Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 ) \(x^6-x^4+2x^3+2x^2\)
= x2 ( x4 - x2 + 2x + 2 )
= \(x^2\left[x^4+2x^3+x^2-2x^3-4x^2-2x+2x^2+4x+2\right]\)
= \(x^2\left[x^2\left(x^2+2x+1\right)-2x\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x^2+2x+1\right)\right]\)
= \(x^2\left(x^2+2x+1\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
= \(x^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-2x+2\right)\)
\(e,x^6-x^4+2x^3+2x^2\)
\(=x^4\left(x^2-1\right)+2x^2\left(x+1\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+2x^2\right]\)
\(=x^2\left(x+1\right)\left(x^3-x^2+2x^2\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)\left(x^3+x^2\right)\)
\(=x^4\left(x+1\right)^2\)
\(f,x^2-7x+12\)
\(=x^2-3x-4x+12\)
\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\)
b, \(\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12=x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x-12\)
\(=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(3x^3-3x^2\right)+\left(8x^2-8x\right)+\left(12x-12\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)+\left(6x+12\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
c, \(x^3+3x^2-4=\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)-\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\)
= \(\left(x^2+x-2\right)\left(x+2\right)\)
a)\(x^5+x^4+1=x^5-\left(-x^3+x^3\right)+x^4+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+1\)
\(=x^5-x^3+x^2+x^4-x^2+x+x^3-x+1\)
\(=x^2\left(x^3-x+1\right)+x\left(x^3-x+1\right)+\left(x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
b,c có ng lm rồi
d)\(2x^4-3x^3-7x^2+6x+8\)
Ta thấy x=-1 là nghiệm của đa thức
=>đa thức có 1 hạng tử là x+1
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(2x^3-5x^2-2x+8\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[2x^3-x^2-4x-4x^2+2x+8\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(2x^2-x-4\right)-2\left(2x^2-x-4\right)\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x^2-x-4\right)\)
phần còn lại bạn tự lo nhé
minh moi bn vao link nay dang ky roi tra loi minigame nha : https://alfazi.edu.vn/question/5b7768199c9d707fe5722878
a, x4 - 3x3 - x + 3
= (x4 - x) - (3x3 - 3)
= x(x3 - 1) - 3(x3 - 1)
= (x - 3)(x3 - 1)
b, x2 - x - 12
= x2 - x - 16 + 4
= (x2 - 16) - (x - 4)
= (x2 - 42) - (x - 4)
= (x + 4)(x - 4) - (x - 4)
= (x + 4 - 1)(x - 4)
= (x + 3)(x - 4)
c, x2 - 7x + 12
= x2 - 3x - 4x + 12
= (x2 - 3x) - (4x - 12)
= x(x - 3) - 4(x - 3)
= (x - 4)(x - 3)
d, x2 - 2x - 8
= x2 - 4x + 2x - 8
= (x2 - 4x) + (2x - 8)
= x(x - 4) + 2(x - 4)
= (x + 2)(x - 4)
5, x2 - 10x + 21
= x2 - 3x - 7x + 21
= (x2 - 3x) - (7x - 21)
= x(x - 3) - 7(x - 3)
= (x - 7)(x - 3)
f, x7 - x2 - 1
= t không bt
a) \(x^3-2x^2-6x+12\)
\(=x^2\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-6\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-\sqrt{6}\right)\left(x+\sqrt{6}\right)\)
b) \(x^4-7x^2+12\)
\(=x^4-3x^2-4x^2+12\)
\(=x^2\left(x^2-3\right)-4\left(x^2-3\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^2-5x+4\)
\(=x^2-x-4x+4\)
\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
d) \(3x^2+5x+2\)
\(=3x^2+3x+2x+2\)
\(=3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x+2\right)\)
e) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2 -1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)
Bài 2:
a)A= \(6x^2\)\(-11x+3\)
<=>A=\(6x^2\)\(-2x-9x+3\)
<=>A=(\(6x^2\)\(-2x\))-\(\left(9x-3\right)\)
=>A=\(2x\left(3x-1\right)\)\(-3\left(3x+1\right)\)
<=>A=\(2x\left(3x-1\right)+3\left(3x-1\right)\)
=>A=(3x-1)(2x+3)
a) \(x^{12}-3x^6+1\)
\(=\left(x^6\right)^2-2\cdot x^6\cdot1+1^2-x^6\)
\(=\left(x^6-1\right)^2-\left(x^3\right)^2\)
\(=\left(x^6-x^3-1\right)\left(x^6+x^3-1\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4+\left(6x^3-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=\left(x^2\right)^2+2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
a , 3x2 + 3y2 - 6xy - 12
= 3 ( x2 + y2 - 2xy - 4 )
= 3 ( x - y )2 - 22
= 3 ( x - y + 2 ) ( x - y - 2 )
a)\(x^2+7x+6\)
\(=x^2+6x+x+6\)
\(=x\left(x+6\right)+\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
b)\(x^4+2016x^2+2015x+2016\)
\(=x^4+2016x^2+\left(2016x-x\right)+2016\)
\(=\left(x^4-x\right)+\left(2016x^2+2016x+2016\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2016\right)\)
Bài 3:
Từ \(a^2+b^2+c^2+3=2\left(a+b+c\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+3-2a-2b-2c=0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)+\left(c^2-2c+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2=0\) (1)
Ta thấy:\(\begin{cases}\left(a-1\right)^2\ge0\\\left(b-1\right)^2\ge0\\\left(c-1\right)^2\ge0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2\ge0\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\begin{cases}\left(a-1\right)^2=0\\\left(b-1\right)^2=0\\\left(c-1\right)^2=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}a-1=0\\b-1=0\\c-1=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}a=1\\b=1\\c=1\end{cases}\)
\(\Rightarrow a=b=c=1\Rightarrow H=1\cdot1\cdot1+1^{2014}+1^{2015}+1^{2016}=1+1+1+1=4\)
a) 3x3-2x2+2 chia x+1= 3x2-5x+5 dư -3 b) -3 chia hết x+1 vậy chon x =2
1)
a) \(-7x\left(3x-2\right)\)
\(=-21x^2+14x\)
b) \(87^2+26.87+13^2\)
\(=87^2+2.87.13+13^2\)
\(=\left(87+13\right)^2\)
\(=100^2\)
\(=10000\)
2)
a) \(x^2-25\)
\(=x^2-5^2\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)
b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-\left(2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
3)
a) \(A:B=\left(3x^3-2x^2+2\right):\left(x+1\right)\)
Vậy \(\left(3x^3-2x^2+2\right):\left(x+1\right)=\left(3x^2-5x-5\right)+7\)
b)
Để \(A⋮B\Rightarrow7⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\in U\left(7\right)=\left\{-1;1-7;7\right\}\)
Vì x là số nguyên nên x=0 ; x=6 thì \(A⋮B\)
b) \(3x^2+2x-5=3\left(x-1\right)\left(x+\dfrac{5}{3}\right)\)
c) \(3-2x-x^2=-\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(x^2+7x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
e) \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
b: \(3x^2+2x-5\)
\(=3x^2-3x+5x-5\)
\(=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\)
c: \(3-2x-x^2\)
\(=-\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=-\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
d: \(x^2+7x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
e: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)