K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(P=\left(\dfrac{2y^2+1}{\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)}-\dfrac{1}{y+1}\right):\dfrac{y^2-y+1-y^2+2y+1}{y^2-y+1}\)

\(=\dfrac{2y^2+1-y^2+y-1}{\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)}\cdot\dfrac{y^2-y+1}{y+2}\)

\(=\dfrac{y^2+y}{\left(y+1\right)}\cdot\dfrac{1}{y+2}=\dfrac{y}{y+2}\)

b: |2y+5|=3

=>2y+5=3 hoặc 2y+5=-3

=>2y=-2 hoặc 2y=-8

=>y=-1(loại) hoặc y=-4(nhận)

Thay y=-4 vào P,ta được:

\(P=\dfrac{-4}{-4+2}=\dfrac{-4}{-2}=2\)

c: Để P chia hết cho 4 thì P=4k

=>y=4k(y+2)

15 tháng 6 2018

a )

ĐKXĐ : \(y\ne0\) , \(y\ne-1\)

\(P=\left(\dfrac{2y^2+1}{y^3+1}-\dfrac{y}{y+y^2}\right):\left(1-\dfrac{y^2-2y-1}{y^2-y+1}\right)\)

\(=\left(\dfrac{2y^2+1}{\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)}-\dfrac{1}{y+1}\right):\left(\dfrac{y^2-y+1-y^2+2y+1}{y^2-y+1}\right)\)

\(=\dfrac{2y^2+1-y^2+y-1}{\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)}:\dfrac{y+2}{y^2-y+1}\)

\(=\dfrac{y\left(y+1\right)}{\left(y+1\right)\left(y^2-y+1\right)}\times\dfrac{y^2-y+1}{y+2}\)

\(=\dfrac{y}{y+2}\)

Câu b :

\(\left|2y+5\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2y+5=3\\-2y-5=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-1\\y=-4\end{matrix}\right.\)

Thay \(y=-1\) vào P ta được : \(P=\dfrac{-1}{-1+2}=-1\)

Thay \(y=-4\) vào P ta được : \(P=\dfrac{-4}{-4+2}=2\)

Câu c :

T chỉ biết lập luận thôi :

Để P chia hết cho 4 thì \(\dfrac{y}{y+2}\) chia hết cho 4 hay \(\dfrac{y}{y+2}\) phải là bội của 4.

Do \(y< y+2\) nên \(\dfrac{y}{y+2}\) không thể là các số 4 ; 8 ;12 ;.........

Nên \(\dfrac{y}{y+2}=0\) thì sẽ chia hết cho 4 . \(\Leftrightarrow y=0\) ( Loại )

Nên không có giá trị y nào hết .

Câu d :

\(P=3-m>2\)

\(\Leftrightarrow-m>-1\)

\(\Leftrightarrow m< 1\)

15 tháng 6 2018

Cảm ơn bạn!

21 tháng 11 2017

Hỏi đáp ToánHỏi đáp ToánHỏi đáp ToánHỏi đáp Toán

23 tháng 11 2017

Bn ko hiểu chỗ nào... Để mk giải thik cho...

14 tháng 12 2018

\(a,\frac{x}{xy-y^2}+\frac{2x-y}{xy-x^2}:\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)

\(=\left(\frac{x}{y\left(x-y\right)}+\frac{y-2x}{x\left(x-y\right)}\right):\left(\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}\right)\)

\(=\left(\frac{x-y}{x\left(x-y\right)}\right):\left(\frac{x+y}{xy}\right)\)

\(=\frac{1}{x}.\frac{xy}{x+y}=\frac{y}{x+y}\)

a: ĐKXĐ: \(x,y\in R\)

b: \(A=\dfrac{\dfrac{1}{4}x^2+x^2y+\dfrac{1}{4}y+y^2+x^2y^2+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}y}{x^2y^2+1+x^2-x^2y-y+y^2}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{4}x^2+x^2y+x^2y^2+y+\dfrac{1}{4}+y^2}{x^2y^2+x^2+1+y^2-x^2y-y}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{4}\left(x^2+1\right)+y\left(x^2+1\right)+x^2y^2+y^2}{\left(y^2+1\right)\left(x^2+1\right)-y\left(x^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(y+\dfrac{1}{4}\right)+x^2y^2+y^2}{\left(x^2+1\right)\left(y^2-y+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(y+\dfrac{1}{4}\right)+y^2\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(y^2-y+1\right)}=\dfrac{y^2+y+\dfrac{1}{4}}{y^2-y+1}\)

a: \(B=\left(x^2+y\right)\left(y+\dfrac{1}{4}\right)+x^2y^2+\dfrac{3}{4}\left(y+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=x^2y+\dfrac{1}{4}x^2+y^2+\dfrac{1}{4}y+x^2y^2+\dfrac{3}{4}y+\dfrac{1}{4}\)

\(=x^2y+x^2y^2+y^2+y+\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{1}{4}\)

\(=y\left(x^2+1\right)+y^2\left(x^2+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^2+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(C=x^2y^2+1+\left(x^2-y\right)\left(1-y\right)\)

\(=x^2y^2+1+x^2-x^2y-y+y^2\)

\(=x^2y^2-y+x^2+y^2-x^2y+1\)

\(=y^2\left(x^2+1\right)-y\left(x^2+1\right)+x^2+1\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(y^2-y+1\right)\)

=>\(A=\dfrac{y^2+y+\dfrac{1}{4}}{y^2-y+1}\)

b: \(=\dfrac{y^2-y+1+2y-\dfrac{3}{4}}{y^2-y+1}=1+\dfrac{2y-\dfrac{3}{4}}{y^2-y+1}>=1\)

Dấu = xảy ra khi y=3/8