K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 11 2017

a) Tìm MTC:

2x + 6 = 2(x + 3)

x2 – 9 = (x – 3)(x + 3)

MTC = 2(x – 3)(x + 3) = 2(x2 – 9)

Nhân tử phụ:

2(x – 3)(x + 3) : 2(x + 3) = x – 3

2(x – 3)(x + 3) : (x2 – 9) = 2

Qui đồng:

Giải bài 15 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

b) Tìm MTC:

x2 – 8x + 16 = (x – 4)2

3x2 – 12x = 3x(x – 4)

MTC = 3x(x – 4)2

Nhân tử phụ:

3x(x – 4)2 : (x – 4)2 = 3x

3x(x – 4)2 : 3x(x – 4) = x – 4

Qui đồng:

Giải bài 15 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

click mh nhavui
16 tháng 11 2017

x2-8x+16=(x+4)2

3x2-12x=3x(x-4)

MTC: 3x(x-4)2

\(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{2x.3x}{\left(x-4\right)^2.3x}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)

\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x.\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)\left(x-4\right)}\)

14 tháng 11 2017

a) Tìm MTC: x3 – 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)

Nên MTC = (x – 1)(x2 + x + 1)

Nhân tử phụ:

(x3 – 1) : (x3 – 1) = 1

(x – 1)(x2 + x + 1) : (x2 + x + 1) = x – 1

(x – 1)(x2+ x + 1) : 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)

Qui đồng:

Giải bài 16 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

b) Tìm MTC: x + 2

2x – 4 = 2(x – 2)

6 – 3x = 3(2 – x)

MTC = 6(x – 2)(x + 2)

Nhân tử phụ:

6(x – 2)(x + 2) : (x + 2) = 6(x – 2)

6(x – 2)(x + 2) : 2(x – 2) = 3(x + 2)

6(x – 2)(x + 2) : -3(x – 2) = -2(x + 2)

Qui đồng:

Giải bài 16 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

click mh nha
17 tháng 11 2017

Bạn giỏi quá !!!

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

17 tháng 11 2017

Bạn siêng thật !!!

20 tháng 11 2022

a: \(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

3/x^2-9=6/2(x+3)(x-3)

b: \(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)

\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)^2}\)

c: \(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)}\)

x/x-y=x^2/x(x-y)

e: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)

\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8\left(x+2\right)}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)

29 tháng 6 2017

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

19 tháng 11 2017

a)

\(\dfrac{3x-6}{x^2-6x+5}=\dfrac{3x-6}{x^2-x-5x+5}=\dfrac{3x-6}{x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)}=\dfrac{3x-6}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}\)

\(\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5x-5}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{5x-5}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)

\(\dfrac{3x-6}{x^2-6x+5}=\dfrac{3x-6}{x^2-x-5x+5}=\dfrac{3x-6}{x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{3x-6}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(3x-6\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)}\)

\(\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5x-5}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{5x-5}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x-5\right)\left(5x-5\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)}\)

M.n jup mk câu b,c vs ạk

 

14 tháng 11 2018

a) Tìm MTC: x3 – 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)

Nên MTC = (x – 1)(x2 + x + 1)

Nhân tử phụ:

(x3 – 1) : (x3 – 1) = 1

(x – 1)(x2 + x + 1) : (x2 + x + 1) = x – 1

(x – 1)(x2+ x + 1) : 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)

Qui đồng:

Giải bài 16 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

b) Tìm MTC: x + 2

2x – 4 = 2(x – 2)

6 – 3x = 3(2 – x)

MTC = 6(x – 2)(x + 2)

Nhân tử phụ:

6(x – 2)(x + 2) : (x + 2) = 6(x – 2)

6(x – 2)(x + 2) : 2(x – 2) = 3(x + 2)

6(x – 2)(x + 2) : -3(x – 2) = -2(x + 2)

Qui đồng:

Giải bài 16 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

21 tháng 4 2017

Giải bài 19 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

15 tháng 11 2017

Bài giải

a) \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{x.\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right).x}=\dfrac{x^2-2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8}{x\left(2-x\right)}=-\dfrac{8}{x\left(x-2\right)}=-\dfrac{8.\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

b) \(x^2+1=\dfrac{x^2+1}{1}=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)}{x^2-1}=\dfrac{x^4-1}{x^2-1}\)

\(\dfrac{x^4}{x^2-1}\) giữ nguyên.

c) \(\dfrac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}=\dfrac{x^3}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{x^3.y}{\left(x-y\right)^3.y}=\dfrac{x^3y}{y\left(x-y\right)^3}\)

\(\dfrac{x}{y^2-xy}=\dfrac{x}{y.\left(y-x\right)}=-\dfrac{x}{y.\left(x-y\right)}=-\dfrac{x\left(x-y\right)^2}{y.\left(x-y\right).\left(x-y\right)^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)^2}{y.\left(x-y\right)^3}\)