{15}{49}-\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}\right):2\dfrac{1}{5}\)
= \(\dfrac{7}{5}.\dfrac{15}{49}-\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}\right):\dfrac{11}{5}\)
= \(\dfrac{7}{5}.\dfrac{15}{49}-\dfrac{22}{15}.\dfrac{5}{11}\)
= \(\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{3}\)
= \(-\dfrac{5}{21}\)
c) \(\left(-3,2\right).\dfrac{15}{64}+\left(0,8-2\dfrac{4}{15}\right):3\dfrac{2}{3}\)
= \(-\dfrac{16}{5}.\dfrac{15}{64}+\left(\dfrac{4}{5}-2\dfrac{4}{15}\right):\dfrac{11}{3}\)
= \(-\dfrac{16}{5}.\dfrac{15}{64}+\left(-\dfrac{22}{15}\right).\dfrac{3}{11}\)
= \(\left(-\dfrac{3}{4}\right)+\left(-\dfrac{2}{5}\right)\)
= \(-\dfrac{23}{20}\)
d) \(0,02.\dfrac{-25}{2}+\dfrac{3}{8}+\left(-2\dfrac{9}{20}\right).\dfrac{2}{7}\)
= \(\dfrac{1}{50}.\dfrac{-25}{2}+\dfrac{3}{8}+\left(-\dfrac{49}{20}\right).\dfrac{2}{7}\)
=\(\left(-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{8}+\left(-\dfrac{7}{10}\right)\)
= \(\dfrac{1}{8}+\left(-\dfrac{7}{10}=\right)\)
= \(-\dfrac{23}{40}\)
e) \(34\%:\dfrac{51}{16}-3\dfrac{7}{9}.6,5-\left(0,4\right)^2\)
= \(\dfrac{17}{50}.\dfrac{16}{51}-\dfrac{34}{9}.\dfrac{13}{2}-\dfrac{4}{25}\)
= \(\dfrac{8}{75}-\dfrac{221}{9}-\dfrac{4}{15}\)
= \(-\dfrac{5501}{225}\)
a)\(=\dfrac{211}{180}\)
b)\(=\dfrac{5}{39}\)
c)=\(=-\dfrac{65}{168}\)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
a. \(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)
= \(\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{-12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)\)
= \(\left(-1\right)+1=0\)
b. \(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{22}{5}.2\dfrac{4}{33}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}\)
= \(\dfrac{28}{3}-\dfrac{33}{5}=\dfrac{41}{15}\)
c\(\dfrac{-7}{9}:\dfrac{8}{15}+\dfrac{-7}{9}.\dfrac{7}{15}+5\dfrac{7}{9}\)
= \(\dfrac{-56}{135}+\dfrac{-49}{135}+5\dfrac{7}{9}\)
= \(\dfrac{-7}{9}+5\dfrac{7}{9}=5\)
d. \(\left(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}\right)-\left(12\dfrac{3}{8}-17\dfrac{3}{4}\right)\)
= \(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}-12\dfrac{3}{8}+17\dfrac{3}{4}\)
= \(\left(16\dfrac{3}{8}-12\dfrac{3}{8}\right)-\left(19\dfrac{3}{4}-17\dfrac{3}{4}\right)\)
=\(4+2=6\)
a)\(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)
=\(\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)=-1+1=0\)
b)\(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)
=\(\dfrac{22}{5}.\dfrac{70}{33}-\dfrac{13}{5}.2+\dfrac{7}{5}\)
=\(\dfrac{28}{3}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}=\dfrac{83}{15}\)
Các câu sau tương tự
a: 51/56=1-5/56
61/66=1-5/66
mà -5/56<-5/66
nên 51/56<61/66
b: 41/43<1<172/165
c: \(\dfrac{101}{506}>0>-\dfrac{707}{3534}\)
A
A