Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
a) \(2x^2-12x+18+2xy-6y\)
\(=2x^2-6x-6x+18+2xy-6y\)
\(=\left(2xy+2x^2-6x\right)-\left(6y+6x-18\right)\)
\(=x\left(2y+2x-6\right)-3\left(2y+2x-6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2y+2x-6\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(y+x-3\right)\)
b) \(x^2+4x-4y^2+8y\)
\(=x^2+4x-4y^2+8y+2xy-2xy\)
\(=\left(-4y^2+2xy+8y\right)+\left(-2xy+x^2+4x\right)\)
\(=2y\left(-2y+x+4\right)+x\left(-2y+x+4\right)\)
\(=\left(2y+x\right)\left(-2y+x+4\right)\)
2) \(5x^3-3x^2+10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(5x-3\right)=0\)
Mà \(x^2+2>0\Rightarrow5x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)
\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+4+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
3)\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+12\)
\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+1+9+2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+2\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)
Vậy \(P\left(x\right)_{min}=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
Bài làm
a) 2x2 - 12x + 18 + 2xy - 6y
= 2x2 - 6x - 6x + 18 + 2xy - 6y
= ( 2xy + 2x2 - 6x ) - ( 6y + 6x - 18 )
= 2x( y + x - 3 ) - 6( y + x - 3 )
= ( 2x - 6 ) ( y + x - 3 )
# Học tốt #
\(1.\)
\(4x^2-12x+9\)
\(=\left(2x\right)^2-12x+3^2=\left(2x-3\right)^2\)
\(2.\)
\(7x^2-7xy-5x+5y\)
\(=7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(\left(7x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(3.\)
\(x^3-9x\)
\(=x\left(x^2-9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(4.\)
\(5x\left(x-y\right)-15\left(x-y\right)\)
\(=\left(5x-15\right)\left(x-y\right)\)
\(=5\left(x-3\right)\left(x-y\right)\)
\(5.\)
\(2x^2+x\)
\(=2x\left(x+1\right)\)
\(6.\)
\(x^3+27\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(7.\)
\(2x^2-4xy+2y^2-32\)
\(=2\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)
\(=2\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\right]\)
\(=2\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)
\(=2\left(x-y+4\right)\left(x-y-4\right)\)
\(8.\)
\(x^3-4x-3x^2+12\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(9.\)
\(2x+2y+x^2-y^2\)
\(=2\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)
\(10.\)
\(x^2y-2xy+y\)
\(=y\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=y\left(x-1\right)^2\)
\(11.\)
\(y^2+2y\)
\(=y\left(y+2\right)\)
\(12.\)
\(y^2-x^2-6y-6x\)
\(=\left(y-x\right)\left(y+x\right)-6\left(y+x\right)\)
\(=\left(y+x\right)\left(y-x-6\right)\)
\(13.\)
\(x^3-3x\)
\(=x\left(x^2-3\right)\)
\(=x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)
\(14.\)
\(2x-xy+2z-yz\)
\(=x\left(2-y\right)+z\left(2-y\right)\)
\(=\left(2-y\right)\left(x+z\right)\)
Xong
Bài nhiều quá... nhìn mik nổi gai ốc lun...oh my god sao mà nhiều vậy nè .
Mik định giải giúp bạn nhưng bây h mik hoảng quá ... nhiều vậy chắc mik chết mất... ToT ... >.< =)))
1) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+2x+4x+8\)
\(=x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)
2) \(x^2-5x-14\)
\(=x^2-7x+2x-14\)
\(=x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\)
\(=\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
3) \(2x^2+5x+3\)
\(=2x^2+2x+3x+3\)
\(=2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+3\right)\)
4) \(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
A . 5(x-y)-y(x-y)
=(x6-y)(5-y)
B . x^2 - xy - 8x+8y
=(x^2-xy)-(8x-8y))
=x(x-y) - 8(x-y)
C. x^2-10x+25 - y^2
=(x^2 - 10x + 25 ) - y^2
=(x-5)^2 - y^2
=(x-5+y)(x-5-y)
D . x^3 - 3x^2-4x+12
=(x^3 - 3x^2 ) - (4x - 12)
=x^2 (x-3)-4(x-3)
=(x^2-4)(x-3)
=(x+2)(x-2)(x-3)
D . 2x^2-2y^2- 6x-6y
=(2^x - 2y^2) - (6x+ 6y)
=2(x^2 - y^2) - 6(x+y)
=2(x+y)(x-y) - 6(x+y)
=2(x+y)(x-y-3)
E . x^3 - 3x^2 + 3x - 1
=(x-1)^3
D.x^2+3x+2
=x^2+2x+x+2
=(x^2+2x)+(x+2)
=x(x+2)+(x+2)
=(x+2)(x+1)
\(1\hept{\begin{cases}6x^2-8x+3x-4\\2x\left(3x-4\right)+\left(3x-4\right)\\\left(3x-4\right)\left(2x+1\right)\end{cases}}\)
\(2\hept{\begin{cases}7x^2-7xy-5x+5y+6xy\\7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)+\frac{6xy\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)}\\\left(x-y\right)\left(7x-5+\frac{6xy}{\left(x-y\right)}\right)\end{cases}}\)
\(3\hept{\begin{cases}5x\left(x-y\right)-15\left(x-y\right)\\\left(x-y\right)\left(5x-15\right)\end{cases}}\)
\(4,,2x^2+x=x\left(2x+1\right)\)
\(5\hept{\begin{cases}x^3-4x-3x^2+12\\x\left(x^2-4\right)-3\left(x^2-4\right)\\\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(6\hept{\begin{cases}2x+2y+x^2-y^2\\2\left(x+y\right)+\left(x+y\right)\left(x-y\right)\\\left(x+y\right)\left(2+x-y\right)\end{cases}}\)
\(7\hept{\begin{cases}\left(x^2y-2xy\right)-\left(xy-2y\right)+\left(xy-y\right)\\xy\left(x-2\right)-y\left(x-2\right)+y\left(x-1\right)\\y\left(X-2\right)\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)\end{cases}}\Leftrightarrow y\left(x-1\right)\left(x-2+1\right)\)
\(8\hept{\begin{cases}x\left(2-y\right)+z\left(2-y\right)\\\left(2-y\right)\left(x+1\right)\end{cases}}\)
1, \(25x^2-10xy+y^2=\left(5x-y\right)^2\)
2, \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3=\left(2x+3y\right)^3\)
4, \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)-a^3-b^3-c^3\)
\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)
5, \(2x^3+3x^2+2x+3\)
\(=x^2\left(2x+3\right)+2x+3\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)
6, \(x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\)
\(=x^3z-x^2z^2+x^2yz-xy^2\)
\(=xz\left(x^2-xz\right)+xz\left(xy-yz\right)\)
\(=xz\left[x\left(x-z\right)+y\left(x-z\right)\right]\)
\(=xz\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
8, \(x^3+3x^2y+3xy^2+y+y^3\)\(=\left(x+y\right)^3+y\)
9, \(x^2-6x+8\)
\(=x^2-4x-2x+8\)
\(=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
10, \(x^2-8x+12\)
\(=x^2-6x-2x+12\)
\(=x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)
Chỗ còn lại mai làm nốt nha.
Gặp chút sự cố đăng nhập nên hơi muộn, xin lỗi nha
11, \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=a^2b-a^2c+b^2c-b^2a+c^2a-c^2b\)
\(=a^2b-ab^2+abc-a^2c+b^2c-abc+ac^2-c^2b\)
\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a-b\right)-bc\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(ab-ac-bc+c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)
12, \(x^3-7x-6\)
\(=x^3-3x^2+3x^2-9x+2x-6\)
\(=x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)
13, \(x^4+4\)
\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
14, \(a^4+64\)
\(=a^4+16a^2+64-16a^2\)
\(=\left(a^2+8\right)^2-16a^2\)
\(=\left(a^2-4a+8\right)\left(a^2+4a+8\right)\)
15, \(x^5+x+1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
16, \(x^5+x-1\)
\(=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1\)
\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x^2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x^2-1\right)\)
17, \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-15\)
19, \(\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\) (*)
Đặt \(x^2+8x+7=a\) ta có:
(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+8\right)+15\)
\(\Leftrightarrow a^2+8a+15\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a+5a+15\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)+5\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a+5\right)\)
Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
20, \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\) (*)
Đặt \(x^2+3x+1=a\) ta có:
(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+1\right)-6\)
\(\Leftrightarrow a^2+a-6\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-2a-6\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+3\right)\)
Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x+5\right)\)
\(e,-5x+x^2-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)
\(g,15x^2-7xy-2y^2\)
\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)
\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)
\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)
\(h,3x^2-16x+5\)
\(=3x^2-x-15x+5\)
\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)
\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(x+y\right)^2\)
\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)
\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)
\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)
\(d,x^2+4x-12\)
\(=x^2-2x+6x-12\)
\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)
1.x2-9
= (x-3)(x+3)
2. -2x2+2x+12
= -2x2+6x-4x+12
= -2x(x+2)+6(x+2)
= (x+2)(-2x+6)
4. -2x2+2x+24
= -2x2+8x-6x+24
= -2x(x+3)+8(x+3)
= (x+3)(-2x+8)
6. x2-5x+4
= x2-4x-x+4
= x(x-1) -4(x-1)
= (x-1)(x-4)
8. x2-7x+6
= x2-6x-x+6
= x(x-1)-6(x-1)
= (x-1)(x-6)
9. x2+5x+4
= x2+4x+x+4
= x(x+1)+4(x+1)
=(x+1)(x+4)
10. x2+7x+6
= x2 +x+6x+6
= x(x+1)+6(x+1)
= (x+6)(x+1)
K nhé
8) \(y^2-y-30=y^2+5y-6y-30=y\left(y+5\right)-6\left(y+5\right)=\left(y-6\right)\left(y+5\right)\)
9) \(y^2-8y+15=y^2-3y-5y+15=y\left(y-3\right)-5\left(y-3\right)=\left(y-5\right)\left(y-3\right)\)
10) \(y^2+y-6=y^2-2y+3y-6=y\left(y-2\right)+3\left(y-2\right)=\left(y+3\right)\left(y-2\right)\)
11) \(y^2-y-12=y^2+3y-4y-12=y\left(y+3\right)-4\left(y+3\right)=\left(y-4\right)\left(y+3\right)\)
12) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)
13) \(u^2+u-42=u^2+7u-6u-42=u\left(u+7\right)-6\left(u+7\right)=\left(u-6\right)\left(u+7\right)\)
14) \(2x^2+x-6=2x^2+4x-3x-6=2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(2x-3\right)\left(x+2\right)\)
15) \(7x^2+50x+7=7x^2+49x+x+7=7x\left(x+7\right)+\left(x+7\right)=\left(7x+1\right)\left(x+7\right)\)
16) \(12x^2+7x-12=12x^2+16x-9x-12=4x\left(3x+4\right)-3\left(3x+4\right)=\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)\)
17) \(15x^2+7x-2=15x^2-3x+10x-2=3x\left(5x-1\right)+2\left(5x-1\right)=\left(3x+2\right)\left(5x-1\right)\)
18) \(2x^2-y^2+xy=2x^2+2xy-xy-y^2=2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)=\left(2x-y\right)\left(x+y\right)\)
19) \(x^2-3xy+2y^2=x^2-xy-2xy+2y^2=x\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)=\left(x-2y\right)\left(x-y\right)\)