K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 8 2020

a) -x2 + 2x - 1

= -( x2 - 2x + 1 )

= -( x - 1 )2

b) 12y - 36 - y2

= -( y2 - 12y + 36 )

= -( y - 6 )2

c) -x3 + 9x2 - 27x + 27

= -( x3 - 9x2 + 27x - 27 )

= -( x - 3 )3

d) x3 - 6x2 + 9x 

= x( x2 - 6x + 9 )

= x( x - 3 )2

e) a3b - ab3 

= ab( a2 - b2 )

= ab( a - b )( a + b )

f) a2 + 2a + 1 - b2

= a2 + ab + a - ab - b2 - b + a + b + 1

= a( a + b + 1 ) - b( a + b + 1 ) + 1( a + b + 1 )

= ( a - b + 1 )( a + b + 1 )

23 tháng 8 2020

a)\(-x^2+2x-1\) 

\(=-\left(x^2-2x+1\right)\)  

\(=-\left(x-1\right)^2\) 

b) \(12y-36-y^2\)    

\(=-\left(y^2-12y+36\right)\)    

\(=-\left(y^2-2\cdot1\cdot6+6^2\right)\)      

\(=-\left(y-6\right)^2\)        

c) \(-x^3+9x^2-27x+27\)      

\(=-x^3+3x^2+6x^2-18x-9x+27\)      

\(=-x^2\left(x-3\right)+6x\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)\)     

\(=\left(x-3\right)\left(-x^2+6x-9\right)\)   

\(=\left(x-3\right)\cdot-\left(x^2-6x+9\right)\)   

\(=\left(x-3\right)\cdot-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)\) 

\(=-\left(x-3\right)\left(x-3\right)^2\)                                    

\(=\left(x-3\right)^3\)      

d) \(x^3-6x^2+9\)     

\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)    

\(=x\left(x-3\right)^2\)    

e) \(a^3b-ab^3\)     

\(=ab\left(a^2-b^2\right)\)  

\(=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)     

f) \(a^2+2a+1-b^2\)    

\(=a^2+2\cdot a\cdot1+1^2-b^2\)    

\(=\left(a+1\right)^2-b^2\)      

\(=\left(a+1-b\right)\left(a+1+b\right)\)

20 tháng 4 2017

Bài giải:

a) x3 + 127127 = x3 + (1313)3 = (x + 1313)(x2 – x . 1313+ (1313)2)

=(x + 1313)(x21313x + 1919)

b) (a + b)3 – (a - b)3

= [(a + b) – (a – b)][(a + b)2 + (a + b) . (a – b) + (a – b)2]

= (a + b – a + b)(a2 + 2ab + b2 + a2 – b2 + a2 – 2ab + b2)

= 2b . (3a3 + b2)

c) (a + b)3 + (a – b)3 = [(a + b) + (a – b)][(a + b)2 – (a + b)(a – b) + (a – b)2]

= (a + b + a – b)(a2 + 2ab + b2 – a2 +b2 + a2 – 2ab + b2]

= 2a . (a2 + 3b2)

d) 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 = (2x)3 + 3 . (2x)2 . y +3 . 2x . y + y3 = (2x + y)3

e) - x3 + 9x2 – 27x + 27 = 27 – 27x + 9x2 – x3 = 33 – 3 . 32 . x + 3 . 3 . x2 – x3 = (3 – x)3

15 tháng 6 2017

WOW !!! Tốc độ đánh máy của bạn thần thánh thật đấy......2 phút mà nhiều quá trời luôn

21 tháng 7 2018

\(x^2-y^2+6x+9=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3+y\right)\left(x+3-y\right)\)

21 tháng 7 2018

\(x^3+3x^2-9x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+3x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\)

18 tháng 10 2018

a. 2x2-xy

= x(2x-y)

b. x2-xy-x+y

= (x2-xy)-(x+y)

=x(x-y)-(x-y)

=(x-y)(x-1)

10 tháng 1 2016

a=(x+2)^3

b=(x-1)^3

10 tháng 1 2016

mình viết kết quả thôi nhà,lười gõ lắm

5 tháng 1 2019

\(\frac{2}{5}x\left(y-1\right)-\frac{2}{5}y\left(y-1\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left[\left(\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}y\right)\right]\)

\(=\left(y-1\right)\frac{2}{5}\left(x-y\right)\)

5 tháng 1 2019

\(\frac{1}{25}x^2-64y^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x\right)^2-8^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x+8\right)\left(\frac{1}{5}x-8\right)\)

1 tháng 10 2018

d,

\(a^2+2ab+b^2-ac-bc=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)

Vậy..

1 tháng 10 2018

e

\(x^2-2x-4y^2-4y\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)

\(=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)