Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\left(\frac{x}{2\sqrt{x}}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\left(\frac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x^2-x\sqrt{x}}{x-1}-\frac{x\sqrt{x}+2x+\sqrt{x}}{x-1}\right)\)
\(=\left(\frac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x^2-2x\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}}{x-1}\right)=\frac{x^2-\sqrt{x}-2x\sqrt{x}-2x}{2\sqrt{x}}=\frac{x\sqrt{x}-1-2x-2\sqrt{x}}{2}\)
\(\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\frac{x-1}{2\sqrt{x}}.\frac{x\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\)
\(=\frac{x^2-x\sqrt{x}-\left(x\sqrt{x}+x+x+\sqrt{x}\right)}{2\sqrt{x}}\)
\(=\frac{x^2-x\sqrt{x}-x\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}\)
\(=\frac{x^2-2x\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}\)
ĐK:x>1
M=\(\frac{x-1}{2x}\) .\(\frac{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\)
=\(\frac{x-1}{2x}\).\(\frac{x\sqrt{x}-x-x+\sqrt{x}-x\sqrt{x}-x-x-\sqrt{x}}{x-1}\)=\(\frac{x-1}{2x}\).\(\frac{-4x}{x-1}\)=-2
Vậy M=-2
\(\frac{\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)}{\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)}\)
\(=\left(\frac{\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}}{\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}{\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}\)
\(Q=\left[\frac{\sqrt{x}^3-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}^3+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\left[\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\frac{x^2+x+1}{\sqrt{x}}-\frac{x^2-x+1}{\sqrt{x}}\right).\frac{\sqrt{x}+1}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{2x}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}+1}{2\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
Bạn tìm ĐKXĐ NHA
Phương trình trở thành
(✓x+1)×(✓x–1)
=x-1
Vậy với ..... Thì biểu thức đã cho đc rút gọn thành ....