Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài này 1h rùi,chắc chờ tui ngủ dậy làm;
= (x+y)3 - (x+y) + xy(x+y) =
= (x+y)((x+y)2 -1 +xy)) = (x+y)(x2 +3xy +y2 -1)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(xy+y^2-x-y=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
b) \(25-x^2+4xy-4y^2=25-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=25-\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)
Rút gọn biểu thức;
\(A=\left(6x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(3x-1\right)\left(6x+1\right)\)
\(=\left[\left(6x+1\right)-\left(3x-1\right)\right]^2=\left(6x+1-3x+1\right)=\left(3x+2\right)^2\)
Tìm a để đa thức.. Bạn chia cột dọ thì da
\(xy+y^2-x-y=\left(xy+y^2\right)-\left(x+y\right)=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)b)\(25-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=5^2-\left(x-2y\right)^2=\left(x-2y+5\right)\left(5-x+2y\right)\)
a) x2 - 2xy - 4 + y2
= (x - y)2 - 22
= (x - y - 2)(x - y + 2)
b) x2 + y2 - 1 - 2xy
= (x - y)2 - 12
= (x - y - 1)(x - y + 1)
c) 25 - x2 + 4xy - 4y2
= 52 - (x - 2y)2
= (5 - x + 2y)(5 + x - 2y)
\(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=\left(x^4+2x^2+1\right)+\left(x^3+x\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)^2+x\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+1+x\right)\)
x^4+x^3+2x^2+x+1
=(x^4+2x^2+1)+(x^3+x)
=(x^2+1)^2+x(x^2+1)
=(x^2+1)(x^2+x+1)
x4 + 4
= x4 + 4 + 4x² - 4x² = ( x² + 2 )² - 4x²
= ( x² + 2 - 2x )( x² + 2 + 2x )
P/s: Giang Lê Trà My lần sau giải cho cẩn thận vào nhé.
x2-y2+6x+6y = (x2-y2)+(6x+6y) = (x-y)(x+y)+6(x+y) = (x-y-6)(x+y)
\(A=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+2\right)\left(x-8\right)+4x^2\)
\(A=\left[\left(x+1\right)\left(x-8\right)\right]\left[\left(x-4\right)\left(x+2\right)\right]+4x^2\)
\(A=\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2-2x-8\right)+4x^2\)
Đặt \(p=x^2-4,5x-8\)ta có :
\(A=\left(p-2,5x\right)\left(p+2,5x\right)+4x^2\)
\(A=p^2-\left(2,5x\right)^2+4x^2\)
\(A=p^2-6,25x^2+4x^2\)
\(A=p^2-2,25x^2\)
\(A=p^2-\left(1,5x\right)^2\)
\(A=\left(p-1,5x\right)\left(p+1,5x\right)\)
Thay \(p=x^2-4,5x-8\)vào A ta có :
\(A=\left(x^2-4,5x-8-1,5x\right)\left(x^2-4,5x-8+1,5x\right)\)
\(A=\left(x^2-6x-8\right)\left(x^2-3x-8\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+2\right)\left(x-8\right)+4x^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-4\right)\left(x+2\right)+4x^2\)
\(=\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2-2x-8\right)+4x^2\)
Đặt \(x^2-2x-8=t\)
Ta có : \(\left(t-5x\right)t+4x^2\)
\(=t^2-5xt+4x^2\)
\(=t^2-2.\frac{5}{2}xt+\frac{25}{4}x^2-\frac{9}{4}x^2\)
\(=\left(t-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{9}{4}x^2\)
\(=\left(t-\frac{5}{2}-\frac{3}{2}x\right)\left(t-\frac{5}{2}+\frac{3}{2}x\right)\)
Học tốt ~~
\(4x^2-4xy-8y^2\)
=> \(4x^2-8xy+4xy-8y^2\)
=> \(\left(4x^2+4xy\right)-\left(8xy+8y^2\right)\)
=> \(4x.\left(x+y\right)-8y.\left(x+y\right)\)
=> \(\left(4x-8y\right).\left(x+y\right)\)
=> \(4.\left(x-2y\right).\left(x+y\right)\)