Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.P=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-32\)
\(P=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-32\)
Đặt : \(x^2+5x+5=t\) , ta có :
\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-32=t^2-1-32=t^2-33=\left(t-\sqrt{33}\right)\left(t+\sqrt{33}\right)\)
Thay : \(x^2+5x+5=t\) , ta có :
\(\left(x^2+5x+5-\sqrt{33}\right)\left(x^2+5x+5+\sqrt{33}\right)\)
\(b.Q=x^2-2xy+y^2+3x-3y+1=\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)+1=\left(x-y\right)^2-2.\dfrac{3}{2}\left(x-y\right)+\dfrac{9}{4}+1-\dfrac{9}{4}=\left(x-y-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{5}{4}=\left(x-y-\dfrac{3}{2}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-y-\dfrac{3}{2}+\dfrac{\sqrt{5}}{2}\right)=\left(x-y-\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-y+\dfrac{\sqrt{5}-3}{2}\right)\)
\(c.R=4x^2+\dfrac{1}{x^2}-20=4x^2-2.2x.\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x^2}-16=\left(2x-\dfrac{1}{x}\right)^2-16=\left(2x-\dfrac{1}{x}-4\right)\left(2x-\dfrac{1}{x}+4\right)=\left(\dfrac{2x^2-1}{x}-4\right)\left(\dfrac{2x^2-1}{x}+4\right)\)
nhiều quá bạn ạ
hay bạn tìm hiểu cách thức chung làm dạng bài tìm GTNN chứ như thế này thì làm lâu lắm
mik chỉ tìm hiểu đc đến câu I còn lại mik k hiểu lắm, bn có lm đc k, giúp mik vs
a; \(=x^5-2x^4-x^3-x^3-x^2=x^5-2x^4-2x^3-x^2\)
b: \(=2x^3-6x^2+x^2-3x+x-3\)
\(=2x^3-5x^2-2x-3\)
c: \(=6x^3y^2-3x^3+3x^2-2x^2y^3+x^2y-xy\)
d: \(=x^3-x^3y+x^3y-x^2y^2+xy^3-y^4\)
\(=x^3-x^2y^2+xy^3-y^4\)
a) 5x - 15y = 5(x - 3y)
b) \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x4 - x2 - y
= \(\dfrac{3}{5}\)x2 + 5x2.x2 - x2 - y
= x2(\(\dfrac{3}{5}\) + 5x2 -1) - y
c) 14x2y2 - 21xy2 + 28x2y
= 7xy.xy - 7xy.3y + 7xy.4x
= 7xy(xy - 3y + 4x)
= 7xy[(xy - 3y) + 4x]
= 7xy[y(x - 3) +4x]
d) \(\dfrac{2}{7}x\)(3y - 1) - \(\dfrac{2}{7}y\)(3y - 1)
= (3y - 1).(\(\dfrac{2}{7}x\) - \(\dfrac{2}{7}y\) )
= (3y - 1).[\(\dfrac{2}{7}\)(x - y)]
e) x3 - 3x2 + 3x - 1
= x2.x - 3x.x + 3.x - 1
= x(x2-3x+3) - 1
g) 27x3 + \(\dfrac{1}{8}\)
= (3x)3 + \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
= (3x + \(\dfrac{1}{2}\)).(9x2 - \(\dfrac{3}{2}\)x + \(\dfrac{1}{4}\))
h) (x+y)3 - (x-y)3
= 2(3x2y) + 2y3
f) (x+y)2 - 4x2
= -3x2 + y(2x + y)
\(4x^2-25+\left(2x+7\right)\left(5-2x\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+7\right)\left(5-2x\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-7\right)\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x+7\right)\)
\(=\left(2x-5\right).12\)
Những câu khác làm tương tự
đề bài là j thế bn
Tìm GTNN với lại câu c mình viết thiếu đề, phải là: 4x2 + 1/ x2 -20 (x>0)