Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu rút gọn dễ nên bạn tự làm nha
2/ x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = (x2 - 4x + 4) + (y2 - 2y + 1) = (x - 2)2 + (y -1)2
Khi x = 2; y = 1 thì x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = 0
Vậy ngoại trừ cặp (x;y) = (2;1) thì còn lại cái đó đúng
\(A=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left[x+y-x+y\right]^2\)
\(=\left(2y\right)^2=\left[2\left(-2\right)\right]^2=\left(-4\right)^2=16\)
\(A=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(A=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(A=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2-\left(2x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(A=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2-2x^2+2xy-2yx+2y^2\)
\(A=\left(x^2+x^2-2x^2\right)+\left(2xy-2xy+2xy-2xy\right)+\left(y^2+y^2+2y^2\right)\)
\(A=4y^2\) (1)
Thay y = -2 vào (1), ta cóL
\(A=4y^2=4.\left(-2\right)^2=16\)
Vậy: A với y = -2: 16
a) N = (a - 3b)2 - (a + 3b)2 - (a - 1)(b - 2)
= [a - 3b + (a + 3b)][a - 3b - (a + 3b)] - [a(b - 2) - 1(b - 2)]
= (a - 3b + a + 3b)(a - 3b - a - 3b) - (ab - 2a - b + 2)
= 2a.(-6b) - ab + 2a + b - 2
= -12ab - ab + 2a + b - 2
= -13ab + 2a + b - 2
Thay a = \(\frac{1}{2}\)và b = -3 vào biểu thức ta có :
N = -13ab + 2a + b - 2 = \(\left(-13\right)\cdot\frac{1}{2}\cdot\left(-3\right)+2\cdot\frac{1}{2}+\left(-3\right)-2=\frac{31}{2}\)
b) P = (2x - 3)(2x + 3) - (2x + 1)2
= (2x)2 - 32 - [(2x)2 + 2.2x.1 + 12 ]
= 4x2 - 9 - (4x2 + 4x + 1)
= 4x2 - 9 - 4x2 + 4x + 1
= (4x2 - 4x2) + (-9 +1) + 4x
= -8 + 4x
Thay x = -2005 vào biểu thức ta có :
P = -8 + 4x = -8 + 4.(-2005) = -8028
c) Q = (y - 3)(y + 3)(y2 + 9) - (y2 + 2)(y2 - 2)
= (y2 - 9)(y2 + 9) - (y2 + 2)(y2 - 2)
= (y2 - 81) - (y2 - 4)
= y2 - 81 - y2 + 4 = -77
\(x\left(x^2-y\right)-x^2\left(x+y\right)+y\left(x^2-x\right)\)
\(=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy=-2xy\)(1)
Thay \(x=\frac{1}{2};y=-100\) vào (1), ta có:
\(-2.\frac{1}{2}.-100=100\)
\(2.A=x\left(x^2-y\right)-x^2\left(x+y\right)+y\left(x^2-x\right)=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy=-2xy\\ Thayx=\frac{1}{2};y=-100vàoAđược:A=-2.\frac{1}{2}.\left(-100\right)=100\)
\(3.x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=15\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=15\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=5\)
\(D=y^3-4y^2+2y-8-y^3+4y^2-\frac{1}{2}y+2\)
\(=\frac{3}{2}y-6\)
Thay y=-2/3 vào D ta có:
\(\frac{3}{2}.\frac{-1}{3}-6=-1-6=-7\)
Vậy D= -7 tại y=-2/3
D = ( y2 + 2 )( y - 4 ) - ( 2y2 + 1 )( 1/2y - 2 )
= y3 - 4y2 + 2y - 8 - ( y3 - 4y2 + 1/2y - 2 )
= y3 - 4y2 + 2y - 8 - y3 + 4y2 - 1/2y + 2
= 3/2y - 6
Thế y = -2/3 ta được
D = 3/2.(-2/3) - 6 = -1 - 6 = -7