Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\dfrac{x^2-4xy+4y^2}{xy-2y^2}\)
=\(\dfrac{x^2-4xy+\left(2y\right)^2}{y\left(x-2y\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x-2y\right)^2}{y\left(x-2y\right)}\)
=\(\dfrac{x-2y}{y}\)
b)\(\dfrac{x^3-36x}{x^2+6x}\)
=\(\dfrac{x\left(x^2-6^2\right)}{x\left(x+6\right)}\)
=\(\dfrac{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{x\left(x+6\right)}\)
= \(x-6\)
#Fiona
Chúc bạn học tốt !
a) 9x4+16y6-24x2y3
=(3x2)2-2.3x2.4y3+(4y3)2
=(3x2-4y3)2
b) 16x2-24xy+9y2
=(4x)2-2.4x.3y+(3y)2
=(4x-3y)2
c) 36x2-(3x-2)2
=(36x-3x+2)(36x+3x-2)
=(33x+2)(39x-2)
d) 27x3+54x2y+36xy2+8y3
=(3x)3+3.(3x)2.2y+3.3x.(2y)2+(2y)3
=(3x+2y)3
e) y9-9x2y6+27x4y3-27x6
=(y3)3-3.(y3)2.3x2+3.y3.(3x2)2-(3x2)3
=(y3-3x2)3
f) 64x3+1
= (4x)3+13
=(4x+1)[(4x)2-4x.1+12]
=(4x+1)(16x2-4x+1)
e) 27x6-8x3 *sửa đề*
=(3x2)3-(2x)3
=(3x2-2x)[(3x)2+3x2.2x+(2x)2]
=(3x2-2x)(9x2+6x3+4x2)
~~~
a) \(\frac{3m-6n}{10n-5m}\)
\(=\frac{-3\left(2n-m\right)}{5\left(2n-m\right)}=\frac{-3}{5}\)
b) \(\frac{y^3+y^2+4y+4}{y^2+2y-8}\)
\(=\frac{y^2\left(y+1\right)+4\left(y+1\right)}{y^2+2y+1-9}\)
\(=\frac{\left(y^2+4\right)\left(y+1\right)}{\left(y+1\right)^2-9}\)
\(=\frac{\left(y^2+4\right)\left(y+1\right)}{\left(y-2\right)\left(y+4\right)}\)
c) \(\frac{x^2-xy-xz+yz}{x^2+xy-xz-yz}\)
\(=\frac{x\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)}{x\left(x+y\right)-z\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x-z\right)\left(x-y\right)}{\left(x-z\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x-y}{x+y}\)
a/ \(\frac{7x-14y}{x^2-4y^2}=\frac{7\left(x-2y\right)}{x^2-\left(2y\right)^2}=\frac{7\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{7}{x+2y}.\)
b/ \(\frac{1-\frac{2y}{x}+\frac{y^2}{x^2}}{\frac{1}{x}-\frac{1}{y}}=\frac{\frac{x^2-2xy+y^2}{x^2}}{\frac{y-x}{xy}}=\frac{\left(x-y\right)^2}{x^2}.\frac{xy}{-\left(x-y\right)}=-\frac{y\left(x-y\right)}{x}=\frac{y\left(y-x\right)}{x}\)
a, \(=\frac{8\left(x+2y\right)^5}{2\left(x+2y\right)}=8\left(x+2y\right)^4\)
b,\(=\left(\frac{3}{4}\right)^{45}:\left(\left(\frac{3}{4}\right)^2\right)^{10}\)
\(=\left(\frac{3}{4}\right)^{45}:\left(\frac{3}{4}\right)^{2.10}=\left(\frac{3}{4}\right)^{25}\)
\(\frac{2x^4+6x^3+18x^2}{x^4-27x}=\frac{2x^2.\left(x^2+3x+9\right)}{x.\left(x^3-27\right)}\)
\(=\frac{2x^2.\left(x^2+3x+9\right)}{x.\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}=\frac{2x}{x-3}\)
Ta có: \(\frac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
= \(\frac{\left(y-x\right)\left(y+x\right)}{\left(x-y\right)^3}\)
=\(-\frac{x+y}{\left(x-y\right)^2}\)
=\(-\frac{x+y}{x^2-2xy+y^2}\)
a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)
Nhìn vào phân thức ta tìm đk số trung gian là : \(9x^2y^3\)
Ta chia phân thức \(\frac{27x^4y^3}{36x^2y^3}\) cho \(9x^2y^3\)ta được
\(\frac{27x^4y^3}{36x^2y^3}=\frac{27x^4y^3:9x^2y^3}{36x^2y^3:9x^2y^3}=\frac{3x^2}{4}\)
Chúc bạn học tốt =))