K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 11 2018

a) \(\dfrac{3x^3-7x^2+5x-1}{2x^3-x^2-4x+3}\)

= \(\dfrac{3x^3-3x^2-4x^2+4x+x-1}{2x^3-2x^2+x^2-x-3x+3}\)

= \(\dfrac{3x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)}{2x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)}\)

=\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(3x^2-4x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(2x^2-x-3\right)}\)

= \(\dfrac{3x^2-3x-x+1}{2x^2+2x-3x-3}\)

= \(\dfrac{3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)}\)

= \(\dfrac{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(2x-3\right)}\)

Mình không chắc là đúng hoàn toàn nha!

6 tháng 11 2018

b) \(\dfrac{\left(x-y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+y^3}{x-6y}\)

= \(\dfrac{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3}{x-6y}\)

= \(\dfrac{x^3-6x^2y}{x-6y}\)

= \(\dfrac{x^2\left(x-6y\right)}{x-6y}\)

= \(x^2\)

1 tháng 12 2017

c) hang dang thuc ( x -y+z)^2

o duoi phan h hang dang thuc luon

a) phan h nhan tu ra sao cho co tử la (x-1)(3x^2 -4x +1)

mau la (x-1)(2x^2 -x-3)

 b ) k nhin dc de

22 tháng 10 2021

\(\frac{\left(x-y\right)^3+3xy.\left(x+y\right)+y^3}{x-6y}\)

\(=\frac{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3+3x^2y+3xy^2+y^3}{x-6y}\)

\(=\frac{x^3+\left(-3x^2y+3x^2y\right)+\left(3xy^2+3xy^2\right)+\left(-y^3+y^3\right)}{x-6y}\)

\(=\frac{x^3+6xy^2}{x-6y}\)

30 tháng 9 2016

dài lắm bạn ạ mk đang đau tay

1 tháng 10 2016

lam giup minh di ma huheo

10 tháng 11 2017

Câu 1:

\(\text{a) }\dfrac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{3y\left(x-y\right)}=\dfrac{x}{3y}\)

\(\text{b) }\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\\ =\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{5b\left(1-x^2\right)}\\ =\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\\ =-\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\\ =-\dfrac{2a\left(x-1\right)}{5b\left(x+1\right)}\\ =-\dfrac{2ax-2a}{5bx+5b}\)

\(\text{c) }\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)

\(\text{d) }\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)

\(\text{e) }\dfrac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\\ =\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^6-y^6\right)}\\ =\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^3-y^3\right)\left(x+y\right)^3}\\ =\dfrac{x^3+y^3}{x\left(x^3-y^3\right)}\\ =\dfrac{x^3+y^3}{x^4-xy^3}\)

10 tháng 11 2017

Câu 3:

\(\text{ a) }\dfrac{\left(a+b\right)^2-c^2}{a+b+c}=\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{a+b+c}=a+b-c\)

\(\text{b) }\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\\ =\dfrac{\left(a^2+2ab+b^2\right)-c^2}{\left(a^2+2ac+c^2\right)-b^2}\\ =\dfrac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}\\ =\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+c+b\right)\left(a+c-b\right)}\\ =\dfrac{a+b-c}{a-b+c}\)

\(\text{c) }\dfrac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}\\ =\dfrac{2x^3-x^2-6x^2+3x-15x+45}{3x^3-10x^2-9x^2+3x+30x-9}\\ =\dfrac{\left(2x^3-x^2-15x\right)-\left(6x^2-3x-45\right)}{\left(3x^3-10x^2+3x\right)-\left(9x^2-30x+9\right)}\\ =\dfrac{x\left(2x^2-x-15\right)-3\left(2x^2-x-15\right)}{x\left(3x^2-10x+3\right)-3\left(3x^2-10x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left(2x^2-x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left(2x^2-6x+5x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-9x-x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left[\left(2x^2-6x\right)+\left(5x-15\right)\right]}{\left(x-3\right)\left[\left(3x^2-9x\right)-\left(x-3\right)\right]}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left[x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\right]}{\left(x-3\right)\left[3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)}\\ =\dfrac{x+5}{3x-1}\)

7 tháng 11 2017

1)

a) \(\dfrac{5x}{10}=\dfrac{x}{2}\)

b) \(\dfrac{4xy}{2y}=2x\left(y\ne0\right)\)

c) \(\dfrac{21x^2y^3}{6xy}=\dfrac{7xy^2}{2}\left(xy\ne0\right)\)

d) \(\dfrac{2x+2y}{4}=\dfrac{2\left(x+y\right)}{4}=\dfrac{x+y}{2}\)

e) \(\dfrac{5x-5y}{3x-3y}=\dfrac{5\left(x-y\right)}{3\left(x-y\right)}=\dfrac{5}{3}\left(x\ne y\right)\)

f) \(\dfrac{-15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=-5x\dfrac{x-y}{y-x}=-5x\dfrac{x-y}{-\left(x-y\right)}\)

\(=-5x.\left(-1\right)=5x\left(x\ne y\right)\)

2)

a) Nhớ ghi ĐK vào nhá, lười quá :V\(\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=-\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x^2-4x}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)}=\dfrac{x+4}{x}\)

b) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)

c) \(\dfrac{15x\left(x+3\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)^3}{y\left(x+y\right)^2}\) ( câu này có gì đó sai sai )

d) \(\dfrac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\dfrac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\)

e) \(\dfrac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\dfrac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\dfrac{7}{3}\)

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

Rút gọn phân thức

3 tháng 7 2018

đề bài kêu làm gì

28 tháng 6 2017

Phép trừ các phân thức đại số

a: \(A=2x^2-2xy-y^2+2xy=2x^2-y^2\)

\(=2\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}\)

b: \(B=5x^2-20xy-4y^2+20xy=5x^2-4y^2\)

\(=5\cdot\dfrac{1}{25}-4\cdot\dfrac{1}{4}\)

=1/5-1=-4/5

\(C=x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3=\left(-9\right)^3=-729\)

d: \(D=20x^3-10x^2+5x-20x^2+10x+4\)

\(=20x^3-30x^2+15x+4\)

\(=20\cdot5^3-30\cdot5^2+15\cdot2+4=1784\)