Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{x}{xy-y^2}+\frac{2x-y}{xy-x^2}:\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)
\(=\left(\frac{x}{y\left(x-y\right)}+\frac{y-2x}{x\left(x-y\right)}\right):\left(\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}\right)\)
\(=\left(\frac{x-y}{x\left(x-y\right)}\right):\left(\frac{x+y}{xy}\right)\)
\(=\frac{1}{x}.\frac{xy}{x+y}=\frac{y}{x+y}\)
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
\(\frac{\left(x-1\right)^3}{x^2y-xy-x+1}=\frac{\left(x-1\right)^3}{xy\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}=\frac{\left(x-1\right)^3}{\left(xy-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(x-1\right)^2}{xy-1}=\frac{x^2-2x+1}{xy-1}\)
\(=\dfrac{1-x}{xy\left(x-1\right)}=\dfrac{-1}{xy}\)
mik cam on bn